Ukraine tuyên bố bước vào 'giai đoạn ba chiến sự'

Thứ Hai, 12 Tháng Chín 20226:04 SA(Xem: 540)
Ukraine tuyên bố bước vào 'giai đoạn ba chiến sự'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói rằng chiến sự đang bước sang giai đoạn mới là phản công, đẩy lùi lực lượng Nga nhờ vũ khí phương Tây.

"Cuộc phản công là giai đoạn ba trong kế hoạch tái chiếm các vị trí ở phía nam và phía bắc Ukraine", Bộ Trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay.

Bộ trưởng Reznikov thêm rằng giai đoạn đầu là nỗ lực ngăn cản Nga tấn công, giai đoạn hai là ổn định mặt trận và kiểm tra khả năng phục hồi. "Các chỉ huy của chúng tôi đã lên kế hoạch thử công năng những vũ khí mà đối tác cung cấp, chúng tôi bắt đầu sử dụng hệ thống pháo phản lực HIMARS của Mỹ để cắt đứt tuyến hậu cần đối phương, phá hủy kho nhiên liệu và vũ khí", ông nói.

Bộ trưởng Reznikov dự hội nghị tại căn cứ Ramstein ở Đức ngày 8/9. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Reznikov dự hội nghị tại căn cứ Ramstein ở Đức ngày 8/9. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bày tỏ nói rằng Pháp gần đây cam kết cung cấp gói viện trợ mới, không tiết lộ cụ thể nhưng cho rằng đó là "những thiết bị rất tốt".

Quân đội Ukraine cho hay đã tái chiếm hàng chục thành phố và khu dân cư kể từ cuối tuần trước, trong đó có thành phố trọng điểm Izyum. Chính quyền Ukraine cáo buộc Nga bắn phá mạng lưới điện khi rút quân, gây tình trạng mất điện diện rộng ở phía đông.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy lùi quân Nga. Giống như quả cầu tuyết bắt đầu lăn và càng ngày càng lớn. Chúng ta sẽ nhìn thấy đội quân lớn thứ hai thế giới phải rút lui", Bộ trưởng Reznikov cho hay.

Đà phản công của Ukraine ở vùng đông bắc. Đồ họa:Economist.

Đà phản công của Ukraine ở vùng đông bắc. Đồ họa:Economist.

Ukraine gần đây mở các chiến dịch phản công ở tỉnh Kherson và Kharkov. Giới chức Ukraine tuyên bố cuộc phản công ở miền nam được công bố rộng rãi nhằm đánh lạc hướng Nga khỏi chiến dịch ở Kharkov. Ukraine được cho là đã tái kiểm soát hơn 1/3 diện tích tỉnh Kharkov.

Các trang quan sát chiến sự Ukraine thuộc cả hai phía Nga và Ukraine ngày 10/9 chia sẻ hàng loạt hình ảnh cho thấy quân đội Ukraine đã treo quốc kỳ trước tòa thị chính thành phố chiến lược Kupyansk thuộc tỉnh Kharkov.

Lực lượng Nga bị đẩy lùi khỏi Kupyansk đồng nghĩa họ đánh mất một chốt trung chuyển hậu cần quan trọng phía đông bắc Ukraine. Tỉnh trưởng Kharkov Oleg Synegubov trước đó xác nhận quân đội Ukraine đã tái kiểm soát Balakliya, thành phố chiến lược khác trong khu vực.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn