Ukraine tuyên bố bước vào 'giai đoạn ba chiến sự'

Thứ Hai, 12 Tháng Chín 20226:04 SA(Xem: 546)
Ukraine tuyên bố bước vào 'giai đoạn ba chiến sự'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói rằng chiến sự đang bước sang giai đoạn mới là phản công, đẩy lùi lực lượng Nga nhờ vũ khí phương Tây.

"Cuộc phản công là giai đoạn ba trong kế hoạch tái chiếm các vị trí ở phía nam và phía bắc Ukraine", Bộ Trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay.

Bộ trưởng Reznikov thêm rằng giai đoạn đầu là nỗ lực ngăn cản Nga tấn công, giai đoạn hai là ổn định mặt trận và kiểm tra khả năng phục hồi. "Các chỉ huy của chúng tôi đã lên kế hoạch thử công năng những vũ khí mà đối tác cung cấp, chúng tôi bắt đầu sử dụng hệ thống pháo phản lực HIMARS của Mỹ để cắt đứt tuyến hậu cần đối phương, phá hủy kho nhiên liệu và vũ khí", ông nói.

Bộ trưởng Reznikov dự hội nghị tại căn cứ Ramstein ở Đức ngày 8/9. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Reznikov dự hội nghị tại căn cứ Ramstein ở Đức ngày 8/9. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bày tỏ nói rằng Pháp gần đây cam kết cung cấp gói viện trợ mới, không tiết lộ cụ thể nhưng cho rằng đó là "những thiết bị rất tốt".

Quân đội Ukraine cho hay đã tái chiếm hàng chục thành phố và khu dân cư kể từ cuối tuần trước, trong đó có thành phố trọng điểm Izyum. Chính quyền Ukraine cáo buộc Nga bắn phá mạng lưới điện khi rút quân, gây tình trạng mất điện diện rộng ở phía đông.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy lùi quân Nga. Giống như quả cầu tuyết bắt đầu lăn và càng ngày càng lớn. Chúng ta sẽ nhìn thấy đội quân lớn thứ hai thế giới phải rút lui", Bộ trưởng Reznikov cho hay.

Đà phản công của Ukraine ở vùng đông bắc. Đồ họa:Economist.

Đà phản công của Ukraine ở vùng đông bắc. Đồ họa:Economist.

Ukraine gần đây mở các chiến dịch phản công ở tỉnh Kherson và Kharkov. Giới chức Ukraine tuyên bố cuộc phản công ở miền nam được công bố rộng rãi nhằm đánh lạc hướng Nga khỏi chiến dịch ở Kharkov. Ukraine được cho là đã tái kiểm soát hơn 1/3 diện tích tỉnh Kharkov.

Các trang quan sát chiến sự Ukraine thuộc cả hai phía Nga và Ukraine ngày 10/9 chia sẻ hàng loạt hình ảnh cho thấy quân đội Ukraine đã treo quốc kỳ trước tòa thị chính thành phố chiến lược Kupyansk thuộc tỉnh Kharkov.

Lực lượng Nga bị đẩy lùi khỏi Kupyansk đồng nghĩa họ đánh mất một chốt trung chuyển hậu cần quan trọng phía đông bắc Ukraine. Tỉnh trưởng Kharkov Oleg Synegubov trước đó xác nhận quân đội Ukraine đã tái kiểm soát Balakliya, thành phố chiến lược khác trong khu vực.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Ngày 26/11/2017, với 2 phiếu thuận, 1 phiếu chống, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi Đoàn Luật sư tỉnh.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Từ trước đến nay, người ta đã quen với ô nhiễm môi trường và biết rõ các ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con người. Nhưng thực sự chưa bao giờ, người ta ý thức tới một mối nguy hiểm tiềm t
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:07 CH
Nga có thể đã cố ý cung cấp công nghệ tên lửa tiên tiến cho Triều Tiên hòng làm tiêu hao sức mạnh Mỹ, theo Express Uk.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Kể từ cuối những năm 1990, quan sát của quốc tế đối với các cuộc bầu cử đã trở nên phổ biến đến mức việc từ chối tiếp nhận các quan sát viên gần như là một sự thừa nhận
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trước các diễn biến chính trị hiện nay tại Zimbabwe, giới phân tích tại Trung Quốc cho rằng, việc Tổng Thống Robert Mugabe từ chức sau 37 năm
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20177:20 CH
Triều Tiên ngày 29/11 khẳng định hoàn tất chương trình phát triển tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM)
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Với quyết tâm chứng minh thuyết Trái đất phẳng, một nhà khoa học 61 tuổi ở California đã tự chế tạo tên lửa và chuẩn bị khởi hành cùng nó cuối tuần này.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Các thành viên liên minh có quan điểm khác nhau đối với những nhóm như Huynh đệ Hồi giáo, Hezbollah, phong trào Hamas
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Có một thiên kiến tâm lý cho rằng các sự kiện đặc biệt cuối cùng sẽ nhường chỗ cho sự trở lại của “thời kỳ bình thường”. Nhiều nhà bình luận kinh tế
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Sự kiện ông Trump quay lưng với thương mại tự do đa phương đang xóa bỏ những yếu tố chủ chốt trong vai trò của Hoa Kỳ.