Hình minh họa

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tại vùng Kherson ở miền nam Ukraine đã xảy ra tình trạng mất điện từng phần, giới chức Nga đang chiếm đóng nơi này tuyên bố.

Một số nơi cũng xảy ra tình trạng mất nước, còn đèn giao thông và đèn thắp sáng tại các tòa nhà bị tắt, theo hãng tin Tass và RIA Novosti của Nga.

Giao tranh đã nổ ra xung quanh thành phố Kherson, trong lúc Ukraine nói họ đang nỗ lực tái chiếm khu vực Nga nắm giữ.

Chiến sự xảy ra chủ yếu ở các khu vực bên rìa, ở phía nam gần thành phố Kherson và xa hơn về phía bắc dọc theo đường biên với các vùng lân cận.

Đáng chú ý là ông Kirill Stremousov, vị phó lãnh đạo vùng Kherson bị chiếm đóng, gương mặt do Nga bổ nhiệm, có vẻ như đã rời khỏi thành phố và hiện đang làm việc tại một địa điểm ở Voronezh trong lãnh thổ Nga, cách Kherson gần 500 dặm.

Telegram

Nguồn hình ảnh, Telegram

Chụp lại hình ảnh,

Người ta phát hiện ra ông Kirill Stremousov đang làm việc tại Voronezh thuộc lãnh thổ Russia, thông qua hình ảnh trong video mà ông đăng trên Telegram

Kherson là thành phố trọng điểm, đóng vai trò là cầu nối với Crimea - nơi đã bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Từ Kyiv, phóng viên Hugo Bachega của BBC tường thuật có đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những cột khói đen bốc lên phía trên thành phố Kherson giữa lúc có tiếng súng nổ dữ dội.

Không rõ ai nổ súng và những gì đã bị bắn trúng.

BBC
Chụp lại hình ảnh,

Các điểm giao tranh quanh Kherson, tính đến 21:00GMT ngày 29/8/2022

Ukraine tuyên bố đã tấn công các kho đạn và thiết bị của Nga trong khu vực, nhưng Nga nói chiến dịch này đã thất bại.

Từ lâu nay, người ta đã trông đợi là Ukraine sẽ mở cuộc phản công để chiếm lại miền nam, nơi đã bị Nga chiếm đóng từ những ngày đầu cuộc chiến.

Đêm hôm trước, Tổng thống Zelensky đã gửi thông điệp tới các binh lính Nga rằng nếu muốn sống sót thì nay, đã đến lúc họ phải về nhà.

Ukrainian Presidential Press Service/Reuters

Nguồn hình ảnh, Ukrainian Presidential Press Service/Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Zelensky đã gửi thông điệp tới các binh lính Nga rằng nếu muốn sống sót thì nay, đã đến lúc họ phải về nhà

Tuy nhiên, Phó Thị trưởng Kherson, ông Yuri Stelmashenko, người đã ở Kherson cho tới khi nơi này bị Nga chiếm đóng và nay đang ở vùng Mykolaiv, nói với BBC rằng tình thế tại Kherson lúc này giống như "một nhà tù lớn đối với người dân Ukraine".

Ông nói ở đó "không có luật lệ, quy định gì" và người dân có "một cuộc sống khó khăn".

Tuy nhiên, ông cho biết người dân ở Kherson đang được Nga cho tiền và nông dân địa phương đang đưa thực phẩm tới cho mọi người.

Mọi người chỉ được phép rời thành phố theo hai hướng - tới các khu vực do Nga kiểm soát ở Crimea hoặc Zaporizhzhia, ông Stelmashenko nói.

Vì sao Kherson quan trọng?

Kherson đã trở thành một chiến trường mang tính chiến thuật quan trọng trong những ngày, những tuần qua.

Người Ukraine thì quyết tâm chiến đấu để tái chiếm thành phố, còn người Nga quyết giữ vững quyền kiểm soát.

Một trong những lý do rõ ràng nhất, đó là thành phố nằm ở vị trí vô cùng quan trọng ở phía nam Ukraine, trên bờ Biển Đen, nằm ở cửa sông Dnipro.

Kherson là thành phố cảng lớn, chỉ cách Crimea do Nga chiếm đóng khoảng 60 dặm (khoảng 100km). Từ đây, bên nào nắm giữ sẽ có khả năng tiếp cận với các tuyến vận tải biển, hải quân và các tuyến đường biển quan trọng khác.

Ngay phía đông của thành phố là nơi bắt nguồn của Kênh đào Bắc Crimea, cung cấp một phần đáng kể nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo bị sáp nhập vào Nga.

Thành phố đóng vai trò cầu nối giữa bán đảo Crimea mà Nga đã chiếm từ năm 2014 với phần còn lại của Ukraine.

Hơn nữa, Kherson cũng là thành phố lớn duy nhất mà quân đội Nga đã chiếm được và nắm giữ thành công trong suốt cuộc chiến, tính đến nay.

BBC
Chụp lại hình ảnh,

Kherson đóng vai trò cầu nối thiết yếu giữa bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập với các nơi khác

Cán cân lực lượng giữa hai bên tại Kherson

Tái chiếm Kherson từ tay Nga sẽ là một thách thức to lớn cho Ukraine.

Thành phố với khoảng 280 ngàn dân đã bị Nga chiếm ngay từ đầu cuộc chiến mà không vấp phải kháng cự nào đáng kể, cho nên quân Nga đã có hàng tháng để củng cố các vị trí, sẵn sàng đối phó với bất kỳ cuộc phản công nào, theo phóng viên an ninh của BBC Frank Gardner.

Do đó, phóng viên chúng tôi đánh giá rằng Ukraine sẽ cần có những kỹ năng khác để đạt được mục tiêu.

Kể từ khi cuộc xâm chiếm bắt đầu, Ukraine chủ yếu giao tranh theo tâm lý phòng ngự và không có mấy kinh nghiệm phản công.

Trong lúc đó, Nga đã có thể chiếm được đất ở Donbas và những nơi như Mariupol vì họ không ngại san phẳng các thị trấn bằng đạn pháo, và không mấy quan tâm đến tổn thất nhân mạng của dân thường; còn Ukraine thì không muốn thành phố cảng quan trọng của mình là Kherson bị biến thành tro bụi.

Thế nhưng nay Ukraine đang có những lợi thế nhờ có lượng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp ngày càng nhiều, giúp họ cắt đứt đường tiếp tế của Nga.

Thêm nữa, đây là đất của Ukraine, và quyết tâm giành lại lãnh thổ khiến họ có vị thế mạnh mẽ hơn so với người Nga tới xâm lược, phóng viên Gardner nhận xét.