Chỉ với một lần in, máy in 3D lớn nhất Châu Âu vừa cho "ra lò" nguyên một ngôi nhà 2 tầng rộng 90m2

Thứ Sáu, 09 Tháng Chín 20227:00 CH(Xem: 600)
Chỉ với một lần in, máy in 3D lớn nhất Châu Âu vừa cho "ra lò" nguyên một ngôi nhà 2 tầng rộng 90m2

Công ty xây dựng Kamp C của Bỉ vừa sử dụng máy in 3D lớn nhất châu Âu để xây toàn bộ ngôi nhà hai tầng có diện tích khoảng 90m2, đánh dấu việc lần đầu tiên trên thế giới một ngôi nhà được in nguyên khối bằng công nghệ in 3D, theo Futurism.

Được mệnh danh là máy in 3D lớn nhất Châu Âu nhờ kích thước 10m x 10m, BOD2 hoạt động theo cơ chế tương tự các máy in 3D có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, chiếc máy in này sử dụng một loại bê tông tổng hợp đặc biệt để tạo nên từng lớp tường của ngôi nhà. Trong khi đó, các phần khác của ngôi nhà như mái và cửa sổ sẽ được các công nhân hoàn thiện sau đó bằng phương pháp truyền thống.

nha-dc-in-3d
Toàn bộ khung của ngôi nhà được in 3D trong một lần in duy nhất, thay vì in từng phần và lắp ráp lại

Ông Emiel Ascione, giám đốc dự án tại Kamp C cho biết: "Chúng tôi đã in ngôi nhà nguyên khối bằng máy in bê tông 3D cố định. Những ngôi nhà đã được in 3D trên toàn thế giới chỉ có một tầng và thường in từng phần trong nhà máy, sau đó lắp ráp tại chỗ. Với dự án này, chúng tôi đã in 3D toàn bộ khung ngôi nhà trong một lần in".

Với diện tích khoảng 90m2, ngôi nhà hai tầng này có kích thước tương tự như một ngôi nhà điển hình của người dân Bỉ. Mặc dù được trang bị một số tiện nghi như pin năng lượng mặt trời hay hệ thống sưởi dưới sàn trong nhà, ngôi nhà này hiện không dùng để ở. Thay vào đó, nó được chính phủ Bỉ tài trợ xây dựng với mục đích thử nghiệm tiềm năng của phương pháp in 3D trong công nghiệp xây dựng.

nha-dc-in-3d-1
Ngôi nhà được in nguyên khối, trừ mái, cửa sổ và một số phụ kiện được hoàn thiện sau đó.

Được biết, ngôi nhà được Kamp C hoàn thiện toàn bộ trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên, công ty này khẳng định thời gian xây dựng những ngôi nhà kiểu vậy có thể giảm xuống còn 2 ngày trong tương lai.

Mặc dù dự án chỉ mới trong giai đoạn thử nghiệm, tuy nhiên Kamp C tin rằng công nghệ này có thể mở đường cho việc xây dựng nhà ở trong tương lai. Vào thời điểm nhà ở giá rẻ có số lượng hạn chế, đây có thể là một cách giúp các nhà quy hoạch xây dựng những ngôi nhà cơ bản có chất lượng cao một cách nhanh chóng và tiết kiệm.


Mặc dù được xây trong thời gian ngắn, độ bền của những căn nhà in 3D lại vượt trội hoàn toàn so với kiểu nhà xây theo cách truyền thống.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, phương pháp này mang lại những ưu điểm lớn so với cách xây dựng truyền thống như tốc độ xây nhanh, không tốn quá nhiều vật liệu, trong khi chi phí xây dựng ít hơn. Đáng chú ý, mặc dù được xây trong thời gian ngắn, độ bền của những căn nhà in 3D lại vượt trội hoàn toàn so với kiểu nhà xây theo cách truyền thống.

"Sức chịu nén của vật liệu mới cao gấp ba lần so với loại gạch xây nhanh truyền thống. Ngoài các sợi trong bê tông, lượng lưới thép gia cố cũng được hạn chế. Công nghệ in 3D cũng khiến việc sử dụng cốp pha là không cần thiết, giúp tiết kiệm tới khoảng 60% vật liệu, thời gian và chi phí", Marijke Aerts, người quản lý dự án cho biết.

"Việc xây ngôi nhà này là một lời khẳng định. Nó chứng tỏ tính khả thi và tiềm năng của phương pháp in 3D trong ngành công nghiệp xây dựng", Emiel Ascione, chuyên gia tại Kamp C, nhận định.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu trong chính trị Trung Quốc. Vào ngày 24 tháng 10, khi đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc hạ màn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Đối với một người không phải là Ki-tô hữu, thậm chí với một tín hữu Ki-tô giáo mong muốn tối giản giáo lý và việc thờ phụng, thì giáo hội Công giáo
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Một quan chức cao cấp NATO cảnh báo về sự chuyển dịch sức mạnh quân sự toàn cầu từ liên minh quân sự phương Tây sang Trung Quốc và Nga
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Nói đến nước Mỹ, người ta sẽ lập tức nghĩ đến các bang lớn và nổi tiếng như California, Texas hay New York. Thế nhưng về mặt chính trị, đây khô
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Somaliland, một nước cộng hòa tuyên bố tự trị ở Đông Phi, là quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ mù chữ cao và nền kinh tế bị tàn phá sau nội chiến.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Áp lực công việc khiến ta phải làm nhiều hơn, ngủ ít hơn, và điều này đang đem lại những hậu quả đáng ngại trên toàn cầu, theo nhà thần kinh học Matt Walker.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Trong chuyến công du chính thức đầu tiên của tổng thống Donald Trump tại châu Á, sự giảm sút nhanh chóng quyền bá chủ kéo dài nhiều thập niên của Hoa Kỳ
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mời bà con đọc bài phỏng vấn của trang Người Quan sát TQ với Hứa Lợi Bình Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Chiến lược Châu Á- Thái Bình Dương và Toàn cầu, Viện KHXH Trung Quốc.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Hầu như toàn thế giới đều gặp phải những vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, từ béo phì do ăn nhiều, cho đến suy dinh dưỡng vì thiếu thốn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Theo các chuyên gia, robot có thể giúp giảm bớt các chất thải nguy hại từ hoạt động canh tác như thuốc trừ sâu và giúp thu hoạch mùa màng,