Các nhà khoa học đã làm được "hoán đổi thân xác"

Thứ Sáu, 09 Tháng Chín 20227:00 SA(Xem: 538)
Các nhà khoa học đã làm được "hoán đổi thân xác"

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã thành công với thí nghiệm "hoán đổi thân xác", cụ thể là thay đổi đáng kể nhận thức của người tham gia thí nghiệm và can thiệp vào khả năng tạo ký ức của họ.

Nhóm nghiên cứu từ phòng thí nghiệm Não bộ, cơ thể và bản thân do Henrik Ehrsson đứng đầu đã lấy 33 cặp bạn bè và "hoán đổi" cơ thể của họ bằng một tai nghe chụp tai VR - cho phép người đeo trải nghiệm cảm giác ở trong cơ thể người bạn mình.


Thí nghiệm hoán đổi cơ thể - (Video: RT).

"Hoán đổi thân xác không còn là lĩnh vực dành riêng cho phim khoa học viễn tưởng nữa", nhà khoa học thần kinh Pawel Tacikowski từ Học viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết.

Theo Đài RT, nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm xúc giác để người tham gia cảm nhận những gì họ nhìn thấy, tương tự như trải nghiệm xem phim 4D.

Thí nghiệm còn tiến xa hơn thế: khi một người tham gia bị đe dọa bằng dao, người kia sẽ toát mồ hôi hột dù chỉ trong thời gian ngắn.

Trước, trong và sau thí nghiệm kéo dài vài phút, những người tham gia được yêu cầu đánh giá bản thân và bạn của họ về một số đặc điểm tính cách như nói nhiều, vui vẻ, độc lập, tự tin... Các câu trả lời đã thay đổi đang kể trong suốt quá trình làm thí nghiệm.

Thí nghiệm hoán đổi thân xác
Thí nghiệm hoán đổi thân xác - (Ảnh cắt từ clip).

"Điều này cho thấy ý niệm về bản thân có khả năng thay đổi nhanh chóng", Tacikowski nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một ngày nào đó nghiên cứu này có thể mở ra cánh cửa giúp họ nghiên cứu sâu hơn về một số chứng rối loạn nhân cách như tâm thần phân liệt.

Tacikowski nói thêm rằng những người trầm cảm thường có "niềm tin cứng nhắc và tiêu cực về bản thân", khiến cuộc sống của họ có nhiều ức chế, nhưng với thí nghiệm nói trên có khả năng giúp họ phần nào thay đổi ấn tượng về bản thân.

Có một điều kỳ lạ là trong bài kiểm tra trí nhớ thực hiện ngay sau thí nghiệm, những người tham gia dường như có trí nhớ kém hơn, như thể ký ức của họ mờ dần cùng với ý thức về bản thân.

"Mọi người có khả năng ghi nhớ tốt hơn những gì liên quan đến bản thân", Tacikowski nói, hàm ý rằng họ có thể can thiệp vào trí nhớ con người thông qua thí nghiệm này.

Những người nhập tâm vào thí nghiệm nhiều hơn, tức là "trở thành" bạn bè của họ nhiều hơn, thì làm bài kiểm tra trí nhớ sau đó tốt hơn, có thể là do khoảng cách giữa ý thức về bản thân và cơ thể thực của họ thấp hơn.

Sự bất hòa giữa cơ thể và tinh thần có thể ảnh hưởng đến khả năng hình thành và lưu giữ ký ức của chúng ta, và nghiên cứu ít nhất chỉ ra rằng "đặt bản thân vào vị trí của người khác có thể thay đổi cách chúng ta suy nghĩ".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí iScience ngày 26/8 và được Đài RT (Nga) dẫn lại vào ngày 31/8.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Tàu ngầm INS Dakar của Israel mang theo thủy thủ đoàn 69 người đột nhiên biến mất khi làm nhiệm vụ vào năm 1968. Hơn 30 năm sau, người ta mới tình cờ phát hiện ra con tàu.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Truyền thuyết kể rằng, ngày xa xưa, vào một đêm Noel, một người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Ngày 26/11/2017, với 2 phiếu thuận, 1 phiếu chống, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi Đoàn Luật sư tỉnh.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Từ trước đến nay, người ta đã quen với ô nhiễm môi trường và biết rõ các ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con người. Nhưng thực sự chưa bao giờ, người ta ý thức tới một mối nguy hiểm tiềm t
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:07 CH
Nga có thể đã cố ý cung cấp công nghệ tên lửa tiên tiến cho Triều Tiên hòng làm tiêu hao sức mạnh Mỹ, theo Express Uk.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Kể từ cuối những năm 1990, quan sát của quốc tế đối với các cuộc bầu cử đã trở nên phổ biến đến mức việc từ chối tiếp nhận các quan sát viên gần như là một sự thừa nhận
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trước các diễn biến chính trị hiện nay tại Zimbabwe, giới phân tích tại Trung Quốc cho rằng, việc Tổng Thống Robert Mugabe từ chức sau 37 năm
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20177:20 CH
Triều Tiên ngày 29/11 khẳng định hoàn tất chương trình phát triển tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM)
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Với quyết tâm chứng minh thuyết Trái đất phẳng, một nhà khoa học 61 tuổi ở California đã tự chế tạo tên lửa và chuẩn bị khởi hành cùng nó cuối tuần này.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Các thành viên liên minh có quan điểm khác nhau đối với những nhóm như Huynh đệ Hồi giáo, Hezbollah, phong trào Hamas