George Wright

BBC News

Chụp lại video,

Nổ lớn ở căn cứ không quân Crimea, người tắm biển hoảng loạn

Vụ nổ ở một sân bay ở Crimea do Nga vận hành trong tuần này đã “làm suy yếu đáng kể” hạm đội Biển Đen của hải quân nước này, theo thông tin của Bộ Quốc phòng Anh.

Căn cứ Saky ở phía tây bán đảo Crimea do Nga cai trị đã bị rung chuyển bởi một loạt vụ nổ hôm thứ Ba, khiến một người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong cập nhật tình báo hàng ngày, các vụ nổ làm phía Nga mất tám máy bay chiến đấu.

Ukraine chưa nhận trách nhiệm nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy khả năng đây là một cuộc tấn công có chủ đích.

Thông cáo củ Bộ Quốc phòng Anh cho hay, nguyên nhân các vụ nổ vẫn chưa rõ ràng, nhưng ít nhất năm máy bay ném bom và ba máy bay phản lực đa năng đã “gần như chắc chắn bị phá hủy hoặc hư hại trầm trọng”.

Chuyện mất tám máy bay chiến đấu sẽ chỉ tạo ra sụt giảm nhỏ cho toàn đội máy bay của Moscow nói chung, nhưng sẽ là bước thụt lùi đáng kể cho hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

“Năng lực hàng không hải quân của hạm đội đã suy giảm đáng kể”, Bộ Quốc phòng Anh nói thêm.

Các máy bay đóng ở căn cứ Saky được dùng để giao chiến với máy bay chiến đấu của Ukraine ở miền nam Ukraine và có lẽ dùng để đánh thêm về phía đông.

Một số máy bay ném bom bay từ căn cứ tới Mariupol, thành phố cảng bị pháo kích Nga phá hủy phần lớn, trước khi rơi vào tay Moscow vào tháng Năm.

Nga phủ nhận chuyện máy bay thiệt hại trong vụ nổ, nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy ngược lại.

Nguồn hình ảnh, PLANET LABS PBC

Chụp lại hình ảnh,

Căn cứ Saky ngày 9/8, trước vụ nổ

Nguồn hình ảnh, PLANET LABS PBC

Chụp lại hình ảnh,

Căn cứ không quân Saky ngày 10/8, sau vụ nổ; có thể thấy một số máy bay thiệt hại

Đây là đòn giáng mạnh thứ hai với hạm đội Biển Đen của Nga. Trong tháng Tư, tàu tuần dương Moskva mang tên lửa bị chìm sau “hư hại nghiêm trọng”.

Ukraine nói họ đánh tàu Moskva bằng tên lửa Neptune, trong khi Moscow nói đạn dược trên tàu phát nổ do cháy không rõ nguyên nhân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu các quan chức ngừng nói chuyện với báo chí về chiến lược quân sự của Ukraine sau các vụ nổ ở Crimea.

Hai tờ New York Times và Washington Post dẫn lời các quan chức giấu tên rằng các lực lượng Ukraine đứng phía sau các vụ nổ, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng nước này nói lỗi có thể do binh sĩ Nga bất cẩn.

“Chiến tranh không phải là lúc tuyên bố viển vông. Mọi người tiết lộ càng ít về kế hoạch phòng thủ của chúng ta, sẽ càng tốt để thực hiện các kế hoạch đó”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu buổi tối.

Bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine ở Crimea đều sẽ được xem là leo thang chiến tranh. Tháng trước cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đe dọa về “Ngày Phán xét” nếu Ukraine nhắm vào Crimea.

Ngoài Crimea, ông Zelensky cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để “đuổi” quân đội Nga khỏi nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia đang bị chiếm đóng, vốn là nhà máy lớn nhất ở Châu Âu.

“Chỉ khi Nga hoàn toàn rút lui mới bảo đảm an toàn hạt nhân cho toàn bộ Châu Âu”, ông nói thêm, lên án Nga “tống tiền hạt nhân”.

Các nhân viên ở nhà máy bị chiếm đóng mô tả với BBC quá trình bị giam giữ dưới họng súng khi quân đội Nga biến nó thành căn cứ quân sự.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chuyến tàu chở lúa mì đầu tiên rời Ukraine từ khi Nga xâm lược đã lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một trong hai con tàu rời cảng Biển Đen của Ukraine hôm thứ Sáu.

Tổng cộng 14 tàu đã đi qua vòng phong tỏa của hải quân Nga, theo thỏa thuận với Moscow do LHQ làm trung gian.