Trung Quốc dám đánh Đài Loan không ? ( Cần lật mặt những tên ở Hải ngoai đang cuồng Nga Tầu )

Thứ Năm, 04 Tháng Tám 20226:00 SA(Xem: 958)
Trung Quốc dám đánh Đài Loan không ? ( Cần lật mặt những tên ở Hải ngoai đang cuồng Nga Tầu )

pelosi_16

Tàu làm gì dám đánh Đài Loan vào lúc này, anh em cuồng Tàu cứ nhầm tưởng.

Tất nhiên không dám đánh khi bà Pelosi có mặt rồi, vì đánh thế cà khịa Mỹ quá đà, giỏi lắm là tập trận bắn đạn thật ngoài biển lân cận là hết cỡ.

Kể cả sau khi bà ấy đi chỗ khác Tàu cũng không dám đánh Đài như Nga đánh Ukraine đâu. Tập khôn chứ không húng như Putin. Bởi mấy lý do:

1. Mỹ tuyệt đối không dám đánh Nga, vì Nga có bom hạt nhân, tên lửa có thể bắn sang Mỹ được, mức độ hủy diệt rất cao. Còn Tàu chưa có đủ tiềm lực như con cho' dữ như vậy. Tiềm lực quân sự của Tàu quá yếu so với Nga chứ đừng nói với Mỹ. Nên Mỹ không ngại Trung Quốc.

2. Mức độ hòa nhập kinh tế của Tàu với phương Tây cao hơn Nga với phương Tây nhiều. Nhất là Tàu phụ thuộc Mỹ nhiều hơn Mỹ phụ thuộc Tàu. Đã nắn gân nhau hồi thương chiến rồi. Nếu đánh nhau thì còn kinh hơn thương chiến nhiều, do phương Tây sẽ tẩy chay chứ không riêng Mỹ.

3. Mỹ và Đài vẫn có mối quan hệ hỗ trợ quân sự khá chặt chẽ. Việc Mỹ có chắc chắn bảo vệ Đài Loan hay không vẫn là dấu hỏi cho Trung Quốc. Thực tế là Trung Quốc lâu nay không dám đụng tới Đài phần lớn là do e ngại Mỹ can thiệp.

Việc Mỹ đóng quân tại Nhật và Hàn thì mục đích không chỉ để kiềm chế Bắc Triều Tiên, mà cả với Trung Quốc. Đặc biệt là quân Mỹ ở Nhật bây giờ không hề để kiềm chế Nhật tái vũ trang như mục tiêu ban đầu mà để bảo vệ Nhật (chủ yếu trước Trung Quốc và Nga). Nếu Mỹ bỏ rơi Đài Loan thì Hàn và Nhật sẽ xem xét lại mối quan hệ với Mỹ và Nhật chắc chắn tái vũ trang, có thể thành cường quốc quân sự như xưa. Thậm chí họ còn phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ. Tình hình Đông Bắc Á sẽ cực nóng.

Vì thế khả năng Mỹ bỏ rơi hoàn toàn Đài Loan là rất thấp. Ít nhất là sẽ hỗ trợ tổng lực về vũ khí hạng nặng luôn.

4. Nếu Trung Quốc đánh Đài Loan thì khả năng Nhật tái vũ trang cũng cao do thấy mất an toàn, nhất là khi Mỹ không hỗ trợ mạnh cho Đài Loan. Lúc đó Trung Quốc còn phải đối mặt với cả Nhật. Vì Nhật sẽ hỗ trợ Đài Loan, giống Ba Lan hỗ trợ Ukraine do vấn đề lịch sử khá giống nhau. Ukraine từng là thuộc địa của Ba Lan và Đài Loan từng là thuộc địa của Nhật. Đài Loan chịu ảnh hưởng từ Nhật rất nhiều. Giống miền Tây Ukraine chịu ảnh hưởng từ Ba Lan.

5. Đài Loan và Trung Quốc giao thương khá chặt, nên đánh nhau cũng rất dở. Giống khả năng Việt Nam đánh nhau với Trung Quốc bây giờ vậy.

6. Nga còn có con bài tẩy là năng lượng để kiềm chế Tây Âu. Còn Trung Quốc kiềm chế Mỹ và phương Tây chủ yếu là dùng thị trường lao động, chuỗi cung ứng, cũng không khó lắm để thay thế bằng Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia (là các nước đông dân) có thể thay thế Trung Quốc.

7. Tiềm lực quân sự của Trung Quốc không quá mạnh so với bản thân Đài Loan. Không chênh lệch như Nga với Ukraine.

Hơn nữa, về kinh tế, Đài Loan có thu nhập bình quân đầu người còn cao hơn Trung Quốc. Rất khác khi so Nga với Ukraine.

8. Kể từ những năm 50, người Đài Loan vẫn luôn đề phòng bị Trung Quốc tấn công. Rất khác với Ukraine một thời gian dài phụ thuộc Nga, mới tuột khỏi Nga gần chục năm và mới sẵn sàng chiến đấu trong vài năm.

Tóm lại, đừng thấy Nga dám đánh Ukraine thì suy ngay ra Trung Quốc dám đánh Đài Loan.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 02.08.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
“Tôi sẽ không làm thêm phần long trọng cho bất kỳ sự kiện nào tỏ ra bất kính với những người lính của chúng ta… hoặc với bài quốc ca của chúng ta”
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Quan hệ Ấn Độ – Nhật Bản chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Quỹ đạo của quá trình phát triển đi lên này bắt đầu một thập niên trước đây và đã tăng tốc
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng năm nay được mô tả là diễn ra trong bầu không khí căng thẳng khác thường mà nguyên nhân là do có sự đối chọi trong chính sách t
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20178:39 SA
Trên tạp chí Financial Times của Anh, bình luận gia David Gardner đã viết một bài dười đầu đề “Donald Trump đã làm cho Nga vĩ đại trở lại ở Trung Đông như thế nào” nói rằng Donald Trump
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:15 SA
Bài viết “Thật khó tin! Tình cảm yêu ghét Trung Quốc của ‘quốc gia anh em’ này lại lộ liễu đến thế” của một nhà báo Trung Quốc đi thăm Việt Nam về đăng trên
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Gần đây, nhà khoa học người Ý Sergio Canavero và giáo sư ngoại cơ xương Nhậm Hiểu Bình ở Cáp Nhĩ Tân đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau tuyên bố thực
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 201711:57 SA
Sau gần 15 năm kể từ ngày ký Tuyên bố Ứng xử các Bên ở Biển Đông (gọi tắt là DOC) tháng 11/2002,[1] Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc tại Manila (Philippines)
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Việc vận chuyển hàng hoá qua các đại dương là rất quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng tàu biển làm bẩn hành tinh đã sẵn bị ô nhiễm.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Thú thật, tôi là người hay trễ giờ. Trên thực tế, tôi đã liên tục trễ hạn nộp bài viết này.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Những cây xanh được biến đổi gene có khả năng phát hiện các hóa chất, mầm bệnh, bức xạ, tín hiệu điện từ, các mối đe dọa hạt nhân…