Trung Quốc dám đánh Đài Loan không ? ( Cần lật mặt những tên ở Hải ngoai đang cuồng Nga Tầu )

Thứ Năm, 04 Tháng Tám 20226:00 SA(Xem: 797)
Trung Quốc dám đánh Đài Loan không ? ( Cần lật mặt những tên ở Hải ngoai đang cuồng Nga Tầu )

pelosi_16

Tàu làm gì dám đánh Đài Loan vào lúc này, anh em cuồng Tàu cứ nhầm tưởng.

Tất nhiên không dám đánh khi bà Pelosi có mặt rồi, vì đánh thế cà khịa Mỹ quá đà, giỏi lắm là tập trận bắn đạn thật ngoài biển lân cận là hết cỡ.

Kể cả sau khi bà ấy đi chỗ khác Tàu cũng không dám đánh Đài như Nga đánh Ukraine đâu. Tập khôn chứ không húng như Putin. Bởi mấy lý do:

1. Mỹ tuyệt đối không dám đánh Nga, vì Nga có bom hạt nhân, tên lửa có thể bắn sang Mỹ được, mức độ hủy diệt rất cao. Còn Tàu chưa có đủ tiềm lực như con cho' dữ như vậy. Tiềm lực quân sự của Tàu quá yếu so với Nga chứ đừng nói với Mỹ. Nên Mỹ không ngại Trung Quốc.

2. Mức độ hòa nhập kinh tế của Tàu với phương Tây cao hơn Nga với phương Tây nhiều. Nhất là Tàu phụ thuộc Mỹ nhiều hơn Mỹ phụ thuộc Tàu. Đã nắn gân nhau hồi thương chiến rồi. Nếu đánh nhau thì còn kinh hơn thương chiến nhiều, do phương Tây sẽ tẩy chay chứ không riêng Mỹ.

3. Mỹ và Đài vẫn có mối quan hệ hỗ trợ quân sự khá chặt chẽ. Việc Mỹ có chắc chắn bảo vệ Đài Loan hay không vẫn là dấu hỏi cho Trung Quốc. Thực tế là Trung Quốc lâu nay không dám đụng tới Đài phần lớn là do e ngại Mỹ can thiệp.

Việc Mỹ đóng quân tại Nhật và Hàn thì mục đích không chỉ để kiềm chế Bắc Triều Tiên, mà cả với Trung Quốc. Đặc biệt là quân Mỹ ở Nhật bây giờ không hề để kiềm chế Nhật tái vũ trang như mục tiêu ban đầu mà để bảo vệ Nhật (chủ yếu trước Trung Quốc và Nga). Nếu Mỹ bỏ rơi Đài Loan thì Hàn và Nhật sẽ xem xét lại mối quan hệ với Mỹ và Nhật chắc chắn tái vũ trang, có thể thành cường quốc quân sự như xưa. Thậm chí họ còn phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ. Tình hình Đông Bắc Á sẽ cực nóng.

Vì thế khả năng Mỹ bỏ rơi hoàn toàn Đài Loan là rất thấp. Ít nhất là sẽ hỗ trợ tổng lực về vũ khí hạng nặng luôn.

4. Nếu Trung Quốc đánh Đài Loan thì khả năng Nhật tái vũ trang cũng cao do thấy mất an toàn, nhất là khi Mỹ không hỗ trợ mạnh cho Đài Loan. Lúc đó Trung Quốc còn phải đối mặt với cả Nhật. Vì Nhật sẽ hỗ trợ Đài Loan, giống Ba Lan hỗ trợ Ukraine do vấn đề lịch sử khá giống nhau. Ukraine từng là thuộc địa của Ba Lan và Đài Loan từng là thuộc địa của Nhật. Đài Loan chịu ảnh hưởng từ Nhật rất nhiều. Giống miền Tây Ukraine chịu ảnh hưởng từ Ba Lan.

5. Đài Loan và Trung Quốc giao thương khá chặt, nên đánh nhau cũng rất dở. Giống khả năng Việt Nam đánh nhau với Trung Quốc bây giờ vậy.

6. Nga còn có con bài tẩy là năng lượng để kiềm chế Tây Âu. Còn Trung Quốc kiềm chế Mỹ và phương Tây chủ yếu là dùng thị trường lao động, chuỗi cung ứng, cũng không khó lắm để thay thế bằng Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia (là các nước đông dân) có thể thay thế Trung Quốc.

7. Tiềm lực quân sự của Trung Quốc không quá mạnh so với bản thân Đài Loan. Không chênh lệch như Nga với Ukraine.

Hơn nữa, về kinh tế, Đài Loan có thu nhập bình quân đầu người còn cao hơn Trung Quốc. Rất khác khi so Nga với Ukraine.

8. Kể từ những năm 50, người Đài Loan vẫn luôn đề phòng bị Trung Quốc tấn công. Rất khác với Ukraine một thời gian dài phụ thuộc Nga, mới tuột khỏi Nga gần chục năm và mới sẵn sàng chiến đấu trong vài năm.

Tóm lại, đừng thấy Nga dám đánh Ukraine thì suy ngay ra Trung Quốc dám đánh Đài Loan.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 02.08.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Những câu hỏi của Socrates thoạt nghe có vẻ rất đơn giản, ví dụ như: “Một người rất sạch sẽ, một người thì rất dơ dáy. Tôi mời hai người họ đi tắm, thử hỏi ai sẽ đi tắm trước?“.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 CH
11 bộ (Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Trong khi Zimbabwe đang trở thành tâm điểm của thế giới với vụ quân đội tước quyền của vị Tổng thống độc tài 93 tuổi khi ông này muốn trao quyền lại cho cô vợ trẻ,
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ngoài việc tăng năng suất, lúa được trồng trong nước mặn cũng có lợi cho sức khoẻ, vì nó có nhiều canxi
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:00 CH
ác nhà khảo cổ học vô cùng bất ngờ trước những phát hiện cực hay ho về những điều mà người Ai Cập cổ đại đã làm được thời xưa.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh đã viết cuốn sách “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên”, được xuất bản
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Sau khi trực tiếp nâng đở đồng minh Bachar al Assad tiêu diệt đối lập võ trang, đẩy lùi quân thánh chiến Deach, tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa lên tuyến đầu.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu trong chính trị Trung Quốc. Vào ngày 24 tháng 10, khi đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc hạ màn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Đối với một người không phải là Ki-tô hữu, thậm chí với một tín hữu Ki-tô giáo mong muốn tối giản giáo lý và việc thờ phụng, thì giáo hội Công giáo
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Một quan chức cao cấp NATO cảnh báo về sự chuyển dịch sức mạnh quân sự toàn cầu từ liên minh quân sự phương Tây sang Trung Quốc và Nga