Đàn ông hay quên hơn phụ nữ

Thứ Tư, 27 Tháng Bảy 202211:00 SA(Xem: 637)
Đàn ông hay quên hơn phụ nữ

Một nghiên cứu mới đây đã cho biết rằng đàn ông thường gặp nhiều vấn đề về trí nhớ, các kĩ năng tư duy, những triệu chứng được cho là giai đoạn ban đầu của bệnh mất trí nhớ...

Nghiên cứu mới được đưa ra trong phiên họp thường niên của Học Viện Thần kinh học Hoa Kỳ ( trụ sở tại Chicago) tuần vừa qua, nhằm mở rộng phạm vi nghiên cứu về quá trình lão hóa và trí nhớ- chủ yếu tập trung vào tìm hiểu những nét khác biệt về nhận thức giữa nam giới và nữ giới.

Bệnh hay quên là căn bệnh thường gặp ở tuổi già - điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sẽ là đáng nói nếu như bạn đặt nhầm khóa xe ô tô, ví, hay thậm chí bạn không thể nhớ nổi đã đỗ xe của mình ở đâu. Các bác sĩ cho biết đèn đỏ đã bật báo nguy hiểm khi bạn bắt đầu quên mọi thứ mà hàng ngày bạn vẫn nhớ- các công việc đời thường. Đây là những dấu hiệu của một chứng gọi là MCI (mild cognitive impairment-khiếm khuyết nhận thức nhẹ), chứng bệnh này có thể dẫn tới bệnh mất trí nhớ.

Theo như bệnh viện Mayo Clinic thì những người mắc khiếm khuyết nhận thức trên thường có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn từ 3 đến 4 lần so với những người khác. Được xem là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ, Alzheimer’s là một rối loạn thần kinh ảnh hưởng tới khả năng suy nghĩ, nói năng, tư duy, ghi nhớ và di chuyển của người bệnh.

Trong ảnh: Một người già mắc bệnh Alzheimer (Ảnh: VNN)

Các phát hiện gần đây có được từ kết quả nghiên cứu trên gần 2000 người dân thuộc hạt Olmsted, bang Minnosta, những người này đa số từ 70 đến 89 tuổi. Bác sĩ Rosebud Roberts thuộc bệnh viện Mayo Clinic tại Rochester, Minn., cho biết anh và các đồng nghiệp của mình đã theo sát những người tham gia từ mùa xuân năm 2004, và thu thập dữ liệu liên tục cứ sau mỗi 12 đến 15 tháng.

Kết quả cho thấy có 74 % trong số này là bình thường về chức năng não trạng, 16 % bị MCI và 10 % mắc chứng mất trí nặng.

Đàn ông có nguy cơ mắc MCI cao hơn phụ nữ tới 1,5 lần. Sự phổ biến ở đàn ông tăng từ 12% ở nam giới tuổi từ 70-74 lên tới 40% ở nhóm tuổi già nhất, từ 85-89. Trong một buổi họp báo về sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới, ông Roberts cũng cho biết “đây thực sự là một phát hiện nằm ngoài mong đợi.”

Ông Roberts còn cho biết “những phát hiện này hoàn toàn trái ngược với những nghiên cứu trước đây đã cho rằng tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ ở phụ nữ thường cao hơn hoặc bằng ở nam giới và gợi ý rằng đang có một sự phát triển chậm lại của chứng bệnh mất trí trên nam giới.”

Tiếp tục nghiên cứu những người tham gia chúng ta có thể giúp giải quyết vấn đề hóc búa này.

Roberts nói “để khẳng định liệu những phát hiện trên có phải đã là cuối cùng hay chưa, chúng tôi cần thêm một thời gian nữa để theo dõi các đối tượng tham gia, xem xem có phải nam giới thực sự phát triển MCI mới với tốc độ nhanh hơn nữ giới hay không?”

Nghiên cứu trên được thực hiện nhờ kinh phí từ Viện Sức khỏe quốc gia và Bác sĩ Roberts, Clarie Smith và Abigail Van Buren, Chương trình nghiên cứu bệnh Alzheimer’s.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn