Đàn ông hay quên hơn phụ nữ

Thứ Tư, 27 Tháng Bảy 202211:00 SA(Xem: 550)
Đàn ông hay quên hơn phụ nữ

Một nghiên cứu mới đây đã cho biết rằng đàn ông thường gặp nhiều vấn đề về trí nhớ, các kĩ năng tư duy, những triệu chứng được cho là giai đoạn ban đầu của bệnh mất trí nhớ...

Nghiên cứu mới được đưa ra trong phiên họp thường niên của Học Viện Thần kinh học Hoa Kỳ ( trụ sở tại Chicago) tuần vừa qua, nhằm mở rộng phạm vi nghiên cứu về quá trình lão hóa và trí nhớ- chủ yếu tập trung vào tìm hiểu những nét khác biệt về nhận thức giữa nam giới và nữ giới.

Bệnh hay quên là căn bệnh thường gặp ở tuổi già - điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sẽ là đáng nói nếu như bạn đặt nhầm khóa xe ô tô, ví, hay thậm chí bạn không thể nhớ nổi đã đỗ xe của mình ở đâu. Các bác sĩ cho biết đèn đỏ đã bật báo nguy hiểm khi bạn bắt đầu quên mọi thứ mà hàng ngày bạn vẫn nhớ- các công việc đời thường. Đây là những dấu hiệu của một chứng gọi là MCI (mild cognitive impairment-khiếm khuyết nhận thức nhẹ), chứng bệnh này có thể dẫn tới bệnh mất trí nhớ.

Theo như bệnh viện Mayo Clinic thì những người mắc khiếm khuyết nhận thức trên thường có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn từ 3 đến 4 lần so với những người khác. Được xem là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ, Alzheimer’s là một rối loạn thần kinh ảnh hưởng tới khả năng suy nghĩ, nói năng, tư duy, ghi nhớ và di chuyển của người bệnh.

Trong ảnh: Một người già mắc bệnh Alzheimer (Ảnh: VNN)

Các phát hiện gần đây có được từ kết quả nghiên cứu trên gần 2000 người dân thuộc hạt Olmsted, bang Minnosta, những người này đa số từ 70 đến 89 tuổi. Bác sĩ Rosebud Roberts thuộc bệnh viện Mayo Clinic tại Rochester, Minn., cho biết anh và các đồng nghiệp của mình đã theo sát những người tham gia từ mùa xuân năm 2004, và thu thập dữ liệu liên tục cứ sau mỗi 12 đến 15 tháng.

Kết quả cho thấy có 74 % trong số này là bình thường về chức năng não trạng, 16 % bị MCI và 10 % mắc chứng mất trí nặng.

Đàn ông có nguy cơ mắc MCI cao hơn phụ nữ tới 1,5 lần. Sự phổ biến ở đàn ông tăng từ 12% ở nam giới tuổi từ 70-74 lên tới 40% ở nhóm tuổi già nhất, từ 85-89. Trong một buổi họp báo về sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới, ông Roberts cũng cho biết “đây thực sự là một phát hiện nằm ngoài mong đợi.”

Ông Roberts còn cho biết “những phát hiện này hoàn toàn trái ngược với những nghiên cứu trước đây đã cho rằng tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ ở phụ nữ thường cao hơn hoặc bằng ở nam giới và gợi ý rằng đang có một sự phát triển chậm lại của chứng bệnh mất trí trên nam giới.”

Tiếp tục nghiên cứu những người tham gia chúng ta có thể giúp giải quyết vấn đề hóc búa này.

Roberts nói “để khẳng định liệu những phát hiện trên có phải đã là cuối cùng hay chưa, chúng tôi cần thêm một thời gian nữa để theo dõi các đối tượng tham gia, xem xem có phải nam giới thực sự phát triển MCI mới với tốc độ nhanh hơn nữ giới hay không?”

Nghiên cứu trên được thực hiện nhờ kinh phí từ Viện Sức khỏe quốc gia và Bác sĩ Roberts, Clarie Smith và Abigail Van Buren, Chương trình nghiên cứu bệnh Alzheimer’s.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201710:00 CH
2010 từng nhận định Ả Rập Saudi “muốn chiến đấu với Iran đến người Mỹ cuối cùng”. Điều chưa rõ lúc này là liệu Tổng thống Mỹ c
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Những câu hỏi của Socrates thoạt nghe có vẻ rất đơn giản, ví dụ như: “Một người rất sạch sẽ, một người thì rất dơ dáy. Tôi mời hai người họ đi tắm, thử hỏi ai sẽ đi tắm trước?“.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 CH
11 bộ (Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Trong khi Zimbabwe đang trở thành tâm điểm của thế giới với vụ quân đội tước quyền của vị Tổng thống độc tài 93 tuổi khi ông này muốn trao quyền lại cho cô vợ trẻ,
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ngoài việc tăng năng suất, lúa được trồng trong nước mặn cũng có lợi cho sức khoẻ, vì nó có nhiều canxi
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:00 CH
ác nhà khảo cổ học vô cùng bất ngờ trước những phát hiện cực hay ho về những điều mà người Ai Cập cổ đại đã làm được thời xưa.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh đã viết cuốn sách “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên”, được xuất bản
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Sau khi trực tiếp nâng đở đồng minh Bachar al Assad tiêu diệt đối lập võ trang, đẩy lùi quân thánh chiến Deach, tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa lên tuyến đầu.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu trong chính trị Trung Quốc. Vào ngày 24 tháng 10, khi đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc hạ màn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Đối với một người không phải là Ki-tô hữu, thậm chí với một tín hữu Ki-tô giáo mong muốn tối giản giáo lý và việc thờ phụng, thì giáo hội Công giáo