Trọng tâm hội nghị Lugano: tái thiết và chống tham nhũng tại Ukraina

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 20224:00 SA(Xem: 671)
Trọng tâm hội nghị Lugano: tái thiết và chống tham nhũng tại Ukraina

Từ Genève, thông tín viên Jérémie Lanche cho biết thêm chi tiết :

122/180, đó là vị trí không mấy vinh dự của Ukraina trong bảng xếp hạng các quốc gia tham nhũng nhất của Minh bạch Quốc tế. Theo tổ chức phi chính phủ này, 1/4 người Ukraina phải chi hối lộ cho công chức trong 12 tháng qua.

Theo nhà nghiên cứu Juhanni Grossman của Viện Quản trị Bâle, dù có những nỗ lực thực sự của Kiev để dẹp tan hiện tượng này, vẫn không thể tránh được hoàn toàn nguy cơ viện trợ quốc tế bị biển thủ một phần. Ông nói : « Cần khẩn cấp củng cố các tổ chức chống tham nhũng để có thể tiếp nhận những món tiền lớn như vậy. Các định chế Ukraina hiện nay chưa chuẩn bị cho việc nhận những khoản viện trợ quan trọng ».

Tuy bị xếp hạng thấp, nhưng Ukraina vẫn là một trong những nước tiến bộ nhiều nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng, nhất là từ sau cuộc cách mạng năm 2014. Một cuộc chiến đấu cũng mang tính sống còn như việc chống lại quân Nga. Ông Grossman khẳng định : «Nạn tham nhũng đang tác hại tại Ukraina và các nước trong khu vực phần lớn là di sản của Liên Xô. Tham nhũng, biển thủ được Nga dùng để chống lại Ukraina. Như vậy nếu không chống tham nhũng thì cũng không thể chống lại điện Kremlin ».

Về phía các nhà tài phiệt Ukraina mà tổng thống Volodymyr Zelensky cố gắng chống lại sau khi đắc cử, có một nghịch lý là họ lại được ưu ái kể từ khi Nga xâm lăng. Một số lớn tài phiệt đã quyết định dùng tài sản của mình để phục vụ cho nỗ lực chiến tranh của bộ máy Nhà nước.

Reuters cho biết Liên hiệp Châu Âu (EU) sẽ thành lập một cơ chế phụ trách phối hợp các nỗ lực tái thiết thời hậu chiến, gồm các Nhà nước, định chế, lãnh vực tư nhân, xã hội dân sự, cùng với Ngân hàng Tái thiết Phát triển Châu Âu (BERD), Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (BEI). Cơ quan này sẽ xác định các nhu cầu đầu tư, phối hợp hành động và tập hợp các món tài trợ cần thiết.

Thủ tướng Ukraina Denys Chmyhal có mặt tại hội nghị và tổng thống Volodymyr Zelensky tham gia qua video đều nhấn mạnh cần ít nhất 750 tỉ đô la để xây dựng lại đất nước Ukraina bị nhấn chìm trong lửa máu sau khi quân Nga tràn sang từ bốn tháng qua. Theo ông Chmyhal, cần tịch biên những tài sản của Nga đang bị đóng băng, ước tính từ 300 đến 500 tỉ đô la.

Thủ tướng Ukraina cũng giới thiệu kế hoạch tái thiết gồm ba giai đoạn. Trước hết là khẩn cấp hỗ trợ cư dân bị ảnh hưởng, sau đó tài trợ hàng ngàn dự án tái thiết, và về lâu về dài, là chuẩn bị cho một Ukraina hòa nhập với châu Âu, sinh thái và kỹ thuật số.

Phần sau đây bị cắt bỏ không rõ lý do trên RFI, dù trích từ nguyên văn bản tin của AFP

AFP ghi nhận phái đoàn Ukraina - trong đó có cả đệ nhất phu nhân Olena Zelenska tham gia qua video - trong nhiều tiếng đồng hồ đã trình bày rất chi tiết, thuyết phục về những thiệt hại cơ sở hạ tầng, sản xuất năng lượng, cơ cấu xã hội, các nhu cầu của một nước Ukraina mới. Phó thủ tướng Mykhailo Fedorov phụ trách vấn đề kỹ thuật số đã có cuộc thuyết trình xứng đáng tầm cỡ Steve Jobs, về các thành tựu và tầm nhìn của một đất nước gắn bó với công nghệ mới. Và hỗ trợ không chỉ một chiều, bộ trưởng Năng lượng nhấn mạnh Ukraina có thể bán điện cho châu Âu.

Một trong những cơ chế được Ukraina đề nghị, là mỗi nước đồng minh nhận « kết nghĩa » với một vùng của Ukraina để có được hiệu quả. Một nguồn tin ngoại giao Pháp nói rằng Pháp sẽ tập trung cho Tchernihiv ở miền bắc, bị Nga oanh tạc dữ dội trong những tuần đầu cuộc chiến, và thành phố này có những quan hệ cũ với Paris và vùng phụ cận. Anh chọn lựa Kiev, Úc và Đan Mạch cũng sẽ tham gia.

Hội nghị được lên kế hoạch trước khi xảy ra chiến tranh, ban đầu nhằm cải cách Ukraina, bế mạc vào hôm nay. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vào cuối bài diễn văn đã kết thúc bằng câu « Slava Ukraini ! » (Vinh quang cho Ukraina !).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn