Quân đội Mỹ

Nguồn hình ảnh, Charles Leffler

Chụp lại hình ảnh,

Lễ đón tướng Ba Lan Adam Joks (người thứ ba hàng đầu, bên trái đội mũ nồi đỏ) về nhậm chức phó tư lệnh Quân đoàn 5 ở Fort Knox, Kentucky tháng 8/2021

Một trong những tuyên bố quan trong của Tổng thống Joe Biden hôm 29/06/2022 tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid là việc tăng cường sự hiện diện của quân Mỹ ở Đông Âu.

Thông báo cùng ngày của Quân đội Hoa Kỳ xác nhận kế hoạch đã lên từ mấy năm qua, rằng bộ chỉ huy Quân đoàn bộ binh số 5, thuộc Bộ tư lệnh châu Âu của Hoa Kỳ, sẽ chuyển hẳn sang Ba Lan, cùng một doanh trại đóng vĩnh viễn ở quốc gia Đông Âu này.

Mới hồi tháng 5/2020, Hoa Kỳ chỉ nói các đơn vị Mỹ sẽ sang Ba Lan ở con số hàng trăm binh sĩ trên cơ sở luân chuyển.

Nhưng kể từ sau khi nổ ra cuộc chiến của Nga tại Ukraine, tình hình an ninh châu Âu biến đổi nhanh và Mỹ quyết định cho quân sang đồn trú thường trực tại Ba Lan.

Hiện có bộ chỉ huy trung tâm tại Fort Knox, bang Kentucky và các đơn vị tiền phương ở Frankfurt, Wiesbaden...(Đức), Quân đoàn 5 (V Corps) đã là đơn vị quân đội Mỹ thường xuyên tổ chức huấn luyện cho các sĩ quan, quân nhân của các đồng minh NATO châu Âu, và cũng đã đưa hàng trăm binh sĩ sang tăng cường cho quân lực Hoa Kỳ ở châu Âu mấy năm qua.

Ra trận tại châu Âu lần đầu trong Thế Chiến I, Quân đoàn 5 chiến đấu ở Pháp và được tặng Anh dũng Bộ tinh. Trong Chiến tranh Lạnh, đây là đơn vị chủ chốt của Hoa Kỳ tại Tây Âu.

Khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra, Tổng thống Harry Truman đã tăng cường cho Quân đoàn 5 bốn sư đoàn thiện chiến để bảo vệ Tây Âu, đề phòng bị Liên Xô tấn công.

Các sư đoàn thiết giáp, phòng không được bổ sung thêm trong thập niên 1970, nhất là sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Nam VN năm 1973.

Trong cuộc đối đầu Đông-Tây, Quân đoàn 5 là lực lượng chủ chốt của Hoa Kỳ để chống lại các binh đoàn thiện chiến nhất của Liên Xô đóng tại Tây Đức và Tiệp Khắc, nếu xảy ra chiến tranh.

Sau năm 1989, Quân đoàn 5 tham gia các sứ vụ ở vùng Balkans và hỗ trợ cho các hoạt động của Mỹ và NATO ở Trung Đông.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngay lập tức hoan nghênh quyết định đưa một lực lượng quân Mỹ đồn trú vĩnh viễn ở nước ông, coi đây là quyết định mang tính lịch sử.

Lãnh đạo đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý (PiS), Phó thủ tướng Jaroslaw Kaczynski - nhân vật có quyền lực thực lớn nhất Ba Lan - còn gợi ý để Hoa Kỳ đem vũ khí hạt nhân tới đóng ở nước này để phòng ngừa Nga.

Metro front page
Chụp lại hình ảnh,

Không phải ai cũng vui khi nghe tin Mỹ tăng cường thêm 100 nghìn quân sang châu Âu. Tựa đề một báo Anh hôm 30/06 nói đây là Bức màn sắt mới ở châu Âu

Liên kết và mở rộng các đơn vị Mỹ-NATO tại châu Âu

Hoạt động của Quân đoàn 5 với các nước Đông Âu, nhất là Ba Lan đã được lên kế hoạch từ lâu, với cả chương trình luân chuyển sĩ quan Mỹ- Ba Lan.

Theo tin từ trang web và Facebook của Quân đoàn 5, hồi tháng 8/2021, một tướng Ba Lan được phong làm Phó Tư lệnh của đơn vị Mỹ này trên đất Hoa Kỳ.

Sinh năm 1966 ở Ostrzeszow, Ba Lan, thiếu tướng Adam Joks đi lên từ lực lượng cơ giới của nước Ba Lan thời xã hội chủ nghĩa nhưng có công danh thăng tiến nhanh sau khi Ba Lan vào NATO. Ông từng giữ các chức chỉ huy của NATO, gồm thời gian làm chuẩn tướng chỉ huy một đơn vị thiết giáp của Đức ở Ahlen-Westphalen.

Ngay sau khi nhận chức, phụ trách phần điều phối quân sự với các quốc gia đồng minh, Phó chỉ huy Adam Joks đã thăm quân Mỹ và Ukraine tại Hohenfels, Đức vào tháng 12/2021.

Đây không phải là lần đầu tiên tướng nước ngoài làm chỉ huy trong quân đội Mỹ.

Các tướng Đức, Jared Sembritzki và Markus Laubenthal từng giữ chức tham mưu trưởng Quân lực Hoa Kỳ tại châu Âu (U.S. Army Europe Chief of Staff).

Tuy thế, với việc bổ nhiệm tướng Joks về Quân đoàn 5, đây là lần đầu tiên một sĩ quan Ba Lan làm chỉ huy trong quân đội Mỹ, kể từ Cách mạng Mỹ ở thế kỷ 18, khi tướng quý tộc Ba Lan Casimir Pulaski lập ra kỵ binh cộng hòa giúp tổng thống George Washington giành độc lập.

Cùng thời gian nhận tướng Joks về Fort Knox làm phó cho Tư lệnh quân đoàn, Trung tướng John Kolasheski, đơn vị này cũng cử chuẩn tướng Mỹ Matthew Van Wagenen sang đóng ở Poznan tại căn cứ tiền phương (forward operating base), chuẩn bị cho công tác chuyển hẳn bộ chỉ huy quân đoàn sang Ba Lan.

Các hoạt động này của quân lực Hoa Kỳ ở châu Âu diễn ra trong bối cảnh NATO công bố một loạt chính sách mới để ngăn chặn Nga, sau khi Kremlin xâm lăng Ukraine cuối tháng 2.

Con số quân NATO trực chiến ở châu Âu sẽ lên tới 300 nghìn và Hoa Kỳ sẽ tăng cường quân và vũ khí sang Anh. Tây Ban Nha, Ý, Đức, Romania, Ba Lan và vùng Baltic, tuy cách triển khai ở mỗi nơi có khác nhau.

US soldiers pictured in the opening ceremony of the "Rapid Trident-2018" international military exercises in Starytchi, outside Lviv on September 3, 2018.

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Lính Mỹ tham gia tập trận 'Rapid Trident 2018' ở Starytchi, Ukraine

Ví dụ, Hoa Kỳ sẽ tăng số khu trục hạm đóng ở cảng Rota, Tây Ban Nha từ bốn lên sáu.

Tại Anh, quốc gia chủ chốt để Hoa Kỳ giữ các phi cơ ném bom chiến lược mang vũ khí nguyên tử, không quân Mỹ sẽ tăng số chiến đấu cơ thế hệ thứ năm, và đẩy mạnh hỗ trợ cho không quân NATO ở châu Âu bằng cách đưa thêm hai phi đội F-35 sang căn cứ của Không quân Hoàng gia Anh ở Lakenheath.

Hoa Kỳ cũng quyết định chuyển bộ chi huy của một trung đoàn phòng không sang Đức và tăng thêm hai tiểu đoàn phòng không, hậu cần.

Bỏ qua YouTube tin, 1

Chụp lại video, Cảnh báo: Nội dung bên thứ ba có thể có quảng cáo

Cuối YouTube tin, 1

Theo Ngũ Giác Đài, chỉ riêng ngân sách cho các hoạt động luân chuyển, bổ sung quân của Mỹ tại châu Âu năm 2022 trong khuôn khổ NATO đã lên tới 3,8 tỷ USD.

Chương trình Sáng kiến Răn đe tại châu Âu (European Deterrence Initiative) của Hoa Kỳ có thêm 4,2 tỷ USD nữa cho năm 2023.