Chuyên gia: Ông Tập học Putin khi ký lệnh 'hoạt động quân sự ngoài chiến tranh' để có thể tấn công Đài Loan

Thứ Năm, 16 Tháng Sáu 20224:00 SA(Xem: 640)
Chuyên gia: Ông Tập học Putin khi ký lệnh 'hoạt động quân sự ngoài chiến tranh' để có thể tấn công Đài Loan

Hôm qua, thứ Tư ngày 15/6/2022, ông Tập đã ký ban hành sắc lệnh "Hoạt động quân sự ngoài chiến tranh". Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nó có thể bao gồm việc sử dụng vũ lực nhắm vào Đài Loan.

Hãng tin Taiwan News dẫn nguồn từ truyền thông nhà nước của Bắc Kinh, Tân Hoa Xã, cho biết ông Tập Cận Bình - với tư cách là Chủ tịch Quân uỷ Trung ương - đã ký một sắc lệnh về "bản phác thảo thử nghiệm các hoạt động quân sự quân sự ngoài chiến tranh" vào thứ Hai (13/6).

Theo nguồn tin nhà nước của Bắc Kinh, đây là các hướng dẫn nhằm "bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh và phát triển, bảo vệ hoà bình thế giới, ổn định trong khu vực".

Nguồn tin tóm lược 59 điều trong 6 chương của sắc lệnh. Đây là cơ sở pháp lý cho Bắc Kinh triển khai các "hoạt động quân sự ngoài chiến tranh".

Cũng trong ngày thứ Hai (13/6), Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng tải dòng tweet về sắc lệnh này của ông Tập

Thời báo Hoàn cầu đã tweet về sắc lệnh "các hoạt động ngoài chiến tranh" của ông Tập Cận Bình ký ngày 13/6/2022. Theo các chuyên gia, sắc lệnh này được cho là dọn đường chuẩn bị vũ lực nhắm vào Đài Loan (Ảnh chụp màn hình internet bởi NTDVN).

Cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ nói rằng sắc lệnh sẽ tiêu chuẩn hóa và cung cấp cơ sở pháp lý cho quân đội "thực hiện các nhiệm vụ như cứu trợ thảm họa, viện trợ nhân đạo, hộ tống và gìn giữ hòa bình". Trong một bài báo về chủ đề này, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một "chuyên gia quân sự" nói rằng sắc lệnh này của ông Tập có khả năng đề cập đến các hoạt động "hạn chế quy mô sử dụng vũ lực như hộ tống hàng hải và gìn giữ hòa bình".

Phát ngôn của đảng dẫn lời chuyên gia trong nước chỉ ra rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã tham gia vào các nhiệm vụ chống khủng bố, chống cướp biển và gìn giữ hòa bình ngoài khơi vùng Sừng châu Phi. Kết luận rằng sắc lệnh của ông Tập giúp "những bất ổn trong khu vực không ảnh hưởng đến Trung Quốc, đảm bảo các tuyến đường vận chuyển quan trọng cho các nguyên liệu chiến lược như dầu mỏ, hoặc bảo vệ các khoản đầu tư, dự án và nhân sự ở nước ngoài của Trung Quốc".

Nhưng các chuyên gia của Đài Loan và giới quan sát bên ngoài không nhìn thấy dấu hiệu của hoà bình trong một sắc lệnh vì hoà bình như vậy của ông Tập Cận Bình. Thậm chí lo ngại lo ngại sự tương đồng rất lớn trong ngôn ngữ ông Tập sử dụng "ngoài chiến tranh" với cái mà Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" khi triển khai vũ lực nhắm vào Ukraine. Với cái mà ông Tập gọi là "hoạt động quân sự ngoài chiến tranh", có thể cho phép Trung Quốc chuẩn bị quân sự vũ trang nhắm vào Đài Loan trong tương lai.

Trang tin của Úc là ABC News trích dẫn ý kiến chuyên gia Eugen Kuo, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Chính sách Quốc gia, nói "Tôi nghĩ đó chắc chắn là một bản sao ngôn ngữ "hoạt động quân sự đặc biệt" của ông Putin.

Vị chuyên gia này nói thêm rằng trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra, một sắc lệnh như vậy từ Bắc Kinh đã "gửi đi một tín hiệu đe doạ tới Đài Loan, Nhật Bản và các quốc gia xung quanh Biển Đông".

Hãng tin ABC News cũng trích dẫn nhận định của nhà phân tích Wa Qiang, tại Bắc Kinh, giải thích rằng theo quan điểm của Bắc Kinh thì một chiến dịch quân sự xâm lược Đài Loan sẽ chỉ là phần tiếp theo của một cuộc nội chiến chưa hoàn thành hồi năm 1949". Do đó, một sắc lệnh như vậy sẽ cho phép Bắc Kinh thực hiện "hoạt động phi chiến tranh" chứ không phải là một cuộc chiến mới ở eo biển.

Cũng trong ngày ông Tập ký sắc lệnh "hoạt động quân sự ngoài chiến tranh", Trung Quốc đã đưa máy bay chiến đấu xâm phạm vùng nhận diện phòng không của Đài Loan; lần thứ 4 liên tiếp trong tháng 6/2022.

Kể từ tháng 9/2020, Trung Quốc đã tăng cường sử dụng chiến thuật vùng xám bằng cách thường xuyên đưa máy bay vào ADIZ của Đài Loan, với hầu hết các lần xuất hiện đều diễn ra ở góc tây nam. Năm 2021, tổng số lượng máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm vào ADIZ của Đài Loan lên tới 961 chiếc trong 239 ngày, theo MND.

Thanh Đoàn

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu 20223:00 SA
Khách
Nhung cai dau thong minh nhat the gioi deu tap trung vao cong san. Chung che bien ra chu nghia sau khi da copy co che cua dao giao.Chung che bien ra nhung ngon tu, co the be coong queo theo y chung.Va nhu cuu thieu ta KGB da manh mieng :" Cong san khong the thay doi, Cong san chi co the bi TIEU DIET ".The gioi bay gio da co du thu dinh vi tim kiem muc tieu,va do sai lech dau do 01 mettre.Ai biet bon no du don o dau,manh tay bieu sen vai cu cho cong dong the gioi nho, thi hay qua ! Anh hung kieu nay,ca the gioi biet ten va tri an cho mai den.....tan the ! Mong lam thay !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn