EU chung quyết chấp thuận chế tài nhắm vào dầu mỏ và ngân hàng Nga

Thứ Sáu, 03 Tháng Sáu 20224:00 SA(Xem: 673)
EU chung quyết chấp thuận chế tài nhắm vào dầu mỏ và ngân hàng Nga
voatiengviet.com

EU chung quyết chấp thuận chế tài nhắm vào dầu mỏ và ngân hàng Nga

Reuters

Liên hiệp châu Âu ngày 2/6 ra chấp thuận chung quyết đối với các chế tài mới nhắm vào dầu khí Nga và ngân hàng hàng đầu của Nga Sberbank để trừng phạt cuộc xâm lược Nga tiến hành tại Ukraine.

Các nhà lãnh đạo EU, từng có được nguồn cung cấp năng lượng dồi dào từ Nga, đã đồng ý với lệnh cấm vận nhập khẩu dầu thô sẽ có hiệu lực hoàn toàn vào cuối năm 2022.

Hungary và hai quốc gia Trung Âu không giáp biển khác đã được bảo đảm miễn trừ đối với việc nhập khẩu dầu Nga bằng đường ống dẫn.

Vòng trừng phạt thứ sáu này còn bao gồm việc cắt ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, ra khỏi hệ thống giao dịch quốc tế SWIFT.

Cuộc chiến tại Ukraine đã đưa quan hệ giữa Nga với phương Tây xuống mức thấp mới và các chế tài mới nhất của EU sẽ cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào khối 27 quốc gia và 450 triệu dân.

Người đứng đầu Ủy ban điều hành EU, bà Ursula von der Leyen, nói các biện pháp này “sẽ làm giảm khả năng tài trợ cho cuộc chiến của Nga.”

Một nhân vật có tiếng tăm không bị đưa vào danh sách đen là người đứng đầu Nhà thờ Chính thống giáo Nga, Thượng phụ Kirill, một đồng minh thân cận của ông Putin. EU không đạt được nhất trí cần có trong việc này vì sự phản đối của Hungary.

Hungary đã leo thang yêu sách trong những tuần gần đây về lệnh cấm vận dầu mỏ Nga. Cho nên, các nước EU khác đã đồng ý xuống nước bằng cách miễn trừ nguồn cung cấp dầu từ đường ống Druzhba vận chuyển tới Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech.

Nhà máy lọc dầu duy nhất của Slovakia, Slovnaft, cho hay chế tài sau 8 tháng sẽ cấm Nga xuất khẩu các mặt hàng dầu sang các thị trường chính là Cộng hòa Czech, Áo và Ba Lan.

Ngoài việc cấm nhập dầu Nga bằng đường biển vào châu Âu, các chế tài mới cũng bao gồm lệnh cấm ngay lập tức đối với việc bảo hiểm các tàu chở dầu Nga ở những nơi khác, một quan chức EU nói với Reuters, trong khi các hợp đồng hiện hữu sẽ dần bị loại trong vòng sáu tháng.

Các chuyên gia EU cho rằng điều đó sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực của Nga trong việc tìm kiếm các thị trường khác cho dầu thô của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn