Phan Quang - 22 BTG Nga ở Izium sẽ đi về đâu?

Thứ Bảy, 14 Tháng Năm 20222:00 SA(Xem: 481)
Phan Quang - 22 BTG Nga ở Izium sẽ đi về đâu?

pq_06 

Thực hiện ý đồ "giải phóng" vùng Donbass, 22 BTG Nga lướt qua Kharkiv tiến chiếm Izium. Bộ Chỉ huy Nga nhắm tới mục đích vòng sau đánh bọc hậu, tạo ra cái nồi hầm quân Ukraine trên phòng tuyến Luhansk - Donestk.

Nhưng kể từ ngày tiến chiếm thành phố này (24 tháng 3) đến nay đã là 50 ngày, liệu có chăng họ đang tự hầm chính mình? 22 BTG Nga (ước khoảng 2 vạn quân - 1/5 tới 1/6 quân Nga tại Phase 2 Chiến dịch đặc biệt) sẽ đi đâu về đâu?

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhận định: "Họ phạm rất nhiều sai lầm, nhưng thay vì nhận thức và sửa chữa thì phản ứng của họ chậm hơn, bạo lực hơn và trở thành bia đỡ đạn nhiều hơn".

Sai lầm của Nga chính là dẫm chân lên vết xe cháy tại Kyiv. Lướt qua Chernihiv toàn lực công kích Kyiv để đến nỗi không thể kiểm soát được tuyến hành lang hậu cần dài 100 km. Chung cuộc họ bại trận và phải tháo lui khỏi chiến trường bắc Ukraine.

Tại vùng chiến sự Izium, thành phố này sẽ là một Kyiv thứ hai và Kharkiv sẽ đóng vai trò như Chernihiv. Và rất nhanh thôi, ta sẽ thấy hậu quả tai hại khi Nga không thể công hạ thành công Kharkiv.

Ngày 24 tháng 3, Nga tuyên bố chiếm Izium. Phát huy chiến quả Izium, tiền quân Nga chia hai cánh tiến công. Một tiến chiếm Velyka (theo trục lộ R79 về hướng Tây cách trung tâm Izium khoảng 30 km) hộ sườn cho cánh quân đánh về Donetsk. Một nhánh xuyên theo đường M03 tiến xuống hướng Donetsk.

Nhưng Kharkiv vẫn là pháo đài bất khả xâm phạm. Quân Nga đánh Kharkiv kiệt lực và dính đòn phản công. Quân Ukraine từ Kharkiv đánh ra đã tiến sát đến Vesele. Với khoảng cách 20 km (theo đường chim bay), pháo binh của Ukraine đã có thể bắn phá Izium.

Tức là đường tiếp liệu cho tiền quân Nga đang bị đe dọa nghiêm trọng. Hai ngày trước quân Nga tại Brova, Bohuslavka lại rút lui hàng loạt về hướng Kupyansk (tin từ CNN).

Trên đời này làm gì có chuyện hành binh kiểu tiền quân thì công, hậu quân lại chạy?

Phía Vovchansk (một thành phố ở đông bắc Kharkiv, sát biên giới Nga) một đầu mối hỏa xa cung ứng hậu cần cho 22 BTG ở Izium đang bị quân Ukraie từ phía Kharkiv áp sát. Sáu BTG Nga tại đông bắc Kharkiv đang bị cắt lìa ra khỏi 22 BTG tại vùng Izium.

Cũng theo tin từ CNN thì Nga đang tấn công mãnh liệt vào Sloviansk, Lima, Rubizhne - Sieverodonetsk. Họ có một số thành công hạn chế với nhưng tổn thất nặng nhất khi cố gắng vượt sông Siverskyis - Donetsk (khoảng 30 tăng - thiết giáp và cơ giới Nga đã bị phía Ukraine tấn công phá hủy).

Những nỗ lực như vậy sẽ đem lại lợi ích gì? Ở điểm gần nhất là Sloviansk, quân Nga vẫn cách tiền quân của 22 BTG ở Izium lên tới 50 km? Trong vòng mười, mười lăm ngày tới cánh quân này có thể hỗ trợ trực tiếp Izium là không tưởng.

Vậy thì đoàn hùng binh Nga sẽ "diễu hành" kiểu gì đây? Nếu 22 BTG này bị chặn lại trên trục lộ M03 mà không thể tiến xuống Donetsk hợp với cánh quân phía Nam thì kết cục nào sẽ dành cho họ?

Hướng lộ E40 Nga đã mất quyền kiểm soát. Nếu trục Izium - Brova - Bohuslavka - Kupyansk không được bảo đảm, số phận 22 BTG sẽ có chung cuộc thế nào?

Hỏi đã là tự trả lời. Và giải bài toán Izium, hẳn cũng đang khiến Bộ tư lệnh Nga đau đầu khi mà cái thòng lọng đang được phía Ukraine xiết dần lại.

Ảnh minh họa: Bản đồ chiến sự khu vực Kharkiv, Donetsk với đường mầu đỏ đứt đoạn thể hiện ý đồ tấn công của Nga. Đường mầu xanh chỉ quân Ukraine phòng ngự và phản công. Đường mầu nâu chỉ hướng rút quân của quân Nga. Thông tin phục vụ bản đồ từ CNN, Bộ Tham mưu Ukraine.

PHAN QUANG 13.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn