Vụ tàu Moskva chìm : Những giả thiết cần tìm hiểu thêm

Thứ Ba, 19 Tháng Tư 20224:00 SA(Xem: 890)
Vụ tàu Moskva chìm : Những giả thiết cần tìm hiểu thêm

kvc_03 

Vụ soái hạm Moskva chìm rất quan trọng và vẫn còn nhiều bí hiểm. Có lẽ việc tàu chìm đích thực là bước ngoặt quan trọng của cuộc chiến, nên phía Nga còn bưng bít nhiều thông tin mà chỉ có họ mới có thể bạch hóa.

Sau đây là các giả thiết khác nhau:

1.Tàu khi bị nạn là do Ukraina bắn (bằng 2 tên lửa Neptune) hay do hỏa hoạn vô ý?

Vấn đề này dù cho phía Nga vẫn một mặt tung tin do hỏa hoạn, một mặt tích cực điều tra xem nguyên nhân đích thực do loại vũ khí nào, lực lượng nào của đối phương, nhưng công luận đa số thống nhất là do tên lửa Neptune bắn.

Chỉ có điều lạ là không biết lý do gì phía Ukraina cũng không công bố các tư liệu có được cụ thể về việc dùng 3 cái Bayraktar nghi binh và bắn Neptune. 

2. Trên tàu hôm đó có bao nhiêu binh sĩ?

Các tư liệu đều nói là có 510 binh sĩ. Nhưng đó là quân số biên chế lý thuyết. Trên thực tế, con số binh lính trên tàu có thể ít hơn, thậm chí có thể nhiều hơn. Theo nhiều thông tin báo Nga (tôi đọc Moscowtimes), thì trên tàu có khá nhiều binh lính nghĩa vụ mới gia nhập quân đội một vài tháng. Số binh lính và sĩ quan hôm đó có mặt trên tàu là 210.

3. Khi tàu chìm, cứu sống bao nhiêu?

Phía Nga không công bố mà chỉ nói tất cả đã được sơ tán an toàn. Nhưng trên thực tế chắc chắn rất nhiều thủy thủ chết. Số lính sống sót (cả an toàn và bị thương) hiện nay hình như vẫn bị cách ly không cho tiếp xúc với gia đình và báo chí Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ có một trang tin (không phái báo uy tín) thông báo họ cứu được 54 người, không nói cụ thể và chi tiết. Một số trang tin thì nói chung chung là cứu sống 60 người.

Nếu như số cứu sống là 50-60 người thì tùy số thủy thủ có mặt trên tàu mà ta suy ra số chết. Có thể là 150 người (phương án thấp) hoặc 550 người (phương án cao).

4.Tàu có mang theo đầu đạn hạt nhân hay không?

Nhiều báo Ukraina có đặt vấn đề này và yêu cầu Nga và quóc tế cho điều tra. Phía Nga im re chuyện này.

5. Tàu bị thủng rồi lệch, rồi chìm (do gió to) hay chủ đích đánh chìm?

Cũng có hai giả thiết. Đa số cho là tàu bị chìm sau khi lệch trái mạnh, cháy nổ phía mũi tàu mạnh làm chúc đầu xuống biển. Nhưng cũng có giả thiết là chủ đích đánh chìm do sợ nổ đầu đạn hạt nhân.

6. Vị trí chìm tàu ở gần vị trí bị bắn (gần đảo Rắn) hay về gần cảng Sevastopol?

- Đa số cho là tàu chìm ngay gần nơi phát nổ gần đảo Rắn, phù  hợp với thời gian từ lúc bị bắn đến lúc chìm là 2 tiếng.

- Cũng có ý kiến (có một số báo đưa tin): tàu được kéo về gần Sevastopol rồi mới chìm.

7. Thời điểm chìm?

- Đa số cho là chìm 3 giờ sáng ngày 14-04, tức là sau 2 tiếng từ lúc bị bắn. 

- Ý kiến khác lại cho rằng chìm vào lúc 10:00 ngày 14-04 (phương án chìm gần Sevastopol).

8. Ảnh chụp hiện nay đăng rất nhiều nhưng toàn là các báo và trang tin ít uy tín, là ảnh thật hay fake?

Chưa có câu trả lời xác đáng cho câu hỏi này. Chỉ biết ảnh do tổ chức OSIN Reseachers (Tổ chức hỗ trợ các thông tin tình báo) phát hành đang được đăng lại và chưa ai chứng minh là fake.

9. Người được cứu là ngẫu nhiên hay chủ yếu là sĩ quan?

Báo Nga (đối lập) Moscownews còn đưa ra giả thiết có lấy tin từ gia đình các binh lính trên tàu là số thủy thủ được cứu toàn là sĩ quan, còn binh lính không được cứu (đã chết).

Nếu có vấn đề này thật thì cũng to chuyện.

KIM VĂN CHÍNH 18.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn