Có thể là bước ngoặt chiến tranh

Thứ Bảy, 16 Tháng Tư 20226:00 SA(Xem: 793)
Có thể là bước ngoặt chiến tranh

tau_07 

1.Vụ tàu khu trục hạm Moskva bị bắn cháy và chìm có thể là bước ngoặt của cuộc chiến tranh xâm lược.

Hôm nay, Nga đã phải thừa nhận tin rằng tàu đã chìm xuống đáy Biển Đen cùng với 16 tên lửa hành trình tầm xa 900 km, có thể có cả đầu đạn hạt nhân cũng hàng trăm tấn đạn dược, thiết bị quân sự…

Nga đau hơn hoạn mà vẫn phải nuốt nước mắt vào trong. Một mặt, lũ tiểu yêu Shoigu không dám thừa nhận, báo cáo lên quan trên Putin rằng tàu bị tên lửa do Ukraina tự chế (tên lửa này mang tên Neptune). Mặt khác chúng vẫn đang giấu nhẹm số thiệt hại về quân lính 510 tên đang trên tàu chuẩn bị bắn tên lửa hành trình vào Ukraina.

Chúng đưa tin là: tàu bị cháy từ khu bếp rồi do gió mạnh làm lan sang khu vũ khí gây nổ. Cuối cùng, sau hơn 12 tiếng, do có bão khá lớn ở Biển Đen, tàu bị nghiêng và chìm trong sự tuyệt vọng không cứu hộ được tàu.

2. Sự thật thì tàu Moskva (tàu tuần dương hạm lớn nhất Hạm đội Biển Đen của Nga, niềm tự hào của Hải quân Nga) bị 2 tên lửa hành trình do Ukraina chế tạo bắn từ Odessa.

Việc bắn trúng và làm cháy được tuần dương hạm hiện đại và lớn như Moskva là một kỳ tích. Bởi tàu có hệ thống ra đa và tên lửa đánh chặn rất hiệu quả, có thể phát hiện và bắn chặn từ thủy lôi, tên lửa đến máy bay… Ngoài ra, khi đi tác chiến, tàu còn được hộ tống bởi các tàu nhỏ có chức năng tuần tiễu và cứu hộ luôn sẵn sàng tiếp tế, ứng cứu kịp thời.

Giả sử tàu có bị bắn trúng bởi tên lửa dạng Neptune, cũng chỉ có thể gây cháy hoặc hư hại phần boong tàu ở điểm rơi nổ chứ rất khó để gây nổ và càng khó làm chìm tàu.

Vậy mà Ukraina đã thành công trong bắn chìm khu trục hạm Moskva chỉ bằng 2 quả đạn Neptune!

Để tránh được sự phát hiện và bắn chặn của tàu Nga, Ukraina đã xuất sắc dùng kế nghi binh. Họ dùng 3 con Bayraktar (máy bay không người lái có thể mang bom nhỏ bằng bắp tay), được điểu khiển rất tài tình từ vùng ven biển sát với Kherson bay quần thảo đánh lạc hướng các ra đa, hải đội trên tàu. Và bất thình lình, hai quả Neptune đã rơi trúng tháp chỉ huy và boong trước.

Thiên thời, địa lợi cũng đều ủng hộ Ukraina. Việc còn lại để chôn sống con tàu dài gần 200 mét là việc của trời, đất. Tàu bị cháy, rồi nổ, rồi nghiêng mạn, rồi chìm…

Mọi người cần biết, chìm tàu chiến to như vậy là rất khó. Trong thân tàu rất nhiều khoang. Dù có bị nổ, nước vào một số khoang thì các khoang khác vẫn an toàn giữ cho tàu nổi để sửa chữa.

Vậy mà Moskva đã chìm hẳn rồi sau hơn 12 tiếng cháy, nổ, thủy thủ tháo chạy…Đúng là Trời có mắt đã nổi gió làm tàu chìm, chôn vùi danh tiếng của Hải quân Nga.

3. Việc tàu Moskva bị bắn chìm cho thấy, Nga không còn ưu thế về hải quân nữa. Nga không còn Khu trục hạm ở Biển Đen và không dám dùng tàu chiến để bắn tên lửa hành trình vào sâu đất liền nữa. Đó là bước ngoặt quan trọng của cuộc chiến này.

4. Chả thế mà hôm qua, tự dưng Peskov cao giọng đe dọa rằng: Nga sẵn sàng bắn tên lửa vào Kiev nếu Ukraina tiếp tục đe dọa và bắn phá sâu vào lãnh thổ Nga!

5.Trong khi đó, Mỹ đã khởi động chương trình viện trợ 800 triệu $ vũ khí cho Ukraina, và cấp tập chuyển sang giao cho Ukraina danh mục vũ khí từ xe bọc thép đến máy bay, từ Javelin đến đạn súng cá nhân đủ dùng trong nhiều tháng cho kháng chiến.

Còn phía Nga, thật thê thảm, nói nhiều người có khi không tin, phải cho quân đi xin vay, mua vũ khí và thiết bị phụ tùng quân sự khắp Á - Âu (chủ yếu là Á chứ Âu chỉ vay được nhõn Belorus). Tôi nói là “VAY” theo nghĩa đen trần trụi của từ này nhé, không sai.

6. Lại trong khi đó, Thụy Điển, Phần Lan lại rục rịch tuyên bố gia nhập NATO làm cho Nga phải phái Medvedev (tư cách Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh hay quốc phòng Nga) ra tuyên bố sẽ dùng vũ khí hạt nhân để đáp trả hai nước ít dân nhưng đất rộng và dũng cảm này.

KIM VĂN CHÍNH 15.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn