Lòng tốt và tính thực dụng

Thứ Tư, 13 Tháng Tư 202210:00 SA(Xem: 653)
Lòng tốt và tính thực dụng

aide_01 

Tôi sống và làm việc ở Úc 30 năm, hội nhập tốt và thích văn hóa của người Úc nói riêng và người phương Tây nói chung. Từ đó có thể nói là hiểu về căn bản cách suy nghĩ của người Úc và người phương Tây.

Trước hết người phương Tây họ có lòng nhân ái và tốt bụng thật sự, chứ không có đạo đức giả, làm màu, khoe mẽ…Với những người có đời sống gia đình, tiền bạc ổn định thì họ càng rộng lượng và càng làm nhiều điều tốt hơn cho những người chung quanh.

Có thể nói xã hội phương Tây không thể tốt đẹp như mọi người thấy, nếu họ không có một bộ phận lớn dân chúng làm việc thiện nguyện trong mọi lĩnh vực mà không mưu cầu bất cứ quyền lợi riêng cho mình. Cái này hầu như không thấy trong xã hội Việt Nam.

Nhưng người phương Tây cũng là những dân tộc thực dụng. Ví dụ nếu thấy việc làm nào không thực sự có hiệu quả, họ nhất định không làm, chứ không làm lấy tiếng. Họ không thích giúp đỡ những người ỷ lại, lười biếng. Một điểm quan trọng nữa là làm gì thì làm, chứ những cái quan trọng liên quan thiết thực đến đời sống hàng ngày của họ, của gia đình họ, là tuyệt đối phải được bảo đảm cái đã.

Ai bảo đảm những cái này cho người dân các nước phương Tây? Đó là các chính sách của chính phủ. Chính vì thế chính sách kém là chính phủ dzỏm, ảnh hưởng đời sống của họ là họ không bầu nữa. Những chính sách đó chung quy lại cũng xoay quanh các vấn đề cơm áo gạo tiền. Mà chính trị nói tóm lại, chính là cơm áo gạo tiền.

Giờ nói qua chuyện cuộc chiến Ukraine. Mấy triệu người Ukraine chạy qua các nước phương Tây đi đâu hết rồi? Họ hòa vào đời sống các nước phương Tây nhẹ nhàng với sự chung tay góp sức của mọi người dân các nước đó. Nhẹ nhàng như thế là vì các nước đó họ giàu và họ có lòng tốt rất bao la.

Nhưng chính phủ các nước phương Tây họ đang làm việc như điên khùng để giải quyết những vấn đề cực kỳ quan trọng. Vấn đề đó là: Nếu cuộc chiến kéo dài hay leo thang?

Cấm vận Nga, Nga điêu đứng đã đành, các nước phương Tây cũng điêu đứng, và cả thế giới đều bị ảnh hưởng. Cấm vận càng quyết liệt thì khó khăn cho đời sống của người dân phương Tây càng bị ảnh hưởng nhiều.

Dù giàu có, trước sau gì cuộc sống luôn luôn đầy đủ tiện nghi của người dân các nước phương Tây sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là vấn đề giá xăng, gia điện, và giá khí đốt, rồi giá thực phẩm tăng theo đà lạm phát, trong bối cảnh vừa bước ra khỏi vụ đại dịch.

Mà người dân phương Tây họ không có biết ơn chính phủ gì ráo. Họ không có sức chịu đựng, họ không kiên nhẫn và nhẫn nhịn như người dân Nga hay Việt Nam. Khi khó khăn cho người dân xảy ra là do chính phủ sai hay bất tài, và vì thế chính phủ phải đi thôi.

Do đó chính phủ các nước phương Tây họ phải làm mọi việc trong khi còn sự ủng hộ của dân chúng.

Chính vì thế họ cần phải có một chiến thắng nhanh tại Ukraine, khi mà sự ủng hộ Ukraine trong dân chúng các nước phương Tây còn cao. Họ cần Nga van xin để giảm cấm vận sớm, trước khi khó khăn ập đến cho đời sống người dân các nước phương Tây. Họ cần phải thấy tiền bạc, vũ khí họ đổ sang cho Ukraine mang lại kết quả trước khi dân chúng hết kiên nhẫn, gây áp lực lên phe đối lập và rồi quốc hội sẽ không chuẩn chi nữa.

Nếu chiến tranh kéo dài, sự quan tâm của người dân các nước phương Tây sẽ sớm quay về với những vấn đề cơm áo gạo tiền của riêng họ. Lòng tốt vẫn còn đó, những sự kiên nhẫn không còn nhiều. Họ vẫn yêu mến Ukraine nhưng họ sẽ phản đối các chính phủ của họ vì bất tài, vì không làm được việc  như đã hứa.

Và khi đó, có thể vì áp lực của dân chúng, chính phủ các nước phương Tây sẽ bỏ rơi Ukraine, như đã bỏ rơi miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

Cái dở của các nước dân chủ Tây phương là chính chỗ này. Chính phủ tồn tại phụ thuộc vào sự ủng hộ của người dân. Trong khi đó ở nước Nga, Putin có thể làm bất cứ những gì ông ta muốn làm, kéo dài chiến tranh đến bao lâu cũng được mà không người dân nào dám phản đối.

Và đó cũng chính là tính toán của Putin. Ông ta sẽ kéo dài cuộc chiến này cho đến khi sự kiên nhẫn của người dân các nước phương Tây cạn kiệt. Và rồi quốc hội các nước phương Tây sẽ phủ quyết viện trợ tiếp cho Ukraine, sẽ phủ quyết tiếp tục cấm vận Nga. Và Putin cuối cùng sẽ chiến thắng, Ukraine sẽ chung số phận với Việt Nam Cộng Hòa, với Afghanistan.

Đó là một kịch bản đáng sợ và nó có khả năng xảy ra cao hơn cả việc Putin dùng bom hạt nhân.

Chính vì thế nếu Nga không chấm dứt chiến tranh sau 90 ngày, thì NATO sẽ phải nhảy vào để dứt điểm chiến trường, hay là Ukraine sẽ bị bỏ rơi.

LÊ MINH ĐỨC
Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 16 Tháng Tư 20225:29 CH
Khách
Tác giả viết:
„Ông ta (Putin) sẽ kéo dài cuộc chiến này cho đến khi sự kiên nhẫn của người dân các nước phương Tây cạn kiệt. Và rồi quốc hội các nước phương Tây sẽ phủ quyết viện trợ tiếp cho Ukraine, sẽ phủ quyết tiếp tục cấm vận Nga. Và Putin cuối cùng sẽ chiến thắng, Ukraine sẽ chung số phận với Việt Nam Cộng Hòa, với Afghanistan.“ (hết trích)
Tác giả quên rằng, cuộc chiến càng kéo dài thì quân đội và nền kinh tế Nga càng bị thiệt hại nặng, ngóc đầu không lên. Putin sẽ không còn có khả năng kéo dài cuộc chiến này được, vì bị Tây phương cấm vận và trừng phạt toàn bộ (tài chánh, ngân hàng, sản xuất, …).
Cuộc chiến Nga – Ukraine sau hơn 7 tuần sẽ đi về đâu?
Theo cái nhìn của Tiến sĩ Markus Reisner, lãnh đạo cơ quan nghiên cứu và phát triển thuộc Học viện Quân sự nước Áo thì có 5 kịch bản sau đây:
1. Tăng cường chiến tranh trong ngắn hạn
Nga thua me gỡ bài cào. Putin muốn bằng mọi giá ít nhất phải có một chiến thắng nào đó như chiếm toàn bộ Donbas (Donezk), Luhansk và Mariupol chẳng hạn.
Phía Ukraine cũng bằng mọi giá phải bảo vệ từng tấc đất để chứng tỏ cho Putin thấy, Ukraine không dễ bị ăn hiếp. Có như thế, sau này Ukraine sẽ dễ dàng đàm phán với Nga mà không bị bắt chẹt.

2. Cả hai đều bị thiệt hại nặng nề về nhân sự, cơ cấu, hạ tầng cơ sở. kinh tế, tài chánh, … Cả hai bên sẽ đều mệt mỏi vì chiến tranh.

3. Cả hai bên đành ngồi vào bàn đàm phán để cùng tìm 1 giải pháp tạm thời

4. Hoặc cũng có thể cuộc chiến sẽ leo thang và lan rộng sang các nước lân cận (NATO)

5. Hoặc Putin sẽ bị ám sát
Thứ Tư, 13 Tháng Tư 20229:32 CH
Khách
Chiến lược là đây, không cần bàn thêm.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn