Vì sao Campuchia tiếc thương một chú chuột vừa qua đời? ( Cập nhật )

Thứ Bảy, 22 Tháng Giêng 202211:00 SA(Xem: 884)
Vì sao Campuchia tiếc thương một chú chuột vừa qua đời? ( Cập nhật )

Theo tổ chức phi lợi nhuận quốc tế APOPO, Magawa vừa ra đi vào cuối tuần qua, ở tuổi đời thứ 8, trong sự tiếc thương của các thành viên trong tổ chức và người dân địa phương.

Vài ngày trước khi qua đời, chú chuột Campuchia vẫn rất khỏe mạnh, vẫn chơi đùa nhưng đến cuối tuần thì yếu dần, ngủ nhiều hơn và không còn hứng thú với thức ăn cho đến ngày cuối cùng - thông báo từ APOPO cho biết.

“Tất cả chúng tôi ở APOPO đều tiếc thương Magawa và rất biết ơn vì những gì chú chuột mang lại khi còn sống. Nhờ những đóng góp của Magawa, các cộng đồng tại Campuchia mới có thể sống, làm việc và vui chơi trong an toàn", cũng theo APOPO.

Chú chuột được tặng huy chương vàng vì sự quả cảm và nhiều cống hiến.
Chú chuột được tặng huy chương vàng vì sự quả cảm và nhiều cống hiến.

Sở dĩ sự ra đi của một chú chuột lại thu hút sự chú ý vì Magawa không phải là chuột thường. Nó có khả năng đánh hơi mìn cừ khôi.

Tổ chức APOPO có trụ sở tại Bỉ là nơi chuyên đào tạo những chú chuột giống Châu Phi cỡ lớn này để phát hiện mìn, hạn chế nguy hiểm cho những người làm công tác xử lý hậu quả chiến tranh.

Công việc này vô cùng nguy hiểm, điển hình đầu tuần này đã có tới 3 người Campuchia làm công tác dò mìn đã tử vong.

Sau hàng chục năm nội chiến, Campuchia là một trong những đất nước chịu hậu quả bom mìn nặng nề với hơn 1.000km2 đất còn bom mìn nằm rải rác.

Khi còn sống, Magawa từng đánh hơi được hơn 100 quả mìn và thuốc nổ tại Campuchia, là chú chuột đầu tiên được một tổ chức của Anh tặng huy chương vàng vì “sự dũng cảm và cống hiến cho nhiệm vụ”.

Magawa sinh ra tại Tanzania và đã được đưa tới Siem Reap (Campuchia) từ năm 2016 để huấn luyện và làm nhiệm vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn