Căng thẳng Nga và Ukraina, tâm điểm của thượng đỉnh Liên Âu

Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai 20217:27 SA(Xem: 846)
Căng thẳng Nga và Ukraina, tâm điểm của thượng đỉnh Liên Âu
rfi.fr

Căng thẳng Nga và Ukraina, tâm điểm của thượng đỉnh Liên Âu

Phan Minh

Một lần nữa, Nga và Ukraina là tâm điểm của hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp châu Âu (EU) diễn ra vào hôm nay 16/12/2021 tại Bruxelles, Bỉ. Hôm qua, lãnh đạo 27 thành viên Liên Âu đã gặp các đồng nhiệm Moldova, Armenia, Azerbaijan, Gruzia và Ukraina tại hội nghị thượng đỉnh về "Đối tác phương Đông". Trong số các đề tài quan trọng, đặc biệt đáng chú ý vẫn là mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraina ở biên giới hai nước. 

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :   

Khởi động lại các cuộc đàm phán là giải pháp mà Liên Hiệp Châu Âu chủ trương. Để làm được điều này, Liên Hiệp muốn sử dụng cái gọi là công thức "Normandy" trong đó Pháp và Đức đóng vai trò điều phối, cầu nối giữa Ukraina và Nga.   

Để thuyết phục điện Kremlin, Liên Hiệp châu Âu đã tăng cường các cảnh báo đe dọa đối với Matxcơva trong tuần qua.   

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel tuyên bố : liên quan đến việc Nga điều quân ồ ạt dọc biên giới Ukraina, chúng tôi đã chuẩn bị một lập trường cực kỳ cứng rắn, cực kỳ chặt chẽ, và cực kỳ đoàn kết thống nhất. Chúng tôi bình tĩnh và đanh thép nói rằng chúng tôi khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Ukraina và nếu có một cuộc xâm lược quân sự mới do Nga dẫn đầu chống lại Ukraina, thì các hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, cái giá mà Nga phải trả sẽ rất cao.   

Mong muốn của các quốc gia Trung và Đông Âu đẩy nhanh việc Ukraina ra nhập NATO hoặc EU đi ngược lại với mong muốn của Ý và đặc biệt là Đức khi các nước này muốn duy trì quan hệ thương mại quan trọng với Nga, chẳng hạn như trong hồ sơ đường ống dẫn khí đốt NordStream II trong tương lai của Đức và Nga. Các biện pháp trừng phạt sẽ được hoàn tất vào hôm nay, thứ Năm và sức mạnh của các trừng phạt này sẽ tùy thuộc vào sự cân bằng chính trị nội bộ Liên Âu. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn