'Trung Quốc sẽ không xâm lược được Đài Loan dễ dàng'

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Hai 20213:00 SA(Xem: 685)
'Trung Quốc sẽ không xâm lược được Đài Loan dễ dàng'
bbc.com

'Trung Quốc sẽ không xâm lược được Đài Loan dễ dàng'

Taiwan's President Tsai Ing-wen celebrates in Taipei on January 11, 2020

Nguồn hình ảnh, EPA

Một cuộc xâm lược toàn diện của Trung Quốc vào Đài Loan với quân đội đổ bộ, các cảng và sân bay bị chiếm giữ sẽ rất khó thực hiện do các vấn đề đổ bộ và chi viện, dựa trên một bản đánh giá mới nhất của Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã gia tăng trong vòng hai năm qua khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần sát Đài Loan nhằm gây áp lực buộc hòn đảo này phải thuận theo sự cai trị của mình.

Trong một báo cáo gửi các nhà lập pháp, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết năng lực vận tải của Trung Quốc hiện tại có hạn chế, nước này không thể đưa tất cả các lực lượng của mình đến trong một lần và sẽ phải dựa vào các tàu trung chuyển "phi tiêu chuẩn" ra vào nhiều lần vốn cần sử dụng các hạ tầng kỹ thuật tại cảng và các máy bay vận tải sẽ cần có sân bay..

"Tuy nhiên, quân đội quốc gia bảo vệ mạnh mẽ các cảng và sân bay, và họ sẽ không dễ dàng chiếm đóng trong thời gian ngắn. Các hoạt động đổ bộ sẽ đối mặt với rủi ro cực kỳ cao", Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong báo cáo của mình.

Vấn đề hậu cần của Trung Quốc cũng gặp phải những thách thức, vì bất kỳ lực lượng đổ bộ nào cũng cần được tiếp tế vũ khí, thực phẩm và thuốc men qua eo biển Đài Loan, Bộ này nói thêm.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tháng 10/2021, Đài Loan nói đã ghi nhận 148 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc ở khu vực phía nam và tây nam của vùng nhận diện phòng không (ADIZ)

"Quân đội của quốc gia chúng ta có lợi thế là eo biển Đài Loan có địa thế sâu tự nhiên và có thể sử dụng các hoạt động đánh chặn hỗn hợp, cắt đứt nguồn tiếp tế của quân đội Cộng sản, làm suy yếu nghiêm trọng hiệu quả chiến đấu và sức chịu đựng của lực lượng đổ bộ."

Bộ này cũng cho biết Trung Quốc cũng sẽ cần có một số lực lượng dự bị để ngăn bất kỳ lực lượng nước ngoài nào tham gia giúp đỡ Đài Loan và theo dõi chặt chẽ các khu vực khó kiểm soát khác ở biên giới Trung Quốc, như với Ấn Độ và ở Biển Đông.

"Các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và Nhật Bản ở gần Đài Loan, và bất kỳ cuộc tấn công nào của Cộng sản Trung Quốc nhất thiết phải nằm trong sự giám sát chặt chẽ, cộng với lực lượng dự bị để ngăn chặn sự can thiệp quân sự của nước ngoài", Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

"Rất khó tập trung toàn lực để chiến đấu với Đài Loan."

Các chuyên gia cho rằng mặc dù vậy, Trung Quốc có các biện pháp khác để đưa Đài Loan vào thế khó trước một cuộc xâm lược toàn diện, bao gồm các cuộc tấn công chuẩn xác bằng tên lửa tầm xa vào các mục tiêu.

Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, đang giám sát chương trình hiện đại hóa quân sự, giúp quân đội cơ động hơn và sử dụng vũ khí chuẩn xác như tên lửa tầm xa nhằm đối phó với một đợt tấn công.

Chính phủ đang có kế hoạch chi thêm 8,66 tỷ đô la trong 5 năm tới để tập trung chủ yếu cho vũ khí hải quân, bao gồm tên lửa và tàu chiến.

Trung Quốc và Đài Loan: Thông tin cơ bản

Tại sao mối quan hệ Trung Quốc và Đài Loan 'cơm không lành, canh không ngọt'?

Trung Quốc và Đài Loan bị chia cắt trong một cuộc nội chiến vào những năm 1940, nhưng Bắc Kinh khẳng định sẽ giành lại hòn đảo này vào một thời điểm nào đó, bằng vũ lực nếu cần thiết

Thể chế chính trị Đài Loan như thế nào?

Hòn đảo này có hiến pháp riêng, các nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ và khoảng 300.000 quân đang hoạt động trong các lực lượng vũ trang Đài Loan.

Quốc gia nào công nhận Đài Loan?

Chỉ một số quốc gia công nhận Đài Loan. Thay vào đó, hầu hết công nhận chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có luật yêu cầu nước này cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn