Trung Quốc sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?

Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:59 SA(Xem: 7631)
Trung Quốc sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Trung Quốc từ ngày 8/11 với một trong các mục tiêu quan trọng là gây sức ép với Bắc Kinh nhằm kiềm chế mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong dịp này, giới chức Trung Quốc được dự kiến sẽ tiếp đón ông Trump nồng nhiệt và tạo ra môi trường hoàn hảo nhất có thể cho các cuộc hội đàm giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo Reuters, ông Wang Yiwei, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin cho biết: “Trung Quốc có quan điểm khách quan về tổng thống Trump. Chúng tôi sẽ làm cho ông chủ Nhà Trắng cảm thấy thoải mái. Ông ấy có thể sẽ được tái đắc cử.”

Trên chuyến bay tới châu Á, Tổng thống Trump đã chỉ ra một số thành quả mà ông đạt được như các biểu hiện tích cực của thị trường chứng khoán, tình trạng thất nghiệp giảm xuống thấp, tổ chức khủng bố IS “gần như bị đánh bại ở Trung Đông”.

Tổng thống nói: “Ông Tập biết điều đó và ông ấy tôn trọng điều đó”. Tuy nhiên, ông Trump nói thêm rằng thương mại vẫn là một chủ đề đáng quan ngại trong mối quan hệ giữa hai nước.

“Tôi nghĩ ông ấy đang nhìn nhận chúng ta là rất, rất mạnh mẽ và cũng rất thân thiện. Chúng ta phải làm tốt hơn trong quan hệ thương mại với Trung Quốc bởi vì hiện tại nó là chỉ là một chiều. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua. Chúng ta sẽ làm được điều đó.”

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang nói với các phóng viên ngày 3/11 rằng Trung Quốc sẽ tạo ra một bầu không khí hoàn hảo trong các hoạt động không chính thức cho hai vị nguyên thủ, giúp họ có nhiều thời gian hơn để thảo luận về những vấn đề quan trọng.

Ông Zheng cũng cho biết tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã chào đón Chủ tịch Tập và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện bằng một sự ấm áp, thân thiện và chu đáo. Ông Zheng nói thêm rằng: “Người dân Trung Quốc cho rằng sự lịch thiệp cần được đáp lại bằng lòng tốt.”

Reuters cho biết, ông Trump là một người rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc ngưỡng mộ sự nhạy bén kinh doanh của ông chủ Nhà Trắng.

Tờ People’s Daily của Trung Quốc đã đánh dấu đậm thông báo về chuyến thăm của ông Trump tới nước này bằng một bức ảnh chụp ông chủ Nhà Trắng cười rạng rỡ cùng với tiêu đề “Trump’s coming!” (tạm dịch: Tổng thống Trump sắp tới Trung Quốc)

Chuyến công du 12 ngày của Tổng thống Trump đến châu Á trong tháng này là chuyến đi dài ngày nhất của một vị tổng thống Hoa Kỳ trong suốt một phần tư thế kỷ qua.

An Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông hoàng vật lý Hawking cho rằng hoàn toàn có thể chuyển đến hành tinh khác sống khi thảm họa xảy ra trên Trái Đất.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Ngày xưa, khi việc làm Vua nước Anh vẫn là một công việc đáng kể, năm nào hoàng gia cũng đi theo chuyến ngự hành rình rang
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên cầm quyền, Trung Quốc tích cực xoay trục sang những dải đất rộng lớn của Âu-Á, đặc biệt là được phản ánh
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Huyền thoại về Facebook nói ban đầu mạng xã hội này chỉ đặt trong phòng sinh viên của Mark Zuckerberg ở Harvard, và dùng một máy chủ duy nhất.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tầm nhìn của Bắc Kinh về một phiên bản thế kỷ 21 của Con đường tơ lụa cổ đại đã được tiết lộ trong hai bài phát biểu của Tập Cận Bình, một bài ở Astana
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Một bản sao của Kinh Kim Cương tại Trung Quốc được cho là sách in cổ nhất thế giới, có niên đại năm 868 sau Công nguyên.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tất cả những dấu hiệu, bao gồm giáo dục, y tế, và đầu tư nước ngoài, đều chỉ đến đường lối đúng đắn. Nó không hoàn hảo, nhưng người dân đầy hy vọng – và với lý do chính đáng.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Không phải lúc nào dân chủ cũng mang lại ổn định và trật tự mà có khi lại còn kém hơn so với cả chế độ độc tài trước đó.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20172:30 SA
AFP hôm 17/11/2017 cho biết Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) tuần này đã bơm số tiền tương đương 104 tỉ euro vào hệ thống tài chính, lớn nhất từ 10 tháng qua, nhằm đối phó với lãi suất trái phiếu tăng.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo