Trung Quốc sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?

Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:59 SA(Xem: 3125)
Trung Quốc sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Trung Quốc từ ngày 8/11 với một trong các mục tiêu quan trọng là gây sức ép với Bắc Kinh nhằm kiềm chế mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong dịp này, giới chức Trung Quốc được dự kiến sẽ tiếp đón ông Trump nồng nhiệt và tạo ra môi trường hoàn hảo nhất có thể cho các cuộc hội đàm giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo Reuters, ông Wang Yiwei, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin cho biết: “Trung Quốc có quan điểm khách quan về tổng thống Trump. Chúng tôi sẽ làm cho ông chủ Nhà Trắng cảm thấy thoải mái. Ông ấy có thể sẽ được tái đắc cử.”

Trên chuyến bay tới châu Á, Tổng thống Trump đã chỉ ra một số thành quả mà ông đạt được như các biểu hiện tích cực của thị trường chứng khoán, tình trạng thất nghiệp giảm xuống thấp, tổ chức khủng bố IS “gần như bị đánh bại ở Trung Đông”.

Tổng thống nói: “Ông Tập biết điều đó và ông ấy tôn trọng điều đó”. Tuy nhiên, ông Trump nói thêm rằng thương mại vẫn là một chủ đề đáng quan ngại trong mối quan hệ giữa hai nước.

“Tôi nghĩ ông ấy đang nhìn nhận chúng ta là rất, rất mạnh mẽ và cũng rất thân thiện. Chúng ta phải làm tốt hơn trong quan hệ thương mại với Trung Quốc bởi vì hiện tại nó là chỉ là một chiều. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua. Chúng ta sẽ làm được điều đó.”

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang nói với các phóng viên ngày 3/11 rằng Trung Quốc sẽ tạo ra một bầu không khí hoàn hảo trong các hoạt động không chính thức cho hai vị nguyên thủ, giúp họ có nhiều thời gian hơn để thảo luận về những vấn đề quan trọng.

Ông Zheng cũng cho biết tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã chào đón Chủ tịch Tập và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện bằng một sự ấm áp, thân thiện và chu đáo. Ông Zheng nói thêm rằng: “Người dân Trung Quốc cho rằng sự lịch thiệp cần được đáp lại bằng lòng tốt.”

Reuters cho biết, ông Trump là một người rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc ngưỡng mộ sự nhạy bén kinh doanh của ông chủ Nhà Trắng.

Tờ People’s Daily của Trung Quốc đã đánh dấu đậm thông báo về chuyến thăm của ông Trump tới nước này bằng một bức ảnh chụp ông chủ Nhà Trắng cười rạng rỡ cùng với tiêu đề “Trump’s coming!” (tạm dịch: Tổng thống Trump sắp tới Trung Quốc)

Chuyến công du 12 ngày của Tổng thống Trump đến châu Á trong tháng này là chuyến đi dài ngày nhất của một vị tổng thống Hoa Kỳ trong suốt một phần tư thế kỷ qua.

An Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Ngày 26/11/2017, với 2 phiếu thuận, 1 phiếu chống, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi Đoàn Luật sư tỉnh.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Từ trước đến nay, người ta đã quen với ô nhiễm môi trường và biết rõ các ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con người. Nhưng thực sự chưa bao giờ, người ta ý thức tới một mối nguy hiểm tiềm t
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:07 CH
Nga có thể đã cố ý cung cấp công nghệ tên lửa tiên tiến cho Triều Tiên hòng làm tiêu hao sức mạnh Mỹ, theo Express Uk.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Kể từ cuối những năm 1990, quan sát của quốc tế đối với các cuộc bầu cử đã trở nên phổ biến đến mức việc từ chối tiếp nhận các quan sát viên gần như là một sự thừa nhận
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trước các diễn biến chính trị hiện nay tại Zimbabwe, giới phân tích tại Trung Quốc cho rằng, việc Tổng Thống Robert Mugabe từ chức sau 37 năm
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20177:20 CH
Triều Tiên ngày 29/11 khẳng định hoàn tất chương trình phát triển tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM)
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Với quyết tâm chứng minh thuyết Trái đất phẳng, một nhà khoa học 61 tuổi ở California đã tự chế tạo tên lửa và chuẩn bị khởi hành cùng nó cuối tuần này.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Các thành viên liên minh có quan điểm khác nhau đối với những nhóm như Huynh đệ Hồi giáo, Hezbollah, phong trào Hamas
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Có một thiên kiến tâm lý cho rằng các sự kiện đặc biệt cuối cùng sẽ nhường chỗ cho sự trở lại của “thời kỳ bình thường”. Nhiều nhà bình luận kinh tế
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Sự kiện ông Trump quay lưng với thương mại tự do đa phương đang xóa bỏ những yếu tố chủ chốt trong vai trò của Hoa Kỳ.