Cuộc chiến ngầm của Mỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan

Chủ Nhật, 25 Tháng Tư 20219:00 SA(Xem: 357)
Cuộc chiến ngầm của Mỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ và đồng minh được cho là đã chuẩn bị triển khai máy bay không người lái, máy bay ném bom tầm xa và mạng lưới tình báo để ngăn mối đe dọa từ Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Quân đội Mỹ dự kiến rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan trước ngày 11/9. Trong bối cảnh đó, các cơ quan tình báo của Mỹ và các đồng minh đang hoàn thiện kế hoạch triển khai một lực lượng ngầm nhưng vẫn mạnh mẽ để ngăn Afghanistan một lần nữa trở thành căn cứ khủng bố, theo New York Times.

Cũng theo nguồn tin trên, Lầu Năm Góc đang thảo luận với các đồng minh về nơi bố trí lực lượng thuận tiện, nhiều khả năng là các nước láng giềng của Afghanistan như Tajikistan, Kazakhstan và Uzbekistan.

Máy bay tấn công trên tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa bay từ các căn cứ đất liền dọc theo Vịnh Ba Tư, Ấn Độ Dương và thậm chí từ Mỹ luôn được đảm bảo ở trạng thái sẵn sàng tấn công. Lực lượng này được bố trí để phản ứng trước lực lượng nổi dậy ngay khi các máy bay không người lái giám sát có vũ trang phát hiện mục tiêu.

My rut quan khoi Afghanistan anh 1

Quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trước 11/9. Ảnh: New York Times.

Trong cuộc họp vào ngày 14/4 của Tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III cũng nhấn mạnh khả năng tấn công các mục tiêu khủng bố ở những điểm nóng xa xôi "ở châu Phi và nhiều nơi khác" ngay cả khi không bố trí nhiều quân ở đó.

"Có lẽ không tồn tại bất kỳ địa điểm nào trên thế giới mà quân đội Mỹ và các đồng minh không thể tiếp cận được", ông Austin nói với phóng viên trong phiên họp ở Brussels, Bỉ hôm 14/4.

Cùng ngày, Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút hết lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước này trong 20 năm ở quốc gia Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn