Quan hệ Mỹ-Trung: Chi tiết về cuộc điện đàm đầu tiên của Biden với ông Tập

Thứ Năm, 11 Tháng Hai 20215:03 SA(Xem: 3136)
Quan hệ Mỹ-Trung: Chi tiết về cuộc điện đàm đầu tiên của Biden với ông Tập

Joe Biden và Tập Cận Bình đã thảo luận một loạt vấn đề trọng yếu trong cuộc điện đàm đầu tiên của họ

Nguồn hình ảnh, Reuters/EPA

Chụp lại hình ảnh,

Joe Biden và Tập Cận Bình đã thảo luận một loạt vấn đề trọng yếu trong cuộc điện đàm đầu tiên của họ

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu lên các vấn đề về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Biden cũng thúc ép ông Tập về thương mại, tình trạng kìm kẹp nghiêm trọng ở Hong Kong và căng thẳng đang có với Đài Loan.

Theo kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc, ông Tập đã cảnh báo về việc mối quan hệ xấu với ông Biden sẽ là một thảm họa cho cả hai nước.

Căng thẳng đã tăng vọt trong thời gian gần đây, liên quan đến thương mại, tình báo gián điệp và đại dịch.

Mối quan hệ Trung - Mỹ là mang tầm cực kỳ quan trọng đối với cả hai bên và rộng ra toàn thế giới, với việc Bắc Kinh liên tục kêu gọi chính quyền mới ở Washington cải thiện mối quan hệ vốn đã xấu đi dưới thời Donald Trump.

Lời kêu gọi trước Tết Nguyên đán này được coi là một cử chỉ thiện chí.

Sau cuộc gọi, ông Biden đã tweet: "Tôi đã nói với ông ấy rằng tôi sẽ hợp tác với Trung Quốc khi mang lại lợi ích cho người dân Mỹ."

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nói tổng thống đã "nhấn mạnh những quan ngại nền tảng của ông về các hoạt động kinh tế cưỡng bách và không công bằng của Bắc Kinh, việc đàn áp ở Hong Kong, vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và các hành động ngày càng quả quyết trong khu vực, bao gồm cả đối với Đài Loan".

Trung Quốc bị các nhóm nhân quyền cáo buộc giam giữ hơn một triệu người Uighurs (Duy Ngô Nhĩ) ở nơi mà nước này gọi là "trại cải tạo" ở Tân Cương. Có bằng chứng cho thấy người Uighurs - cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi - bị sử dụng làm lao động cưỡng bức và phụ nữ bị ép buộc sử dụng các biện pháp triệt sản.

Trung Quốc phủ nhận mọi báo cáo.

Lãnh đạo hai nước cũng trao đổi quan điểm về vấn đề ứng phó với đại dịch Covid-19, cũng như những thách thức chung về an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và ngăn chặn việc gia tăng sản xuất vũ khí.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV nói rằng cả hai "đã có một cuộc trao đổi sâu sắc về mối quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế và khu vực chính yếu".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn