Tập Cận Bình cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới'

Thứ Ba, 02 Tháng Hai 20213:00 SA(Xem: 373)
Tập Cận Bình cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới'

Tập cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới'

Ông Tập cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

"Tạo dựng các nhóm nhỏ hoặc khơi mào Chiến tranh Lạnh mới nhằm bác bỏ, đe nẹt hay hăm dọa quốc gia khác, cố tình áp đặt tách rời tương quan, gián đoạn nguồn cung hay các biện pháp trừng phạt, hay cố tình cô lập, sẽ chỉ đẩy thế giới vào chia rẽ, thậm chí đối đầu", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu qua video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hôm nay, nhưng không nêu tên quốc gia hay nguyên thủ nào.

Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề quốc tế. "Chúng ta không thể giải quyết những thách thức chung trong một thế giới bị chia rẽ, mà đối đầu sẽ đẩy chúng ta vào ngõ cụt. Lịch sử và thực tế đã chỉ ra rõ ràng hết lần này tới lần khác rằng cách tiếp cận sai lầm về đối kháng và đối đầu, dù là dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng, chiến tranh thương mại hay công nghệ, cuối cùng đều gây tổn hại cho lợi ích mọi quốc gia, cũng như làm suy yếu sự thịnh vượng của người dân", ông nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu qua hội nghị video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2021. Ảnh: Xinhua

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu qua hội nghị video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2021. Ảnh: Xinhua

Trong bài phát biểu dài 20 phút, Chủ tịch Trung Quốc gọi các hệ thống chính trị khác nhau là loại hình đa dạng không thể thiếu trong nền văn minh nhân loại. Không nhắc đến tên cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông nói rằng các nước nên tôn trọng sự khác biệt của nhau và các nước phát triển nên từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, không cố áp đặt ý chí của mình lên quốc gia nhỏ hơn.

"Chúng ta phải ủng hộ cạnh tranh trên cơ sở công bằng như môn điền kinh, chứ không phải cuộc chiến giác đấu sinh tử", ông Tập nói thêm.

Đây là bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Giới quan sát đang theo dõi sát sự thay đổi lãnh đạo nước Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào tới quan hệ Bắc Kinh - Washington vốn đang căng thẳng.

Biden được cho là sẽ tiếp tục duy trì áp lực lên Bắc Kinh trên nhiều vấn đề, bao gồm nhân quyền, chính sách thương mại, tranh chấp lãnh thổ và phản ứng ban đầu của Trung Quốc trước Covid-19.

Bắc Kinh đã điều máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan suốt hai ngày cuối tuần, động thái mà giới phân tích coi là nhằm mục đích kiểm tra mức độ ủng hộ Đài Loan của Biden. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó tái khẳng định quan hệ với Đài Bắc, cảnh báo "những nỗ lực đe dọa" của Bắc Kinh sẽ không làm suy giảm quan hệ đồng minh lâu nay giữa Mỹ và Đài Loan.

Hồng Hạnh (Theo SCMP/CNBC)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn