Báo cáo: NATO phải tập trung hơn vào thách thức từ Trung Quốc đang lớn mạnh

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Hai 20209:00 CH(Xem: 335)
Báo cáo: NATO phải tập trung hơn vào thách thức từ Trung Quốc đang lớn mạnh
voatiengviet.com

Báo cáo: NATO phải tập trung hơn vào thách thức từ Trung Quốc đang lớn mạnh

Reuters

NATO phải suy nghĩ nhiều hơn về cách đối phó với Trung Quốc và việc nước này ngày càng mạnh lên về quân sự, mặc dù Nga sẽ vẫn là đối thủ chính của NATO trong suốt thập kỷ này, theo một báo cáo sẽ được công bố hôm thứ Ba 1/12 về việc cải tổ khối liên minh ở ven Đại Tây Dương.

Báo cáo “NATO 2030”, do một nhóm “các nhà thông thái” soạn thảo, đưa ra 138 đề xuất. Báo cáo sắp được công bố trong bối cảnh ngày càng có nhiều hoài nghi về mục đích và sự cần thiết của khối liên minh từng bị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron coi là “chỉ còn sống thực vật” hồi năm ngoái.

“Trung Quốc không còn là đối tác thương mại hiền lành mà phương Tây từng trông mong. Trung Quốc là cường quốc đang trỗi dậy trong thế kỷ của chúng ta, và NATO phải thích ứng”, một nhà ngoại giao NATO đã xem báo cáo, nói. Nhà ngoại giao này lưu ý đến các hoạt động của Trung Quốc ở Bắc Cực và châu Phi, cũng như các khoản đầu tư lớn của nước này đổ vào cơ sở hạ tầng châu Âu.

Vẫn nhà ngoại giao trích dẫn báo cáo nói rằng một phần trong phản ứng của NATO là khối này cần phải duy trì lợi thế công nghệ so với Trung Quốc, bảo vệ mạng máy tính và cơ sở hạ tầng, cho dù không phải tất cả các khuyến nghị trong báo cáo sẽ được khối chấp thuận thông qua.

Báo cáo còn đề xuất rằng khối liên minh gồm 30 thành viên cũng có thể củng cố quan hệ chặt chẽ hơn với các nước không thuộc NATO như Australia, và tập trung nhiều hơn vào khả năng răn đe, ngăn chặn trong không gian, nơi Trung Quốc đang phát triển các thiết bị của họ.

Trong các bình luận đưa ra hôm thứ Hai 30/11, trước khi báo cáo được công bố, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc đặt ra "những thách thức quan trọng đối với an ninh của chúng tôi".

“Trung Quốc đang đầu tư ồ ạt vào các loại vũ khí mới. Họ đang tiến đến gần chúng tôi hơn, từ Bắc Cực cho đến châu Phi. Trung Quốc không chia sẻ các giá trị của chúng tôi ... và họ cố đe dọa các nước khác”, ông nói trong một cuộc họp báo, kêu gọi các đồng minh cùng nhau giải quyết vấn đề này.

Các nhà ngoại giao trích dẫn báo cáo nói rằng NATO nên xem xét đưa Trung Quốc vào văn kiện chiến lược tổng thể chính thức của khối có tên là "Khái niệm chiến lược", nhưng sẽ không gọi Trung Quốc là một đối thủ.

Trong các khuyến nghị khác, báo cáo sẽ đề xuất các bộ trưởng ngoại giao NATO họp thường xuyên hơn và sẽ kêu gọi tăng cường vai trò của tổng thư ký như là một nhà hòa giải quốc tế.

Báo cáo sẽ được các ngoại trưởng NATO thảo luận vào thứ Ba 1/12 trước khi được trình lên các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ của liên minh vào năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đã gần một năm trôi qua kể từ ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích với 239 hành khách
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Âu-Mỹ bị khủng hoảng khi mắt xít yếu nhất (the weakest link) bị đứt, trái lại Trung Quốc chỉ lâm nguy vào lúc mắt xít cứng nhất (the strongest link) lung lay
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Trung Quốc dường như đang muốn trải thảm đỏ lấy lòng Tổng thống Mỹ nhân chuyến thăm của ông tới nước này, chuyên gia nhận định.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Một kết luận tự nhiên, được lặp đi lặp lại vào thời đó, là chủ nghĩa tư bản cuối cùng đã đánh bại chủ nghĩa cộng sản.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Đó là đơn giản, biển đảo và lãnh thổ của VN hiện nay nếu định giá là 1000 tỷ $ thì hàng ngày hay hàng trăm năm sau nó luôn sản sản xuất ra cái GDP có giá hàng triệu tỷ
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Đêm 6/11, một người bạn ở Huế báo mưa không nhiều, chỉ có gió, nhưng nước ngập khắp nơi. Ký ức tang thương dội về trước cảnh báo Huế có thể
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Chuyên gia về hải quân Ni Lexiong, hiện làm việc tại Đại học Chính trị và Pháp luật Thượng Hải, nói: “FONOP chỉ là các chiến thuật
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Chính quyền Ả Rập Saudi hôm 4-11 đã cho bắt giữ 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng trong chiến dịch trấn áp tham nhũng góp phần củng cố
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Á, qua Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20173:10 SA
Cái khó ló cái khôn – ông bà đã dạy. Lòng can đảm, dù chẳng hề là thuộc tính của một chế độ, vẫn thình lình phơi ra trong bất kỳ tình thế nào