Cuộc chiến âm thầm của Israel chống chương trình hạt nhân Iran

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Hai 20202:00 SA(Xem: 491)
Cuộc chiến âm thầm của Israel chống chương trình hạt nhân Iran
rfi.fr

Cuộc chiến âm thầm của Israel chống chương trình hạt nhân Iran

Minh Anh

Ngày 27/11/2020, nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran, ông Mohsen Fakhrizadeh, đã tử nạn trong một cuộc phục kích. Israel bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công. Giới quan sát cho rằng vụ này đang khép dần con đường của Joe Biden trở lại với thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015 dưới thời tổng thống Barack Obama.

Mohsen Fakhrizadeh là nhà khoa học thứ năm của Iran có liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân bị Israel sát hại tính từ năm 2010. Tel Aviv vẫn chưa lên tiếng bình luận, nhưng những dòng Tweet của thủ tướng Netanyahu như ngầm khẳng định : « Tuần này, tôi đã làm được nhiều việc, nhưng tôi không thể nói ra tất cả ».

Từ lâu nay, Israel luôn xem Iran như là một mối đe dọa « hiện hữu » và không ngần ngại công khai tố cáo vai trò của Mohsen Fakhrizadeh trong một cuộc họp báo năm 2018, khi tiết lộ nội dung những hồ sơ bí mật về chương trình hạt nhân của Iran mà Mossad đánh cắp được từ một kho lưu trữ của Teheran. 

Kể từ đó, Mohsen Fakhrizadeh, 59 tuổi, cùng với nhiều sĩ quan của Vệ Binh Cách Mạng, trong tầm ngắm của cơ quan tình báo Israel. Và trong « một cuộc chiến âm thầm chống chương trình hạt nhân của Iran » như nhận định của Le Figaro, có thể nói Israel là « một bậc thầy » với những đòn phá hoại, tấn công khủng bố, nổ súng, tấn công tin tặc… ngay trên chính lãnh thổ Iran, mà không lo sợ bị trừng phạt.

Những tháng gần đây, chiến dịch này của Mossad như gia tăng cường độ, mà Mohsen Fakhrizadeh là nạn nhân mới nhất. Tháng Giêng, tướng Qassem Soleimani, lãnh đạo lực lượng Al-Qods, đơn vị tinh nhuệ của Vệ Binh Cách Mạng, đã bị một drone của Mỹ bắn hạ trên lãnh thổ Irak.

Tháng Tám, Iran lại bị « ê mặt » khi những tay giết thuê hạ sát một thủ lĩnh cao cấp của Al Qaida ngay trên đường phố Teheran. Sự việc xảy ra khiến người ta nghi là đang có một mạng lưới gián điệp và đồng lõa của Mossad rất phát triển tại Iran.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Yossi Melman, được Le Figaro trích dẫn, « Fakhrizadeh là độc nhất, bởi vì ông ấy điều hành giai đoạn cuối cùng và quan trọng nhất trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân và phát triển các loại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân ».

Chỉ có điều, như cảnh báo của Yossi Melman, « một nhà khoa học tài năng khác rồi cũng sẽ được tìm thấy để thay thế cho người vừa bị loại. Hơn nữa, Iran cũng đã tích lũy được khá đầy đủ hiểu biết để chế tạo ra vũ khí hạt nhân cho chính mình theo như ý muốn ».

Vẫn theo quan điểm của vị chuyên gia này, chính những vụ ám sát các nhà khoa học Iran trong những năm gần đây có lẽ đã thúc đẩy Teheran có những phản ứng, như gia tăng mức độ làm giầu chất uranium, lắp đặt các máy ly tâm tinh vi hơn và thiết lập các nơi cất trữ chất uranium bổ sung, nhằm giảm bớt thời hạn chế tạo loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Nhưng có một điều chắc chắn là gần đến ngày hết nhiệm kỳ, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không muốn giảm cường độ chính sách « áp lực tối đa » lên Iran. Sau khi rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, chính quyền Donald Trump liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, với hy vọng buộc Iran đàm phán một thỏa thuận mới, ràng buộc hơn, theo các tiêu chí của Mỹ.

Thế nhưng, bất chấp các biện pháp trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt và đang tàn phá nền kinh tế đất nước, Teheran vẫn dứt khoát không nhượng bộ Washington. Trong khi đó, nước Cộng Hòa Hồi Giáo đặt nhiều hy vọng vào tân chính quyền Biden, từng tuyên bố mong muốn thay đổi đường hướng và làm sống lại thỏa thuận 2015, với điều kiện Iran tạm ngưng các chương trình phát triển hạt nhân.

Theo giới quan sát, với vụ ám sát này, Donald Trump và Benjamin Netanyahu có vẻ như đang tìm cách buộc Iran phải chọn lựa giữa sự trả thù và thiện chí thoát khỏi sự cô lập. Và với một mục tiêu sau cùng không nói ra : « Ngáng chân » Joe Biden để ngăn cản ông tiến hành một chính sách ngoại giao thay thế !

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo như hiện nay, thế giới phải xem xét việc áp dụng luật đối với các sinh vật tổng hợp này.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:57 SA
Bởi vì lịch sử hình thành nên Mỹ luôn được coi là cái nôi của Nhân quyền. Nhắc đến Nhân quyền không thể không nhắc đến Mỹ, đó là giá trị
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:22 SA
D. Trump và V. Putin cùng nhau thông đồng lên tiếng bác bỏ chuyện nước Nga can thiệp thô bạo vào cuộc bầu cử để hỗ trợ cho ông D. Trump trúng cử sát nút
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Hà Nội, Việt Nam – Cuộc chiến tổng lực của Việt Nam với Hoa Kỳ đã diễn ra trong một thập kỷ. Căng thẳng với người láng giềng phương Bắc, Trung Quốc,
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Sau 35 năm tăng trưởng nhanh chóng, nền kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong vài năm qua. Thời kỳ tăng trưởng hai con số đã thu nhỏ lại còn khoảng 6-7%, giảm gần một nử
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chuyến công du châu Á của tổng thống Mỹ Donald Trump được tất cả nhật báo Pháp quan tâm. La Croix chơi chữ « Hoàng đế Tập tiếp ông chủ Trump như một ông hoàng »
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đặt chân tới Bắc Kinh tuần này, ông ta sẽ thấy người tương nhiệm Tập Cận Bình đang ngự trị trên đỉnh cao quyền lực
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Khi mặt trời lặn sau bức tường đỏ của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung và hai vị phu nhân cùng thưởng thức buổi biểu diễn kinh kịch
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20176:36 SA
Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trần Đại Quang tiến bước xuống thảm đỏ giữa tiếng quân nhạc hùng tráng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nộ
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Chiều Thứ Tư [08/11/2017] Tổng thống Trump và bà Melania xuất hiện tại Viện Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh. Tiếp đó là một loạt những hoạt động t