Đồng đô la Mỹ yếu là một con dao hai lưỡi

Thứ Ba, 06 Tháng Hai 201811:59 SA(Xem: 4153)
Đồng đô la Mỹ yếu là một con dao hai lưỡi

Dollar_7-16-2014_153990_l

Nguồn: Weak US dollar is double-edged sword”, The New Paper, 26/01/2018.

Biên dịch: Lê Hồng Hiệp

Đồng bạc xanh đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Singapore vào ngày hôm qua sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng ông hoan nghênh một đồng đô la Mỹ yếu hơn.

Bình luận này đã làm tồi tệ hơn nữa xu thế giảm giá hiện tại của đồng đô la Mỹ vốn đã giảm 8% so với đồng đô la Singapore vào năm ngoái. Đây là một tin tốt lành đối với những người hay mua hàng online tại Singapore nhưng đối với các nhà xuất khẩu, những người thường mua và bán hàng ra nước ngoài bằng đồng đô la Mỹ, thì đây là một con dao hai lưỡi.

Đồng đô Mỹ yếu hơn sẽ dẫn tới việc thu nhập của các nhà xuất khẩu giảm xuống nếu tính theo giá trị đồng đô la Singapore, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ giảm được chi phí nhập khẩu.

Một đồng đô la Mỹ có thể đổi được 1,306 đô la Singapore vào lúc 7 giờ tối hôm qua, giảm từ mức 1,312 đô la Singapore vào ngày hôm trước và đã giảm gần 10% so với mức 1,45 đô la Singapore vào đầu năm ngoái.

Các bình luận của ông Mnuchin, vốn được thị trường đánh giá là khác biệt với chính sách tiền tệ truyền thống của Hoa Kỳ, đã được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

“Rõ ràng một đồng đô la yếu hơn là một điều tốt đối với chúng tôi tại vì nó liên quan tới thương mại và các cơ hội”, ông phát biểu tại một buổi họp báo.

Ông Stephen Innes, trưởng phòng giao dịch châu Á Thái Bình Dương tại Oanda, nói rằng “Dù chúng ta đã biết trước chính quyền Hoa Kỳ muốn có một đồng đô la yếu hơn nhưng các bình luận của ông Mnuchin đã làm cho đồng đô la trở nên dễ bị tổn thương hơn nữa và mất sức kháng cự, mở đường cho việc bán tháo đồng đô la, đẩy nhanh xu hướng giảm giá đã được kỳ vọng của đồng đô la Mỹ.”

Chuyên gia Phân tích Samuel Siew tại công ty Phillip Futures nói bằng đồng đô la Mỹ có thể giảm hơn nữa trong ngắn hạn nhưng nhiều khả năng sẽ phục hồi trong dài hạn nhờ vào xu thế khởi sắc của nền kinh tế Mỹ.

Thêm nữa, nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ sẽ gia tăng khi nhiều công ty Mỹ được dự kiến sẽ mang lợi nhuận về nước nhằm khai thác luật thuế mới của Mỹ.

Ông Siew nói rằng các công ty lớn như Apple đã tuyên bố ý định đưa lợi nhuận rất lớn đang cất giữ tại các ngân hàng nước ngoài về Mỹ.

“Khi dòng tiền này chảy về Mỹ thì nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ được dự kiến sẽ gia tăng.  Khi đó đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá.”

Các nhà xuất khẩu Singapore nói rằng đồng đô la Mỹ suy yếu đã làm bào mòn biên lợi nhuận của họ. Lý do là hàng hóa xuất khẩu được tính bằng đồng đô la Mỹ trong khi các chi phí chủ yếu được tính bằng đồng đô la Singapore.

Giám đốc điều hành của Ideal Electric Singapore Charles Koh cho biết: “Chúng tôi tính giá hàng hóa bằng đồng đô la Mỹ cho nên khi đồng đô la Mỹ giảm giá chúng tôi thu được ít tiền hơn để trang trải các chi phí được tính bằng đồng đô la Singapore.”

Công ty này thiết kế và chế tạo các loại đèn LED công nghệ cao, xuất khẩu phần lớn sản phẩm của mình sang Châu Âu, Australia và Nhật Bản.

Ông Koh nói thêm rằng công ty của ông hiện đang chú ý sát sao tới việc giảm rủi ro tỉ giá bởi biến động tiền tệ có thể tiếp tục gia tăng trong năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người dân trên thế giới trong tương lai sẽ được bay trên những chiếc máy bay plastic, thông báo của giám đốc hãng Boeing.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Từ khi được thành lập, Khu vực 51 – căn cứ quân sự biệt lập của Mỹ tại sa mạc Nevada đã luôn là tâm điểm chính của các thuyết âm mưu, lời đồn đoán liên quan tới người ngoài hành tinh
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Vào năm 1899, nhà kinh tế học Thorstein Veblen nhận thấy rằng những chiếc muỗng bạc và áo lót ngực là sự tượng trưng về địa vị trong xã hội thượng lưu.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Chiến lược an ninh quốc gia vừa được ông Trump công bố vừa thể hiện cái nhìn "nước Mỹ trước hết" và "nước Mỹ vĩ đại trở lại" của ông
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Luôn bị những người cộng sản đả kích, nhưng thực ra cụm từ “chủ nghĩa tư bản” (capitalism) trong tiếng Anh có nghĩa là một hệ thống kinh tế
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Với khả năng kháng sâu bệnh tốt và cho năng suất cao, "siêu đậu" đang được kỳ vọng có thể giải quyết nạn đói cho nhiều khu vực ở châu Phi.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Hệ thống định vị Galileo của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 12/12 đã tiếp nhận thêm 4 vệ tinh mới, nâng tổng số vệ tinh hiện được triển khai trên quỹ đạo lên con số 22.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Đợt cải cách giảm thuế của Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ khiến Trung Quốc "ăn không ngon, ngủ không yên".
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
của David Dodwell đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Shouth China Morning Post) do Hồng Thủy dịch đăng trên Giáo dục Việt Nam ngày 29/3/2017.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Mười lăm năm trước, tôi đã xuất bản sách Toàn cầu hoá và Những điều bất mãn, một cuốn sách nhằm giải thích tại sao có quá nhiều chuyện không hài lòng