Pháp - Đức - Nhật ủng hộ vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương "tự do và mở"

Thứ Sáu, 02 Tháng Mười 20208:18 CH(Xem: 226)
Pháp - Đức - Nhật ủng hộ vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương "tự do và mở"
rfi.fr

Pháp - Đức - Nhật ủng hộ vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương "tự do và mở"

Thu Hằng

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu công du châu Âu và đã hội đàm với đồng nhiệm Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 01/10/2020. Biển Đông và biển Hoa Đông nằm trong số các chủ đề thảo luận trong bối cảnh Pháp, Đức và Anh (nhóm E3) đã gửi công hàm chung lên Liên Hiệp Quốc ngày 16/09 phản bác những yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo NHK, trong bữa ăn tối làm việc kéo dài 3 tiếng, hai ngoại trưởng đã nhất trí cùng hợp tác trên nhiều hồ sơ, đặc biệt là tăng cường các hợp tác song phương tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong đó có việc thiết lập một "khu vực tự do và rộng mở" dựa trên "Nhà nước pháp quyền". 

Một chủ đề khác được hai ngoại trưởng đề cập là thúc đẩy hợp tác an ninh, trong đó có các cuộc tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Quân Đội Pháp, cũng như vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Cuối cùng, ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian và đồng nhiệm Nhật Bản cùng nhất trí phối hợp hành động để đối phó với khủng hoảng virus corona và chuẩn bị cho thế giới thời hậu Covid. Đây cũng là chủ đề được ngoại trưởng Nhật Bản đề cập với đồng nhiệm Đức Heiko Maas qua cuộc họp trực tuyến ngày 01/10 từ Paris. Hình thành một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương "tự do và rộng mở" cũng là điểm được hai ngoại trưởng Nhật và Đức nhấn mạnh.

Ông Motegi Toshimitsu đã hủy chuyến công du Berlin, vì ngoại trưởng Đức đang phải cách ly do tiếp xúc với một người nhiễm Covid-19.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn