Cuộc chiến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ khốc liệt sau khi Thẩm phán Ginsburg qua đời

Thứ Bảy, 19 Tháng Chín 20203:23 CH(Xem: 455)
Cuộc chiến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ khốc liệt sau khi Thẩm phán Ginsburg qua đời
voatiengviet.com

Cuộc chiến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ khốc liệt sau khi Thẩm phán Ginsburg qua đời


Một cuộc chiến chính trị khốc liệt đang thành hình vào ngày thứ Bảy liên quan đến việc lựa chọn người kế nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, với những chính trị gia hàng đầu của Đảng Dân chủ phản đối bất cứ bước đi nào của Tổng thống Donald Trump nhằm đề cử người thay thế bà trước ngày bầu cử tổng thống 3 tháng 11, theo Reuters.

Bà Ginsburg, thẩm phán lão thành có chủ trương tự do, qua đời vào tối ngày thứ Sáu ở tuổi 87 do biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy di căn sau 27 năm tại nhiệm. Cái chết của bà mang lại cho ông Trump, người đang vận động để tái đắc cử vào ngày 3 tháng 11, một cơ hội để mở rộng đa số bảo thủ của tòa án lên tỉ lệ 6-3 giữa bối cảnh có sự chia rẽ chính trị gay gắt ở Mỹ.

Ngay cả khi đám đông lớn những người tiếc thương tụ tập bên ngoài tòa nhà Tòa án Tối cao suốt đêm để tỏ lòng tôn kính với vị thẩm phán tiên phong về nữ quyền, chiến tuyến đang thành hình. Những người được đề cử vào Tòa án Tối cao phải được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận, và các thượng nghị sĩ đồng đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát viện này, giữ 53 ghế trong tổng số 100 ghế. Phe Dân chủ thiếu người để chặn bất kì ứng cử viên nào của ông Trump trừ phi một số thượng nghị sĩ Cộng hòa tham gia cùng họ.

Với sự trợ giúp của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, người đã đặt việc chuẩn thuận các đề cử tư pháp liên bang của ông Trump lên làm ưu tiên hàng đầu, tổng thống có thể sẽ công bố người được đề cử và nhanh chóng xúc tiến qua quy trình chuẩn thuận này, thường mất ít nhất hai tháng.

Ngay cả trước khi bà Ginsburg qua đời, ông Trump đã công khai danh sách các ứng viên tiềm năng.

Đối thủ Đảng Dân chủ của ông Trump trong cuộc đua tổng thống, Joe Biden, tối ngày thứ Sáu cho biết người chiến thắng trong cuộc bầu cử phải là người được quyền lựa chọn và ông Trump không nên đề cử ứng viên. Chuck Schumer, thượng nghị sĩ hàng đầu của phe Dân chủ trong Thượng viện, tán đồng.

Ông McConnell tuyên bố Thượng viện sẽ tổ chức biểu quyết cho bất kỳ ứng viên nào của ông Trump. Nếu chiến thắng, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức thay thế ông Trump vào ngày 20 tháng 1. Những phát biểu ban đầu của ông Trump tập trung vào lời ca ngợi bà Ginsburg, người mà trước đây ông đã chỉ trích, mà không nêu rõ các bước tiếp theo sẽ là gì.

Đối với những người chủ trương tự do coi bà như một nữ anh hùng, sự đau buồn của họ về sự ra đi của bà nhuốm nỗi sợ hãi về những gì xảy ra tiếp theo, Reuters cho biết.

Các nhà hoạt động chủ trương bảo thủ trong nhiều năm qua đã tìm cách tập hợp đủ số biểu quyết ủng hộ trong Tòa án Tối cao để lật ngược phán quyết Roe v. Wade năm 1973 về việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã hứa sẽ bổ nhiệm các thẩm phán mà sẽ lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt đó. Nhưng tòa án vào tháng 7, ngay cả với đa số bảo thủ, đã bác luật phá thai nghiêm ngặt của bang Louisiana với tỉ lệ 5-4.

Reuters cho biết nhiều người quan sát tòa án cho rằng ông Trump sẽ thay thế bà Ginsburg bằng một người phụ nữ. Một ứng viên tiềm năng trong danh sách của ông Trump là Amy Coney Barrett, một thẩm phán có chủ trương bảo thủ tại Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực tư pháp 7 đặt tại Chicago.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 20 Tháng Chín 20206:04 CH
Khách
Hien phap qui dinh,quyen bo nhiem cac chanh an va toi cao phap vien thuoc hanh phap.T.T co toan quyen de nghi va thuong vien co chap thuan hay khong , la quyen cua thuong vien.Khong ai co the ngan can quyen bo nhiem cac chanh an xet xu theo luat phap quoc gia.Nhung ai di nguoc lai va muon keo dai nhu da hang hai to cao gian lan nguoi duoc de cu vao toi cao phap vien nam roi.Dan chung My duoi thoi cua T.T Trump, da hieu va biet rat ro rang su danh pha vo luat phap cua dang LUA va nhung co vo bao dong cua LUA...Cuoc bau cu 11-2020 nay khong phai la cuoc bau cu thong thuong nhu xua,nhung la cuoc bau cu giua hai the luc THIEN va AC.Giua LUAT PHAP va VO LUAT PHAP.Cuoc bau cu nay cung co anh huong rat rong lon tren toan the gioi.Chung ta hay gac bo moi khac biet de cau xin on tren cho nguoi dem CONG BANG va VIEC LAM ve cho dat nuoc,va dem VO THAN tro ve HUU THAN.Xin on tren chuc lanh va gin giu ong qua moi muu gian cua su du.GOD BLESS YOU !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn