Tổng thống Trump lại dấy lên ý tưởng tách rời kinh tế Mỹ – Trung

Thứ Ba, 08 Tháng Chín 20205:58 CH(Xem: 1596)
Tổng thống Trump lại dấy lên ý tưởng tách rời kinh tế Mỹ – Trung

Phát biểu trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (7/9), Tổng thống Donald Trump tiếp tục dấy lên ý tưởng về tách rời (decoupling) hai nền kinh tế Mỹ – Trung. Ông cho rằng Mỹ sẽ không mất tiền nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn làm ăn kinh doanh với nhau nữa. 

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn chưa đến hai tháng, Tổng thống Trump vốn đã từng lấy Trung Quốc là chủ đề tập trung trong chiến dịch tranh cử năm 2016 đã tiếp tục vẽ ra một lập trường cứng rắn hơn nữa trong vấn đề thương mại với Bắc Kinh, theo Reuters.

Vậy nên khi bạn đề cập tới từ tách rời, thì đó là một từ thú vị”, ông Trump nói trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc một ngày trước Ngày Lao động tại Mỹ. Tổng thống cũng cam kết sẽ mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ.

Chúng ta mất hàng tỷ USD và nếu chúng ta đã không làm ăn kinh doanh với họ, thì chúng ta đã không mất hàng tỷ USD. Điều đó gọi là tách rời. Do đó bạn sẽ bắt đầu nghĩ về nó. Bạn sẽ bắt đầu nghĩ về việc họ lấy tiền của chúng ta và họ sử dụng khoản tiền đó vào việc sản xuất máy bay, đóng tàu và chế tạo rocket, tên lửa”, ông Trump nói.

Cũng trong bài phát biểu hôm 7/9, Tổng thống Trump đã cáo buộc đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden quá dễ dãi với Trung Quốc. Ông Trump gọi ông Biden là “con tốt” của Bắc Kinh và khẳng định cựu phó tổng thống Mỹ sẽ “trao việc làm của ta cho Trung Quốc”.

Nếu Biden chiến thắng, thì Trung Quốc thắng, bởi vì [khi đó] Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước này”, ông Trump cảnh báo.

Ông Trump cam kết rằng trong tương lai chính quyền của ông sẽ cấm việc trao hợp đồng liên bang cho các công ty Mỹ thuê ngoài sản xuất tại Trung Quốc. Ông cũng hứa sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch virus corona bắt nguồn từ Trung Quốc và đã lây lan ra khắp thế giới.

Chúng tôi sẽ biến nước Mỹ thành siêu cường sản xuất của thế giới và sẽ chấm dứt sự phụ thuộc của ta vào Trung Quốc một lần và mãi mãi. Dù cho đó là tách rời, hay là áp đặt các loại thuế quy mô lớn như cái tôi đã đang làm rồi, thì chúng ta đều sẽ chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc, bởi vì chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc được”, ông Trump nói.

Chúng ta sẽ mang việc làm từ Trung Quốc trở về Mỹ và chúng ta sẽ áp đặt thuế quan lên các công ty rời bỏ nước Mỹ để tạo ra việc làm tại Trung Quốc và các quốc gia khác”, ông Trump nói thêm.

Do tác động từ đại dịch virus corona, GDP của Mỹ đã giảm 9,5% trong quý II. Thực trạng này vẫn tốt hơn Đức hay Anh Quốc, nhưng kém hơn Hàn Quốc và Nhật Bản, theo Financial Times.

Kinh tế Mỹ bắt đầu có tín hiệu lạc quan khi số liệu thống kê gần đây cho thấy nước này đã giảm được tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 8,4%. Washington bây giờ cũng đã phục hồi được phân nửa của số 22,2 triệu việc làm đã mất trong tháng Ba và tháng Tư – thời điểm phong tỏa đất nước để ngăn chặn đại dịch virus corona lây lan.

Xuân Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20189:00 SA
Khoản đầu tư mới nhất của Trung Quốc cho một “cảng” ở Kazakhstan là động thái gây nhiều tò mò khi vùng biển gần nhất nó cũng ở cách hơn 1.600 dặm (2.574 km).
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201811:00 SA
Nhật Bản có rất nhiều cái để Trung Quốc học, trong đó thái độ học tập của họ là cái đặc biệt đáng học.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20189:00 SA
Về bản chất, lời mời chào của Nga chỉ là động tác chính trị thể hiện thiện chí với Mỹ chứ không có được tính khả thi trên thực tế. Nga đâu có hoàn toàn chẳng liên quan trực tiếp gì
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20187:00 SA
rong một bài viết đăng cuối năm trên mạng PRI’s The World, tác giả Ryan Schuessler kể lại một tu viện từng nổi tiếng một thời vì chuyên làm bánh trái cây trong mùa lễ.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20185:00 SA
Sắp tới đây, các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ có thể sẽ nhận được Fast SF – loại mũ chiến đấu tương lai mang trong mình nhiều tính năng tuyệt vời so với các trang bị cùng loại truyền thống.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20183:00 SA
Pháp sư trừ tà Philippe Moscato đi từ phòng này sang phòng khác trong một căn hộ lớn ở Paris, vẩy nước thánh và niệm thần chú. “Các linh hồn hãy đi đi!”,
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 201810:00 CH
Quân đội của đảng Cộng sản Việt Nam đã tung 10,000 người được gọi là “hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng, vừa hồng vừa chuyên” vào “chiến trường đấu tranh chống những cá nhân và các thế lực chống đảng.”
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20187:00 SA
Trong lịch sử dài đằng đẵng của nhân loại, học thuyết vô Thần chỉ mới xuất hiện từ khoảng thế kỷ 14. So với những tín ngưỡng cổ xưa và các học thuyết về Thần học đã có mặt từ thời kỳ hồng hoang của văn minh nhân loại, thuyết
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20183:00 SA
Theo bác sĩ Trà Anh Duy, có hai bước cơ bản trong quá trình chuyển đổi giới tính của một người, bao gồm sử dụng liệu pháp hormone và phẫu thuật.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 201811:00 CH
Nhiều người cho rằng Singapore trục xuất Vũ “nhôm” về lại Việt Nam là đúng, là phù hợp với thông luật quốc tế, vì ông Vũ xuất phát từ Việt Nam và mang quốc tịch Việt Nam.