Tổng thống Trump lại dấy lên ý tưởng tách rời kinh tế Mỹ – Trung

Thứ Ba, 08 Tháng Chín 20205:58 CH(Xem: 1595)
Tổng thống Trump lại dấy lên ý tưởng tách rời kinh tế Mỹ – Trung

Phát biểu trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (7/9), Tổng thống Donald Trump tiếp tục dấy lên ý tưởng về tách rời (decoupling) hai nền kinh tế Mỹ – Trung. Ông cho rằng Mỹ sẽ không mất tiền nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn làm ăn kinh doanh với nhau nữa. 

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn chưa đến hai tháng, Tổng thống Trump vốn đã từng lấy Trung Quốc là chủ đề tập trung trong chiến dịch tranh cử năm 2016 đã tiếp tục vẽ ra một lập trường cứng rắn hơn nữa trong vấn đề thương mại với Bắc Kinh, theo Reuters.

Vậy nên khi bạn đề cập tới từ tách rời, thì đó là một từ thú vị”, ông Trump nói trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc một ngày trước Ngày Lao động tại Mỹ. Tổng thống cũng cam kết sẽ mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ.

Chúng ta mất hàng tỷ USD và nếu chúng ta đã không làm ăn kinh doanh với họ, thì chúng ta đã không mất hàng tỷ USD. Điều đó gọi là tách rời. Do đó bạn sẽ bắt đầu nghĩ về nó. Bạn sẽ bắt đầu nghĩ về việc họ lấy tiền của chúng ta và họ sử dụng khoản tiền đó vào việc sản xuất máy bay, đóng tàu và chế tạo rocket, tên lửa”, ông Trump nói.

Cũng trong bài phát biểu hôm 7/9, Tổng thống Trump đã cáo buộc đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden quá dễ dãi với Trung Quốc. Ông Trump gọi ông Biden là “con tốt” của Bắc Kinh và khẳng định cựu phó tổng thống Mỹ sẽ “trao việc làm của ta cho Trung Quốc”.

Nếu Biden chiến thắng, thì Trung Quốc thắng, bởi vì [khi đó] Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước này”, ông Trump cảnh báo.

Ông Trump cam kết rằng trong tương lai chính quyền của ông sẽ cấm việc trao hợp đồng liên bang cho các công ty Mỹ thuê ngoài sản xuất tại Trung Quốc. Ông cũng hứa sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch virus corona bắt nguồn từ Trung Quốc và đã lây lan ra khắp thế giới.

Chúng tôi sẽ biến nước Mỹ thành siêu cường sản xuất của thế giới và sẽ chấm dứt sự phụ thuộc của ta vào Trung Quốc một lần và mãi mãi. Dù cho đó là tách rời, hay là áp đặt các loại thuế quy mô lớn như cái tôi đã đang làm rồi, thì chúng ta đều sẽ chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc, bởi vì chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc được”, ông Trump nói.

Chúng ta sẽ mang việc làm từ Trung Quốc trở về Mỹ và chúng ta sẽ áp đặt thuế quan lên các công ty rời bỏ nước Mỹ để tạo ra việc làm tại Trung Quốc và các quốc gia khác”, ông Trump nói thêm.

Do tác động từ đại dịch virus corona, GDP của Mỹ đã giảm 9,5% trong quý II. Thực trạng này vẫn tốt hơn Đức hay Anh Quốc, nhưng kém hơn Hàn Quốc và Nhật Bản, theo Financial Times.

Kinh tế Mỹ bắt đầu có tín hiệu lạc quan khi số liệu thống kê gần đây cho thấy nước này đã giảm được tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 8,4%. Washington bây giờ cũng đã phục hồi được phân nửa của số 22,2 triệu việc làm đã mất trong tháng Ba và tháng Tư – thời điểm phong tỏa đất nước để ngăn chặn đại dịch virus corona lây lan.

Xuân Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20184:00 SA
Chúng ta thường thấy các bức tượng Hy Lạp được trưng bày tại nhiều bảo tàng trên thế giới đều trong trạng thái khỏa thân.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20185:00 SA
GPS là hệ thống định vị toàn cầu được thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý bởi Bộ Quốc phòng Mỹ. Một số chức năng của GPS
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20184:00 SA
Quyền lực của nhánh tư pháp trong việc hạ bệ các đạo luật và các hành động hành pháp được coi là vi hiến có từ năm 1803.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20182:30 SA
Một năm trước đây, tôi đã dự đoán là khía cạnh đặc biệt nhất của năm 2017 sẽ là tình trạng bất trắc, nó được thúc đẩy bởi cuộc bầu cử của Donald Trump
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20181:00 SA
Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 (Tiangong-1) đã mất kiểm soát trong nhiều tháng qua và được dự báo sẽ rơi xuống Trái Đất vào đầu năm 2018
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20183:00 CH
Không khó để chỉ ra rằng một số đảng chính trị đáng kính trọng nhất của thế giới dân chủ có thể đang đối mặt với các cao trào khủng hoảng.Cái chết của các đảng chính trị
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20182:00 SA
Các nhà bình luận, chủ yếu không phải là người Saudi, đã bình luận ồn ào khi bà Michelle Obama, đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, có mặt tại Saudi Arabia v
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20181:00 SA
Những đám đông xô đẩy lẫn nhau, những người lính hành quân dọc theo đại lộ lạnh giá, tiếng hò hét của người dân: Đó là tất cả những gì Ayn Rand đã chứng kiến
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20182:00 CH
Các nhà khoa học tại Anh dùng tế bào da để tạo ra tinh trùng và trứng, một thành tựu có thể dẫn tới cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201811:59 SA
Starlite, tạm dịch là đá sao, là một thứ vật liệu vượt trên tầm hiểu biết của chúng ta, vì đến giờ ta vẫn không thể hiểu tại sao nó lại có khả năng kỳ