Tổng thống Trump lại dấy lên ý tưởng tách rời kinh tế Mỹ – Trung

Thứ Ba, 08 Tháng Chín 20205:58 CH(Xem: 1352)
Tổng thống Trump lại dấy lên ý tưởng tách rời kinh tế Mỹ – Trung

Phát biểu trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (7/9), Tổng thống Donald Trump tiếp tục dấy lên ý tưởng về tách rời (decoupling) hai nền kinh tế Mỹ – Trung. Ông cho rằng Mỹ sẽ không mất tiền nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn làm ăn kinh doanh với nhau nữa. 

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn chưa đến hai tháng, Tổng thống Trump vốn đã từng lấy Trung Quốc là chủ đề tập trung trong chiến dịch tranh cử năm 2016 đã tiếp tục vẽ ra một lập trường cứng rắn hơn nữa trong vấn đề thương mại với Bắc Kinh, theo Reuters.

Vậy nên khi bạn đề cập tới từ tách rời, thì đó là một từ thú vị”, ông Trump nói trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc một ngày trước Ngày Lao động tại Mỹ. Tổng thống cũng cam kết sẽ mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ.

Chúng ta mất hàng tỷ USD và nếu chúng ta đã không làm ăn kinh doanh với họ, thì chúng ta đã không mất hàng tỷ USD. Điều đó gọi là tách rời. Do đó bạn sẽ bắt đầu nghĩ về nó. Bạn sẽ bắt đầu nghĩ về việc họ lấy tiền của chúng ta và họ sử dụng khoản tiền đó vào việc sản xuất máy bay, đóng tàu và chế tạo rocket, tên lửa”, ông Trump nói.

Cũng trong bài phát biểu hôm 7/9, Tổng thống Trump đã cáo buộc đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden quá dễ dãi với Trung Quốc. Ông Trump gọi ông Biden là “con tốt” của Bắc Kinh và khẳng định cựu phó tổng thống Mỹ sẽ “trao việc làm của ta cho Trung Quốc”.

Nếu Biden chiến thắng, thì Trung Quốc thắng, bởi vì [khi đó] Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước này”, ông Trump cảnh báo.

Ông Trump cam kết rằng trong tương lai chính quyền của ông sẽ cấm việc trao hợp đồng liên bang cho các công ty Mỹ thuê ngoài sản xuất tại Trung Quốc. Ông cũng hứa sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch virus corona bắt nguồn từ Trung Quốc và đã lây lan ra khắp thế giới.

Chúng tôi sẽ biến nước Mỹ thành siêu cường sản xuất của thế giới và sẽ chấm dứt sự phụ thuộc của ta vào Trung Quốc một lần và mãi mãi. Dù cho đó là tách rời, hay là áp đặt các loại thuế quy mô lớn như cái tôi đã đang làm rồi, thì chúng ta đều sẽ chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc, bởi vì chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc được”, ông Trump nói.

Chúng ta sẽ mang việc làm từ Trung Quốc trở về Mỹ và chúng ta sẽ áp đặt thuế quan lên các công ty rời bỏ nước Mỹ để tạo ra việc làm tại Trung Quốc và các quốc gia khác”, ông Trump nói thêm.

Do tác động từ đại dịch virus corona, GDP của Mỹ đã giảm 9,5% trong quý II. Thực trạng này vẫn tốt hơn Đức hay Anh Quốc, nhưng kém hơn Hàn Quốc và Nhật Bản, theo Financial Times.

Kinh tế Mỹ bắt đầu có tín hiệu lạc quan khi số liệu thống kê gần đây cho thấy nước này đã giảm được tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 8,4%. Washington bây giờ cũng đã phục hồi được phân nửa của số 22,2 triệu việc làm đã mất trong tháng Ba và tháng Tư – thời điểm phong tỏa đất nước để ngăn chặn đại dịch virus corona lây lan.

Xuân Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20172:30 SA
AFP hôm 17/11/2017 cho biết Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) tuần này đã bơm số tiền tương đương 104 tỉ euro vào hệ thống tài chính, lớn nhất từ 10 tháng qua, nhằm đối phó với lãi suất trái phiếu tăng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:37 CH
Chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Quốc phòng Zimbabwe là một "cuộc trao đổi quân sự bình thường", Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Những người gửi tiền trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, thấy trước sự mất giá của đồng tiền quốc nội, sẽ ào ạt rút tiền khỏi ngân hàng và đưa tiền ra nước ngoài.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:54 SA
( HNPD ) Chuyện trao đổi thương mại giữa những quốc gia sau khi họp hội nghị Apec có mang lợi gì cho Việt Nam hay không?Nhất là sự trao đổi này giữa 2 nước láng giềng nhau là Việt Nam và Trung Quốc
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Có một thời gian – trong những năm 1990 – rất nhiều người khôn ngoan và nghiêm túc tin rằng các trật tự chính trị tự do là làn sóng của tương lai và chắc chắn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Vào năm 2001, Pháp đã đưa ra một kiến nghị rằng 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Nhóm P5) nên tự nguyện hạn chế sử dụn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Chúng ta ngày càng thấy rõ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đại diện cho lập trường thoái lui khi xét về tầm nhìn và hành vi toàn cầu của nước Mỹ.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 CH
"miếng ăn đến mồm rồi còn rơi" thì bạn nhất định nên bỏ tiền ra đôi đũa mới được phát minh lại này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Trong lúc người Moscow và St Petersburg tranh cãi xem Xô Viết hay Sa hoàng là nét định hình nên văn hóa Nga,
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Chỉ mất 5 năm phát động chiến dịch “chống tham nhũng” từ năm 2012 ở Trung Quốc, Tập Cận Bình đã không chỉ trở thành chủ tịch nước kiêm tổng bí thư,