Trump nói Bolton 'ngu ngốc' đề xuất 'mô hình Libya' cho Triều Tiên ( Chiêu Đổ Thưà cuả Trump thuộc loại...Thượng thưà ! " )

Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu 20209:01 SA(Xem: 446)
  • Tác giả :
Trump nói Bolton 'ngu ngốc' đề xuất 'mô hình Libya' cho Triều Tiên ( Chiêu Đổ Thưà cuả Trump thuộc loại...Thượng thưà ! " )

Ông Trump nói ông Bolton ngu ngốc đề xuất mô hình Libya cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tại Nhà Trắng ngày 20-8-2019 - Ảnh: EPA

Ngày 18-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton về thế bế tắc hiện tại trong các cuộc đàm phán hạt nhân với CHDCND Triều Tiên, theo Hãng tin Yonhap.

"Khi John Bolton - một kẻ chẳng giống ai - đến chương trình "Deface the Nation" (Làm mất thể diện quốc gia) và ông ta nói một cách ngớ ngẩn rằng ông ta đã xem xét 'mô hình Libya' dành cho Triều Tiên, thì tình hình đã trở nên hỗn loạn" - ông Trump viết trên Twitter, đề cập tới cuộc phỏng vấn của ông Bolton trong chương trình "Face the Nation" trên Đài CBS tháng 4-2018.

Mô hình Libya mà ông Bolton đề xuất sẽ tập trung vào việc bắt Triều Tiên trước hết từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo, sau đó mới được nhận những nhượng bộ từ Mỹ. Triều Tiên đã phản đối mô hình này vào tháng 5-2018 và tuyên bố "chúng tôi không phải là Libya hay Iraq".

Năm 2003, Libya đã từ bỏ chương trình hạt nhân. Nhưng đến năm 2011, Mỹ và các đồng minh châu Âu hành động quân sự chống lại Libya. Nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi của Libya đã bị giết trong chiến dịch của quân nổi dậy do NATO hậu thuẫn vào năm 2011.

"Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - người mà chúng tôi có quan hệ rất tốt - đã trở nên vô cùng giận dữ giống như những quả tên lửa của ông. Ông ấy đã không muốn Bolton đến gần mình một chút nào. Tuyên bố ngu ngốc nhất trong số tất cả tuyên bố của Bolton đã khiến chúng tôi thụt lùi vô cùng tệ hại trong mối quan hệ với Triều Tiên, thậm chí cho đến bây giờ" - Tổng thống Trump viết.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: "Tôi đã hỏi Bolton rằng 'Ông đang suy nghĩ cái quái gì thế này?'. Ông ấy đã không có câu trả lời và chỉ biết xin lỗi. Đáng lẽ tôi đã sa thải ông ấy ngay lúc đó".

Những chỉ trích của ông Trump được tung ra trong bối cảnh quyển sách gây tranh cãi The Room Where It Happened: A White House Memoir (tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng) của ông Bolton sắp ra mắt vào tuần tới.

Truyền thông Mỹ những ngày qua đã dẫn lại một số đoạn trích trong sách này, với nhiều nội dung gây bất lợi cho ông Trump.

Trong đó ông Bolton cho biết ông Trump ít quan tâm tới các nỗ lực phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ông Trump gọi quyển sách của Bolton là "một tài liệu sưu tập những lời nói dối và những câu chuyện bịa đặt".

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích ông Bolton về việc đề xuất áp dụng "mô hình Libya" cho Triều Tiên.

Tháng 9-2019 - thời điểm ông Bolton bị sa thải, Tổng thống Trump nói rằng ông Bolton đã mắc một số sai lầm khi còn tại nhiệm, gồm việc xúc phạm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi yêu cầu ông Kim đi theo “mô hình Libya” và giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu 20201:54 CH
Khách
Khong biet co hay khong chuyen Bolton to giac Trump. Nhung theo le thuong tinh,ong nay da bi cho nghi viec vi hanh vi chu chien cua ong,ong ta chi la nguoi co van, vi vay nhung y kien cua ong ta khong duoc Trump dong thuan chu dong chien tranh,Chien tranh thi de roi,nhung hau qua cua no,chien phi....ca tram ngan linh kinh dau phai cu bao chien la chien ? Trump la Tong Thong,chiu trach nhiem truoc quoc dan da bau phieu cho ong,vi vay tat ca moi chuyen chi co ong la lanh du.Viec sa thai bolton dung hay sai la o ca hai ong. Bay gio,nguoi lam cong lai quay ra to ong chu cua minh ve nhung dieu tai nghe ( ? ) vao dung luc noi tri roi ren vi dang con LUA co nguy co dan den noi chien do su xui duc cua TRUNG CONG qua ban tay cua obama va nhung nguoi dang lam an va co loby cua trung cong,nhat la trong thoi gian bau cu Tong Thong. Hanh dong nay ro rang co an y ve chinh tri,co an y ve loi nhuan kech xu cua tap hoi ky. Qua hai cai an y ro rang nay,co the ket luan Bolton la nguoi dang bi sa thai vi thai do va hanh vi cua nguoi phan chu,ban chu vi loi nhuan. DO HEN !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn