Cựu Đại sứ Mỹ: TQ mượn bất ổn tại Mỹ ‘để củng cố chế độ độc tài với dân’

Thứ Bảy, 06 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 2571)
Cựu Đại sứ Mỹ: TQ mượn bất ổn tại Mỹ ‘để củng cố chế độ độc tài với dân’

Trong cuộc trả lời phỏng vấn một đài phát thanh của Mỹ hôm thứ Năm (4/6), cựu Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Bill Hagerty đã nhấn mạnh rằng những hành động của Trung Quốc tại Hồng Kông và các cuộc biểu tình bùng phát tại Mỹ sau cái chết của George Floyd là những chuyện hoàn toàn khác nhau. Chế đệ Trung Quốc đã đang lợi dụng chuyện bất ổn tại Mỹ để củng cố ‘chế độ độc tài toàn trị với dân’.

Theo nhiều báo cáo gần đây, chính quyền cộng sản Trung Quốc và các đồng minh của họ đang sử dụng tình hình bất ổn dân sự liên quan tới cái chết của George Floyd để lên án Mỹ dùng “tiêu chuẩn kép” khi đánh giá về biểu tình tại Mỹ và cách Trung Quốc trấn áp Hồng Kông.

Trao đổi trên đài phát thanh, cựu Đại sứ Bill Hagert cho hay: “Tôi muốn bạn hiểu hoàn toàn rõ ràng thế này: Trung Quốc là địch thủ của chúng ta. Và khi địch thủ nhìn thấy nước Mỹ đang trong cảnh rối loạn, tôi nghĩ họ cảm thấy điều đó là tốt cho họ. Bạn nhìn thấy những gì Trung Quốc đã đang làm với Hồng Kông. Bất ổn ở đó là những người dân Hồng Kông thực sự đang cố gắng phản kháng. Trung Quốc đã không giữ lời hứa chủ yếu về duy trì một hệ thống tách biệt. Họ đã nuốt lời. Họ đang dùng quyền lực áp đặt luật an ninh lên người dân Hồng Kông, và họ đang tước đoạt nền dân chủ và tự do của người dân. Đó là những thứ mà người dân đang phản kháng tại Hồng Kông”.

Điều tôi muốn nói là ở đây [nước Mỹ], có không gian cho các cuộc biểu tình hợp pháp, nhưng nó đã bị thâm nhập. Nó đã bị những kẻ tội phạm thâm nhập. Nó đã bị các nhóm như Antifa thâm nhập. Chúng đã đánh cắp di sản của những người nghèo như George Floyd, những người đã phải chịu đựng khổ đau suốt thời gian này. Chúng ta muốn thấy công lý được thực thi cho ông ta và chắc chắn muốn lắng nghe những tiếng nói của những người cần được lắng nghe ở đây – nhưng phải theo cách hợp pháp, theo cách tuân thủ Hiến pháp, chứ không phải là bạo lực do kích động xảy ra khắp cả nước. Chúng đang làm cho các cuộc biểu tình tạo ra hỗn loạn”, ông Bill Hagert nói thêm.

Đại sứ Bill Hagert nói rằng chế độ Trung Quốc cộng sản rõ ràng đang sử dụng hình ảnh tiêu cực của các cuộc biểu tình tại Mỹ để giành lấy lợi ích chính trị nội bộ.

Nó [biểu tình tại Mỹ] giúp chính quyền Trung Quốc cộng sản tiếp tục duy trì sự cai trị độc tài đối với người dân. Họ là nước có dân số lớn và chỉ một nhóm rất nhỏ là những người của Đảng Cộng sản, và họ kiểm soát người dân rất nghiêm ngặt… Họ cố gắng hết sức để lan truyền những thông điệp nhằm biến nước Mỹ thành xấu và nâng Trung Quốc lên vị thế tốt đẹp”, Đại sứ Bill Hagert nói.

Cựu Đại sứ tại Nhật nhấn mạnh rằng: “Trung Quốc là quốc gia ăn cướp nhất hành tinh này. Họ là những kẻ cướp về kinh tế. Họ là những kẻ cướp về quân sự. Và tôi nghĩ nhiều người bây giờ đã nhìn thấy những hành vi ngoại giao ăn cướp của họ. Ảnh hưởng mà họ có đối với WHO đã trở nên rất rất rõ ràng”.

Cựu Đại sứ Bill Hagert dự định sẽ ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ tại bang Tennessee trong cuộc bầu cử vào đầu tháng Mười Một tới đây.

Xuân Thành (Theo Breitbart News)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn