TỰ DO KINH TẾ LÀ CỐT LÕI

Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20183:00 SA(Xem: 4932)
TỰ DO KINH TẾ LÀ CỐT LÕI
Trong bài ngắn này, tôi sẽ đưa ra chính kiến rằng: “Tự do kinh tế là cốt lỗi và những thứ khác sẽ mãi mang tính chất canh tranh.” Nghĩa là tự do kinh tế là thứ không thể thỏa thuận, còn những điều khác như Tạo Hóa, ngừa thai, y tế hay thịt chó đều chỉ mang tính chất tranh cãi – mỗi người có quan điểm riêng và sẽ không có hồi kết.
Cách hiệu quả nhất để phát triển đất nước và xóa đói giảm nghèo chính là mở rộng thị trường, cho người dân quyền tự do tư hữu và tự do kinh doanh. Từ đó người dân có động lực để phát triển vì lợi ích cá nhân. Từ lợi ích cá nhân nhân rộng thành lợi ích xã hội và quốc gia. Họ có thể không đồng ý về nhiều chủ đề như “Trên đời có Chúa hay không?” hoặc “Dân miền kia có tốt hay không?” Nhưng tất cả người dân đều đồng ý về một thứ – Tự Do Kinh Tế, vì tất cả đều muốn tư lợi và làm giàu cho bản thân.
Đó là tại sao Tự Do Kinh Tế là cốt lõi. Quảng bá Tự Do Kinh Tế cũng là cách hiệu quả và an toàn nhất để chống CNXH và độc tài. Khi ngày càng nhiều người kiếm lợi ích từ thị trường so với thể chế chính trị, thì họ không còn lý do để tin vào thể chế đó nữa. Khi ngày càng nhiều người làm giàu ở bên ngoài biên chế nhà nước, thì giá trị của nhà nước sẽ giảm dần. Đó là tại sao quảng bá Tự Do Kinh Tế là điều tất yếu và quan trọng nhất.
Còn những thứ gây tranh cãi không có hồi kết sẽ mãi tồn tại. Vì trong một xã hội có đa dạng con người và quan điểm, thì đương nhiên không thể nào có sự đồng lòng hay thống nhất rồi. Ví dụ, người Nam không thích người Bắc, người Bắc đểu – đó là quan điểm và thành kiến cá nhân và của một bộ phận. Họ có thể đúng và có thể sai. Một ví dụ nữa là người kia tin vào thuyết Tiến Hóa, bạn kia tin vào thuyết Tạo Hóa. Cả hai đều tranh cãi không có hồi hết vì không ai chứng minh được người kia sai và người kia đúng. Điều tương tự với vấn đề phá thai, giáo dục, y tế hay chính sách ngoại giao.
Bạn không thể nào kêu người ta ngừng nói hay kêu người ta đừng nên nói. Họ sẽ tiếp tục nói vì những chuyện đó chưa bao giờ ngừng tồn tại. Bạ cũng không có quyền cho rằng người kia sai vì họ không đồng ý với bạn, hay thuyết của bạn đúng và tuyệt đối.
Nói thì cứ nói, đó là chuyện bình thường. Bất đồng quan điểm là điều luôn tồn tại. Thành kiến cũng vậy, ai mà không có thành kiến? Nhưng sau tất cả, cốt lõi vẫn là Tự Do Kinh Tế. Điều quan trọng trên hết là Tự Do Kinh Tế, còn những thứ kia chỉ là phụ.
PS: Riêng nhóm thì vẫn quảng bá Tự Do Kinh Tế và nói về những thứ khác. Cho nên đừng ai cho rằng chúng tôi kỳ thị, nói chúng tôi phân biệt.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
26229996_180974249316100_6178427752381505637_n
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)