Trung Quốc, Ấn Độ thuộc nhóm 3 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới

Thứ Bảy, 09 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 192)
  • Tác giả :
Trung Quốc, Ấn Độ thuộc nhóm 3 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới

Trung Quốc, Ấn Độ thuộc nhóm 3 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ nhận nhiên liệu từ tàu tiếp dầu USNS Guadalupe ở Thái Bình Dương ngày 27-3 - Ảnh: US Navy

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu quốc tế Hòa bình Stockholm (SIPRI), tổng chi tiêu của các nước trên thế giới cho quân sự đạt 1,9 ngàn tỉ USD trong năm 2019.

So với năm 2018, mức chi tiêu này tăng 3,6 %, là tỉ lệ tăng lớn nhất kể từ năm 2010.

Nan Tian, nhà nghiên cứu của SIPRI, nhận xét: "Chi tiêu quân sự đã đạt đến đỉnh cao nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh".

Theo AFP, những quốc gia chi tiêu về quân sự lớn nhất thế giới đã thúc đẩy sự gia tăng này trong năm qua, đứng đầu là Mỹ, nước đã chi 732 tỉ USD cho quân sự năm 2019, tăng 5,3%. Chỉ riêng Mỹ chiếm đến 38% chi tiêu quân sự toàn cầu.

Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp Mỹ tăng chi tiêu cho quân sự trong khi trước đó, nước này có 7 năm liền giảm khoản chi này.

Năm 2019 cũng là lần đầu tiên hai nước châu Á nằm trong nhóm 3 nước có chi tiêu quân sự lớn nhất là Trung Quốc và Ấn Độ với số tiền và tỉ lệ tăng mức chi tiêu lần lượt là 261 tỉ USD (tăng 5,1%) và 71,1 tỉ USD (tăng 6,8 %).

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong 25 năm qua theo sát sự tăng trưởng về kinh tế nhanh chóng của nước này. Các khoản đầu tư của Trung Quốc phản ánh tham vọng của họ về một "quân đội đẳng cấp thế giới".

Nhà nghiên cứu Tian nói: "Trung Quốc từng công khai tuyên bố rằng họ muốn cạnh tranh với Mỹ như một siêu cường quân sự".

Nhà nghiên cứu Siemon Wezeman của SIPRI lý giải sự đi lên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc phần nào giải thích sự trỗi dậy của Ấn Độ. Theo đó: "Căng thẳng và cạnh tranh với Pakistan và Trung Quốc là một trong những động lực chính làm tăng chi tiêu quân sự của Ấn Độ".

Trong nhóm 5 quốc gia có chi tiêu lớn nhất về quân sự trên thế giới ngoài 3 nước kể trên còn có Nga và Saudi Arabia. Năm nước chi tiêu quân sự hàng đầu chiếm hơn 60% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu. 

Theo SIPRI, các nước có mức tăng chi tiêu quân sự đáng chú ý còn còn Đức với mức tăng 10% trong năm 2019, lên 49,3 tỉ USD. Tính theo tỉ lệ phần trăm, Đức là nước có tỉ lệ tăng theo phần trăm lớn nhất trong số 15 nước chi tiêu mạnh nhất cho quân sự. Theo các tác giả, gia tăng chi tiêu quân sự của Đức có thể bị thúc đẩy trước các mối đe dọa từ Nga.

Nhà nghiên cứu Tian nhận xét "chi tiêu quân sự có tăng tốc trong những năm gần đây", nhưng xu hướng này có thể bị đảo ngược do hậu quả của đại dịch COVID-19 và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, chi tiêu cho quân trong vòng 1-3 năm sau đó bị giảm do các nước, đặc biệt là châu Âu áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20187:00 CH
Hàn Quốc, một đầu tàu tăng trưởng kinh tế, đồng thời cũng là một quốc gia bừng cháy đức tin. Trong tuần thứ hai của tháng 8/2014, Giáo hoàng Francis
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20189:00 CH
Đối với một quốc gia, lãnh thổ là nguồn tài nguyên bất khả xâm phạm và đây là lý do cho rất nhiều cuộc tranh chấp giữa các nước
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20189:00 CH
Trung Quốc đang xây dựng một công viên nghiên cứu AI (trí tuệ nhân tạo) trị giá 2 tỷ USD với tham vọng trở thành thế lực dẫn đầu trong lĩnh vực này.
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20183:00 SA
Trên hết, ngôi nhà được thiết kế theo mô đun, có nghĩa là nó có thể được thiết kế riêng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, được lắp đặt nhanh chóng
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20181:30 SA
Vừa qua tôi có một cuộc nói chuyện thú vị với nhà nghiên cứu văn hóa và phê bình văn học Vương Trí Nhàn về nước Nga. Ông Nhàn đã từng sống
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20174:01 CH
Trong thời gian qua, giới chuyên gia, nhà khoa học đã có những phát hiện bất ngờ gây chấn động giới khảo cổ trên thế giới.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20174:43 SA
Mặc dù tranh chấp Biển Đông trong thời gian gần đây dường như đã “nguội đi” ít nhiều so với những năm trước, việc đạt được một thoả thuận nhằm giải quyết toàn bộ tranh chấp hết sức phức tạp tại thời điểm này vẫn chưa khả thi