Cuộc chiến công nghệ chống dịch Covid-19 ở châu Âu đụng độ văn hóa riêng tư

Thứ Sáu, 03 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 267)
Cuộc chiến công nghệ chống dịch Covid-19 ở châu Âu đụng độ văn hóa riêng tư
Chính phủ trên khắp châu Âu đang chuyển sang công nghệ để theo dõi sự lây lan dịch Covid-19 và người bị cách ly, cách tiếp cận học hỏi từ châu Á và cũng là phép thử cho các quy tắc riêng tư tại châu lục này.
Người dân đeo khẩu trang ngừa dịch Covid-19 tại Florence, Ý  /// Ảnh: Reuters
Người dân đeo khẩu trang ngừa dịch Covid-19 tại Florence, Ý
Ảnh: Reuters
Từ Helsinki (Phần Lan) đến Madrid (Tây Ban Nha), nhiều ứng dụng đang được phát triển để mọi người báo cáo các triệu chứng sức khỏe cho bác sĩ và nhà nghiên cứu, để theo dõi diễn biến tình hình lây lan dịch Covid-19 và để đảm bảo rằng những người bị cách ly vẫn đang ở tại chỗ, không di chuyển khắp nơi.
Tuy nhiên, cách thức này cho đến nay khá chắp vá và ít nhận được sự phối hợp từ mọi người. Hơn nữa, những người ủng hộ quyền riêng tư cảnh báo rằng có sự đánh đổi giữa lợi ích đối với sức khỏe cộng đồng và hoạt động giám sát kỹ thuật số mà Quy định Bảo vệ Dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU) luôn tìm cách ngăn chặn để bảo mật sự riêng tư.
Xem xét trường hợp cụ thể tại Ba Lan, chính phủ nước này vừa ra mắt một ứng dụng trên điện thoại thông minh gọi là “Cách ly tại nhà” dành cho công dân từ nước ngoài trở về kể từ ngày 15.3, những người này được yêu cầu tự cách ly trong hai tuần. Để đăng ký sử dụng ứng dụng, người dùng phải gửi thông tin cá nhân và một bức ảnh. Sau đó, họ sẽ nhận được một tin nhắn văn bản từ ứng dụng và trong vòng 20 phút họ phải tải lên một bức ảnh tự chụp mới. Tài khoản đăng ký mới sẽ được xác minh bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và vị trí hiện tại của người dùng sẽ được kiểm tra lại theo địa chỉ đã đăng ký.
Kamil Pokora, một người làm công việc quản lý sản phẩm vừa trở về Ba Lan sau kỳ nghỉ ở Thái Lan, cho biết cảnh sát đã kiểm tra anh như một quy định bắt buộc. Kamil Pokora cũng đang sử dụng ứng dụng “Cách ly tại nhà” theo tinh thần tự nguyện, nhưng lại thấy rằng ứng dụng này hoạt động không hợp lý. “Nó có nhiều lỗi, không thân thiện với người dùng. Tôi liên tục được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ thậm chí không có trong ứng dụng”.
Văn phòng Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân (PDPO) của Ba Lan, cơ quan chịu trách nhiệm thực thi GDPR, cho biết họ không được hỏi ý kiến về ứng dụng “Cách ly tại nhà”. Ông Adam Sanocki, phát ngôn viên PDPO nói cơ quan sẽ giám sát việc triển khai ứng dụng, và nếu phát hiện điều bất thường, PDPO sẽ có hành động để đảm bảo dữ liệu cá nhân được bảo vệ. Khi được hỏi về những lời chỉ trích, Bộ Kỹ thuật số Ba Lan cho biết họ liên tục theo dõi hệ thống và triển khai cách giải quyết khi cần thiết dựa theo phản hồi từ người dùng. Theo Reuters, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski hôm 25.3 tiết lộ, chính phủ nước này lên kế hoạch bắt buộc dùng ứng dụng “Cách ly tại nhà” đối với trường hợp bị cách ly.

Cách thức Á châu

Ứng dụng “Cách ly tại nhà” sao chép cách tiếp cận chủ động và hiệu quả của Đài Loan, nơi vừa triển khai hàng rào điện tử trên nền tảng điện thoại di động để theo dõi người bị cách ly. Đài Loan, vùng lãnh thổ có số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp nhất châu Á, cũng đã yêu cầu người đến hoặc về từ nước ngoài phải tải xuống một bảng câu hỏi, báo cáo về hành trình đi lại trong 14 ngày và tình hình sức khỏe của họ. Trường hợp được đánh giá mức rủi ro thấp sẽ được tự do đi lại, trường hợp được coi là có nguy cơ phải tự cách ly trong 14 ngày, buộc phải chấp nhận theo dõi trên điện thoại thông minh.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn