Bề ngoài là "người dưng", Israel-Saudi ngấm ngầm tính tuồn vũ khí cho nhau chống Iran?

Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20182:00 SA(Xem: 2558)
Bề ngoài là "người dưng", Israel-Saudi ngấm ngầm tính tuồn vũ khí cho nhau chống Iran?

3823
Pierre Heumann, phóng viên của tờ Basler Zeitung (Thụy Sĩ) tại Israel cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Riyadh phản đối bất cứ tiến trình bình thường hóa chính thức nào với Israel, chừng nào xung đột giữa Palestine và Israel chưa được giải quyết và việc bình thường hóa quan hệ không được các quốc gia Ả Rập tuyên bố công khai, và do vậy sẽ không có hoạt động trao đổi đại sứ.

Tuy nhiên, Heumann tiết lộ "hiện có sự hợp tác bí mật chặt chẽ giữa Ả Rập Saudi và Israel nhằm đạt được mục tiêu chính là kiềm chế ý định bành trướng của Iran và hủy hoại những tham vọng trong khu vực của quốc gia này".

Theo tờ báo Thụy Sĩ, giới chức Saudi không còn lo ngại về cuộc tiếp xúc công khai giữa họ với các đại diện của Israel, vốn đã diễn ra từ lâu.

Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, Giám đốc CIA Mike Pompeo thông báo rằng, Ả Rập Saudi đang bí mật làm việc với Israel và các quốc gia Hồi giáo dòng Sunni khác trong lĩnh vực chống khủng bố.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, Tel Aviv "đã có một số tiếp xúc với Ả Rập Saudi, nhưng các cuộc tiếp xúc đã được giữ kín theo yêu cầu của Riyadh".

Hệ thống đánh chặn Iron Dome của Israel. Nguồn: RT

Tờ Basler Zeitung nhấn mạnh, một loạt nhân vật có tiếng của Ả Rập Saudi đã công khai gặp các quan chức Israel. Đơn cử, hồi tháng 10/2017, hai cựu giám đốc cơ quan tình báo của Israel và Ả Rập Saudi đã gặp nhau và trao đổi quan điểm về chính sách của Mỹ trong khu vực.

Tờ báo này lưu ý rằng, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Ả Rập Saudi, Hoàng tử Turki al-Faisal đã tổ chức hội đàm với cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Mossad (Israel) Efraim Halevy. Thậm chí Hoàng tử Al-Faisal được cho là đã sẵn sàng tham gia với người đồng cấp Israel tại một hội nghị chuyên đề ở Trung tâm Cộng đồng Do thái tại New York, Mỹ

Cũng theo ông Heumann, "hiện có sự hợp tác thực sự giữa Ả Rập Saudi và Tel Aviv" trong lĩnh vực quân sự.

Báo cáo trích các nguồn tin từ Riyadh cho hay, "Vương quốc [Ả Rập Saudi] đang cân nhắc khả năng mua vũ khí của Israel và muốn mua các hệ thống phòng thủ cho xe tăng và hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt – hệ thống mà Israel khẳng định đã hoạt động hiệu quả khi trả đũa các cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza".

Cũng theo Basler Zeitung, Riyadh đang tìm cách đánh chặn những tên lửa bay tới từ Yemen, chủ yếu đến từ phiến quân Houthi. Saudi cáo buộc các tên lửa và vũ khí hiện đại trong tay Houthi được Iran cung cấp.

Các nhà quan sát của Tel Aviv và Riyadh đều thừa nhận, quan hệ hợp tác giữa các cơ quan an ninh của Israel và Ả Rập Saudi rất tiến triển, mặc dù Saudi đã và đang chính thức phủ nhận có bất kỳ hình thức "hợp tác" nào với Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 201811:59 SA
Với mức tăng kỷ lục trong giai đoạn 2014-2016, nhiệt độ bề mặt toàn cầu đã tăng hơn 25% kể từ năm 1900 đến nay.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 201811:00 SA
Voi không chỉ là loài vật có tuổi thọ khá cao mà thời gian mang thai của chúng cũng được ghi nhận là rất dài (gần 2 năm)
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20181:00 SA
Việc Tổng thống Trump ủng hộ tăng thuế nhập khẩu máy giặt và bảng năng lượng mặt trời sẽ giáng đòn mạnh mẽ xuống Trung Quốc và Hàn Quốc.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 201811:00 CH
Khủng hoảng ở Venezuela đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Hình ảnh người dân Venezuela sống trong nghèo khổ, chịu đựng và sự tàn phá khốc liệt đã chạm đến ngưỡng
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20188:00 CH
Bài Liên Quan Khởi công dự án lắp đặt 90.000 tấm pin năng lượng mặt trời Khởi công dự án lắp đặt 90.000 t
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20185:00 CH
Di sản của những nhà độc tài quá cố thuộc những chế độ toàn trị đã sụp đổ không nên còn mập mờ. Chỉ có những tên thiểu số mất trí của Đức mới dám tưởng nhớ Hitler.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20186:00 CH
Rết đầu vàng sử dụng vũ khí trí mạng là nọc độc cực mạnh để giết chết con chuột lớn gấp 15 lần chỉ sau 30 giây.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20184:00 CH
Tesla mới bắt đầu sản xuất mẫu xe tải của mình nhưng mới đây một video ngắn quay cảnh Semi lăn bánh trên phố đã được đăng tải lên YouTube.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20181:00 CH
Ranh giới giữa nói thật và nói dối giờ đây ngày càng mờ nhạt hơn. Bây giờ thậm chí còn có cả một từ vựng mới dành cho những kiểu nói dối khác nhau.
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20186:00 SA
Phần lớn quan điểm Trump đưa ra trong Thông điệp Liên bang không giải quyết được những vấn đề gây chia rẽ trong lòng nước Mỹ.