Trung Quốc mở cảng cách biển hơn 2.500 km để làm gì?

Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20189:00 SA(Xem: 2908)
Trung Quốc mở cảng cách biển hơn 2.500 km để làm gì?

 Khoản đầu tư mới nhất của Trung Quốc cho một “cảng” ở Kazakhstan là động thái gây nhiều tò mò khi vùng biển gần nhất nó cũng ở cách hơn 1.600 dặm (2.574 km).

Trung Quốc mở cảng cách biển hơn 2.500 km để làm gì? - Ảnh 1.

"Cảng khô" The Khorgos Gateway tại Kazakhstan được Trung Quốc vừa đầu tư nhiều tỉ USD nhằm biến thành một trung tâm trung chuyển, vận tải hàng hóa lớn ở sâu trong đất liền - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, hãng vận tải biển lớn nhất của Trung Quốc COSCO đã đầu tư nhiều tỉ USD mua các cảng biển ở Hi Lạp và nhiều quốc gia khác, nhưng khoản đầu tư mới nhất của họ tại Kazakhstan được cho là một tham vọng bành trướng khác, không chỉ là "cảng biển" của Trung Quốc.

Theo đó tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước này đã sở hữu 49% cổ phần của một khu vực hoang vu, băng giá với các đường ray xe lửa và nhà kho nằm rất sâu trong đất liền của Kazakhstan.

Vùng đất hoang vu này nằm gần biên giới Trung Quốc và cũng gần Cực bất khả tiếp cận của đại lục Á - Âu, có nghĩa không có vùng đất nào ở châu Á và châu Âu xa biển hơn vùng này.

Thế nhưng tại đây, những chiếc cần cẩu khổng lồ của Trung Quốc sẽ bốc xếp các công-te-nơ hàng hóa lên những chuyến xe lửa thay vì lên các tàu, và cả Trung Quốc lẫn Kazakhstan đều đang tỏ ra phấn chấn trước tham vọng biến nơi này thành mặt trận mới của hoạt động thương mại toàn cầu.

Bất kể vị trí không thuận lợi, nơi này đang là một kết nối trung tâm của cái mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi là "dự án thế kỷ", tức chương trình phát triển hạ tầng "Vành đai, Con đường" trị giá một ngàn tỉ USD.

Đây là dự án khôi phục lại lộ trình Con đường tơ lụa thời cổ xưa và mở rộng thêm các lộ trình thương mại khác kết nối giữa châu Á và châu Âu để mở đường cho hàng hóa Trung Quốc xâm nhập vào các thị trường nước ngoài.

Nga luôn coi Kazakhstan là khu vực nằm trong "quỹ đạo" ảnh hưởng của họ, do đó những động thái hiện diện mạnh mẽ của Trung Quốc tại quốc gia này được giới quan sát nhận định không chỉ tạo ra những thay đổi lớn về các tuyến vận tải toàn cầu, mà còn là tác động đáng kể tới tình hình chính trị của Kazakhstan cũng như toàn thế giới nói chung.

Tuy nhiên, khoản đầu tư mới nhất của Trung Quốc tại Kazakhstan được xem là bài kiểm tra với tính lô-gich kinh tế trong khả năng tiến hành những tham vọng lớn nhất của Trung Quốc.

Việc tạo ra một trung tâm vận tải hàng hóa, một "cảng khô" Khorgos Gateway ở Kazakhstan, tại một trong những nơi xa xôi nhất thế giới hẳn sẽ là một bài thực hành tốn kém với Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 201811:59 SA
Hai miền Triều Tiên thông báo nối lại đàm phán vào ngày 09/01/2018. Sự kiện này được đánh giá là « chưa từng có » và là một dấu hiệu hòa hoãn mới sau hai năm « im lặng »,
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20184:00 SA
Ngay từ trước khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Trung Quốc trong chuyến công du ba ngày, chính thức mở ra từ ngày 08/01/2018,
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 201810:00 SA
Cặp chị em song sinh ngoại cảm Terry và Linda Jamison nổi tiếng đoán đúng nhiều sự kiện trong năm nay tiết lộ những dự đoán gây sốc của họ về một năm 2018 đầy hỗn loạn.
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20186:00 SA
Hai lò thép khổng lồ tại nhà máy thép Port Talbot, nhà máy thép lớn nhất nước Anh, vẫn tích cực hoạt động trong tuần này, đổ ra một lượng lớn sắt nóng chả
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20185:00 SA
Kể từ thời Tổng thống John F. Kennedy, mỗi tổng thống Mỹ đều có một viên chức đi theo với cái gọi là "quả bóng hạt nhân"
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20181:00 SA
Khi người Mỹ tỉnh ngộ trước một Trung Quốc đang trỗi dậy và giờ đây đang đối địch với Mỹ trên mọi đấu trường, nhiều người đã tự trấn an bằng niềm tin rằng kh
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20188:00 CH
Vừa qua, căn cứ sân bay Khmeimim của Không quân Nga đóng tại tỉnh Latakia, Syria đã phải hứng chịu một trận pháo kích của phiến quân với thiệt hại rất lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20189:00 SA
Trong một thời gian dài, suy nghĩ của Mỹ (và Úc) về Trung Quốc đã bị chi phối bởi một sự đồng thuận rộng rãi rằng, mặc dù có nhiều dấu hiệu cho thấy sự quyết đoá
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20183:00 SA
Ngày 3/1/2018, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên tử hình bị cáo Đặng Văn Hiến trong vụ án cưỡng chế đất liên quan đến công ty Long Sơn
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20187:00 CH
Được dự kiến phát hành chính thức ngày 09/01/2018, cuốn sách gây sốc Fire and Fury : Inside the Trump White House (tạm dịch : Lửa và Cuồng nộ : Bên trong Nhà Trắng của Trump)