Có thể biến da người thành tinh trùng và trứng

Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20182:00 CH(Xem: 2691)
Có thể biến da người thành tinh trùng và trứng

Các nhà khoa học tại Anh dùng tế bào da để tạo ra tinh trùng và trứng, một thành tựu có thể dẫn tới cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh.

Một nhóm chuyên gia của Đại học Cambridge tại Anh lấy tế bào gốc từ da người rồi nuôi chúng trong 5 ngày với những điều kiện đặc biệt để chúng trở thành dạng đầu tiên của trứng và tinh trùng, The Guardian đưa tin.

Có thể biến da người thành tinh trùng và trứng
Ảnh minh họa: redorbit.com

"Chúng tôi tin rằng chúng sẽ trở thành những dạng đầu tiên của trứng và tinh trùng sẽ phát triển thành dạng hoàn chỉnh", nhóm nghiên cứu tuyên bố.

Trong giai đoạn tiếp theo của quá trình nghiên cứu, các chuyên gia sẽ cấy những dạng đầu tiên của trứng và tinh trùng vào buồng trứng của chuột để xem chúng có thể phát triển thành dạng hoàn chỉnh hay không. Nếu hiện tượng đó xảy ra, giới y khoa có thể dùng tế bào da để thụ tinh nhân tạo cho người.

"Mọi việc xảy ra khá nhanh. Giờ đây chúng tôi có thể tạo ra tế bào trứng và tinh trùng từ mô da trong 5 tới 6 ngày với những điều kiện phù hợp", Azim Surani, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Thành tựu của nhóm Surani có thể trở thành một bước đột phá mang tính lịch sử trong lĩnh vực y khoa. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu từng tạo ra trứng và tinh trùng từ tế bào gốc của chuột, song sản phẩm của họ chỉ có thể tạo ra chuột con, chứ không thể tạo ra người. Nếu nghiên cứu của nhóm Surani thành công, luật về thụ tinh nhân tạo sẽ phải thay đổi. Chẳng hạn, hiện tại luật pháp Anh cấm các cơ sở y tế dùng trứng và tinh trùng nhân tạo để điều trị vô sinh cho người.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20186:00 SA
Bạn hẳn cũng đã đôi lần thấy lạnh tóc gáy bởi cảm giác những bức tranh luôn dõi theo mình. Hiện tượng này giờ đã trở nên phổ biến trong hội họa hiện đại, và cũng đã được
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20185:00 SA
Cánh Tả (Liberal/Left Wing) khác với Cánh Hữu (Right Wing/Conservative) về chính sách kinh tế ra sao? Sau đây là những điểm khác biệt. Trong quá khứ thì cả 2 bên đã áp dụ
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20183:00 SA
Một gương mặt ló ra một cách lạ lùng qua lớp rễ cây. Cái nhìn có vẻ lờ đờ, đờ đẫn một cách dễ chịu, như thể đang cố chống lại việc mí mắt cứ từ từ muốn sụp xuống.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201810:00 CH
Tất cả các chỉ số kinh tế vĩ mô chủ chốt, như tăng trưởng, thất nghiệp và lạm phát, gợi ý rằng năm 2017 sẽ là năm tốt nhất của nền kinh tế Hoa Kỳ
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20189:00 CH
Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la vào việc gia tăng quyền lực mềm nhưng gần đây nước này đã vấp phải một làn sóng phản ứng ở các quốc gia dân chủ.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201811:59 SA
thế hệ thiên niên kỷ (những người sinh ra vào khoảng từ giữa thập niên 1990 cho tới đầu thập niên 2000, hay còn gọi là Thế hệ Y) mang rất nhiều tiếng xấu.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20183:00 SA
Trung Quốc luôn quyết tâm xây những con đập kỳ vĩ chặn sông nhằm thoả khát vọng chế ngự thiên nhiên, bất chấp hậu quả tai hại.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20181:00 SA
Chiến lược an ninh mới của Mỹ đề cao việc bảo vệ đất nước, thúc đẩy thịnh vượng, duy trì sức mạnh quân sự và ảnh hưởng quốc tế.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20181:00 CH
Trước kế hoạch đầy tham vọng của Bắc Kinh, các nước Trung - Đông Âu nhiệt tình chào đón trong khi Tây Âu tỏ ra thận trọng hơn dù vẫn mong muốn một giải pháp "cùng thắng".
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 201812:00 CH
Không chỉ thay thế con người để giảm thiểu tai nạn lao động, mà hiệu suất làm việc của những robot này cũng cao gấp 5 lần so với một lao động.