Chó Phú Quốc vẫn còn hay đã tuyệt chủng? ( Bài hay hơn Kiến nghị cuả Nhân sĩ Hải Ngoại gửi Hà Nội )

Thứ Ba, 08 Tháng Mười 20196:00 SA(Xem: 1181)
Chó Phú Quốc vẫn còn hay đã tuyệt chủng? ( Bài hay hơn Kiến nghị cuả Nhân sĩ Hải Ngoại gửi Hà Nội )

Thư từ Mỹ: Ít thất nghiệp, ông Trump khỏe - Ảnh 1.

Một điểm thông báo nhận người làm ở New York (Mỹ) - Ảnh: AFP

Từ sáng đến tối, cứ mở mắt ra, bật tivi là thấy luận tội, luận tội và luận tội tới nỗi người ta sắp quên đi chuyện tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang là 3,5% - mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Tôi thấy phe Dân chủ như đang dốc tất cả những gì có trong tay vào canh bạc luận tội tổng thống lần này. Không biết kết quả lần này sẽ thế nào, nhưng có thể thấy bao nhiêu trò của họ chọc ngoáy ông Trump từ đầu nhiệm kỳ tới giờ đều công cốc hết.

Cho dù mức lương cơ bản liên bang còn tăng chậm, người dân còn phàn nàn nhưng chính sách nhập cư mới của ông Trump, trong đó cấm những người không đủ chi trả tiền bảo hiểm y tế Mỹ, đang khiến dân đóng thuế sướng rơn. Ít ra tiền họ cực khổ kiếm được cũng không bị đem đi hỗ trợ ai đó lạ hoắc.

Từ lâu đã có một điều khoản trong luật nhập cư liên bang chuyên dùng để loại bỏ những người có nguy cơ là gánh nặng xã hội trở thành công dân Mỹ. Những người nhập cư thuộc diện này thường là các gia đình nghèo khó sử dụng tiền trợ cấp cộng đồng tạm thời hoặc dài hạn. 

Nay dưới thời ông Trump, danh sách này được mở rộng triệt để khi bổ sung thêm cả những gia đình nhập cư đang sử dụng tem phiếu thực phẩm, trợ cấp y tế hay trợ cấp giảm giá thuê nhà.

Chính sách mới có thể được tóm tắt ngắn gọn trong một câu như quyền giám đốc Sở nhập tịch và di trú Mỹ Ken Cuccinelli tuyên bố trên Đài phát thanh NPR cách đây 2 tháng. 

"Hãy chỉ chuyển đến cho chúng tôi những người nghèo đói và mệt lả, những người có thể tự đứng trên đôi chân của mình và không trở thành gánh nặng xã hội".

Chính quyền Trump dường như tin rằng trong giai đoạn nền kinh tế mở rộng dài nhất lịch sử và tỉ lệ thất nghiệp đang thấp kỷ lục, thật khó hiểu nếu tiếp tục chế độ tem phiếu trợ cấp cho các gia đình nhập cư nghèo. 

Dù số tiền tiết kiệm được chẳng đáng là bao, nhưng với ông Trump, tôi có cảm giác dường như trong đầu ông lúc nào cũng là sự công bằng, trong lúc nhiều người chỉ trích rằng bắt người nhập cư phải có khả năng tài chính tương đương với người Mỹ bản địa là bất công.

Quay trở lại câu chuyện kinh tế và việc làm với những con số đáng kể: khoảng 136.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 9. Dù có thấp hơn mức dự đoán ban đầu là 145.000 và ít hơn con số 168.000 trong tháng 8 nhưng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục là hai ngành có thêm nhiều việc làm nhất.

Một cuộc khảo sát của Gallup cho thấy người Mỹ đánh giá màn trình diễn của ông Trump trong việc tạo thêm việc làm còn cao hơn màn trình diễn chung chung trên các lĩnh vực khác. Tôi hơi ngạc nhiên vì trang này trưng ra tỉ lệ người Mỹ chấp nhận tổng thống ở mức rất thấp, chỉ trên 34% trong khi các trang khác luôn cao hơn từ 6 - 10 điểm phần trăm.

Giữ tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 5 thập kỷ có thể xem là một thành tựu của chính quyền Trump nhưng không phải ai cũng ghi nhận. 

Tờ Washington Post chống ông Trump kịch liệt từ đầu nhiệm kỳ tới giờ thì nêu tất cả các con số trên nhưng lái sang chuyện tiền lương cơ bản đang tăng như rùa bò trong lúc các chỉ số kinh tế đang vô cùng tốt, rồi kết luận người lao động chẳng hưởng lợi được bao nhiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn