Tại sao đường lại có tính dính?

Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 SA(Xem: 5067)
Tại sao đường lại có tính dính?

Đường trắng và muối ăn rất dễ gây nhầm lẫn và chắc hẳn bạn từng rơi vào cảnh món nướng của mình mặn "kinh khủng" vì "cặp song sinh" có bề ngoài khá giống nhau này.

Nhưng khi cho thêm một tí nước, cặp song sinh này trở nên khác biệt hoàn toàn. Cả muối và tinh thể đường bắt đầu hòa tan trong nước, nhưng đường bị dính và muối thì không. Tại sao vậy?

Hydro là chìa khóa cho tính dính của đường.
Hydro là chìa khóa cho tính dính của đường.

Theo How Stuff Works, Hydro là chìa khóa cho tính dính của đường. Đường là một chất rắn, các phân tử của nó làm bằng carbon, nguyên tử hydro và oxy. Tinh thể đường còn nguyên vẹn và không dính vào nhau - bạn có thể dễ dàng sàng lọc đường. Nhưng với sự hiện diện của chất lỏng, các liên kết oxy-hydro mạnh trước đây trong đường sẽ bắt đầu bị phá vỡ và các nguyên tử hydro lỏng sẽ tìm kiếm một thứ khác để dính vào.

Một số nguyên tử hydro sẽ dính vào bề mặt gần nhất, một số sẽ lấy các phân tử hydro trong chất lỏng và một số sẽ liên kết với một nguyên tử hydro hoặc oxy khác trong đường. Kết quả là nó tạo ra một dung dịch có tính dính.

Trong khi đó, muối được làm bằng natri và clo, vì vậy khi nó hòa tan trong nước không có hyđrô nổi xung quanh để dính vào bất cứ điều gì.

Nhưng còn nước thì sao? Các phân tử của nó cũng được tạo thành một phần bởi hydro - tại sao nó không trở nên dính như đường khi kết hợp với một số chất khác? Điều này liên quan đến việc đường có cấu trúc phức tạp hơn nước. Một phân tử đường chứa 12 nguyên tử cacbon, 22 nguyên tử hydro và 11 nguyên tử oxy - và nhiều liên kết hydro hơn một phân tử nước. Khi những liên kết trong đường bị phá vỡ, sẽ có nhiều cơ hội để các phân tử liên kết với bất cứ thứ gì mà chúng tiếp xúc, bao gồm các phân tử đường khác.

Mặt khác, mỗi phân tử nước chỉ gồm hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy, vì vậy nó không có nhiều "điểm dính". Do đó, đường hòa tan sẽ có tính dính còn bản thân nước thì không.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn