Tại sao đường lại có tính dính?

Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 SA(Xem: 3423)
Tại sao đường lại có tính dính?

Đường trắng và muối ăn rất dễ gây nhầm lẫn và chắc hẳn bạn từng rơi vào cảnh món nướng của mình mặn "kinh khủng" vì "cặp song sinh" có bề ngoài khá giống nhau này.

Nhưng khi cho thêm một tí nước, cặp song sinh này trở nên khác biệt hoàn toàn. Cả muối và tinh thể đường bắt đầu hòa tan trong nước, nhưng đường bị dính và muối thì không. Tại sao vậy?

Hydro là chìa khóa cho tính dính của đường.
Hydro là chìa khóa cho tính dính của đường.

Theo How Stuff Works, Hydro là chìa khóa cho tính dính của đường. Đường là một chất rắn, các phân tử của nó làm bằng carbon, nguyên tử hydro và oxy. Tinh thể đường còn nguyên vẹn và không dính vào nhau - bạn có thể dễ dàng sàng lọc đường. Nhưng với sự hiện diện của chất lỏng, các liên kết oxy-hydro mạnh trước đây trong đường sẽ bắt đầu bị phá vỡ và các nguyên tử hydro lỏng sẽ tìm kiếm một thứ khác để dính vào.

Một số nguyên tử hydro sẽ dính vào bề mặt gần nhất, một số sẽ lấy các phân tử hydro trong chất lỏng và một số sẽ liên kết với một nguyên tử hydro hoặc oxy khác trong đường. Kết quả là nó tạo ra một dung dịch có tính dính.

Trong khi đó, muối được làm bằng natri và clo, vì vậy khi nó hòa tan trong nước không có hyđrô nổi xung quanh để dính vào bất cứ điều gì.

Nhưng còn nước thì sao? Các phân tử của nó cũng được tạo thành một phần bởi hydro - tại sao nó không trở nên dính như đường khi kết hợp với một số chất khác? Điều này liên quan đến việc đường có cấu trúc phức tạp hơn nước. Một phân tử đường chứa 12 nguyên tử cacbon, 22 nguyên tử hydro và 11 nguyên tử oxy - và nhiều liên kết hydro hơn một phân tử nước. Khi những liên kết trong đường bị phá vỡ, sẽ có nhiều cơ hội để các phân tử liên kết với bất cứ thứ gì mà chúng tiếp xúc, bao gồm các phân tử đường khác.

Mặt khác, mỗi phân tử nước chỉ gồm hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy, vì vậy nó không có nhiều "điểm dính". Do đó, đường hòa tan sẽ có tính dính còn bản thân nước thì không.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20186:00 SA
Châu Phi phải gánh chịu hậu quả về tổn thất nhân mạng, nền kinh tế suy sụp, và các mối quan hệ gãy đổ vì chủ nghĩa khủng bố. Đây là châu lục
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 201811:00 CH
Hai thượng nghị sĩ Mỹ đệ trình dự luật quy định các hình phạt đối với chính phủ Nga nếu họ can thiệp vào các cuộc bầu cử Liên bang Mỹ trong tương lai
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20188:00 CH
Đây có thể là câu hỏi dễ bị nhầm là dòng mở đầu của một trò đùa liên quan đến côn trùng: Làm sao để một con bọ rùa có dương vật dài hơ
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20184:00 CH
Các nhà khoa học của Phòng nghiên cứu Brookhaven thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã phát hiện một hiện tượng lạ trong pin lithium-ion
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20181:00 CH
Với kiến thức của mình và kinh nghiệm tiếp xúc với các loại rắn độc, Nick đã thoát được tình huống ngàn cân treo sợi tóc giữa nơi hoang dã.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 201811:59 SA
Airbus đã xác nhận rằng đang chuẩn bị chấm dứt sản xuất máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380 sau khi không nhận được đơn đặt hàng mới nào trong hai năm qua.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20183:00 SA
Đừng nói đến việc sai bảo, chỉ cần không bị chúng ăn tươi nuốt sống đã là điều kỳ diệu rồi.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lúc tôi ngồi ăn tối với vị chủ nhà người Iran vô cùng hoàn hảo cùng với bà mẹ, hai cô con gái và cậu con trai của chị
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20188:00 CH
Tại sao con người ta lại ngoại tình? Nghiên cứu mới đã đưa ra được những lý do phổ biến nhất khiến nhiều trường hợp phản bội người mình thương
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20182:00 CH
Đầu tiên, bạn nên biết rằng sao Mộc không hề có một bề mặt cứng với đầy đá như ở Trái đất. Do đó, cụm từ "bước đi trên bề mặt sao Mộc"