Tại sao ngày sau lễ Giáng sinh được gọi là Boxing Day?

Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:00 SA(Xem: 2859)
Tại sao ngày sau lễ Giáng sinh được gọi là Boxing Day?

105-Why-is-the-day-after-Christmas-called-Boxing-Day

Nguồn:Why is the day after Christmas called Boxing Day?”, History, 20/12/2016

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Ngày 26/12 không chỉ là một ngày để cho Santa Claus nghỉ xả hơi mà còn là một ngày lễ được gọi là Boxing Day ở Vương quốc Anh và các nước trong Khối thịnh vượng chung khác như Australia, Canada và New Zealand. Mặc dù có tên đặc biệt, Boxing Day không hề liên quan đến môn đấm bốc, việc vứt bỏ các thùng rỗng được để lại từ Giáng sinh hay việc trả lại những món quà không mong muốn cho các cửa hàng. Vậy tên gọi này có nguồn gốc từ đâu?

Thuật ngữ này có xuất xứ từ Anh Quốc, và Từ điển Tiếng Anh Oxford tìm ra thời điểm nó được nhắc tới trong văn bản in sớm nhất là vào năm 1833, bốn năm trước khi Charles Dickens đề cập đến nó trong tác phẩm “Những cuộc phiêu lưu của ông Pickwick” (“The Pickwick Papers“). Nguồn gốc chính xác của tên gọi cho ngày lễ này vẫn chưa rõ, nhưng có hai lý thuyết dẫn đầu, cả hai đều liên quan tới hoạt động từ thiện truyền thống được thực hiện thông qua việc phân phát cho các tầng lớp dưới vào ngày sau lễ Giáng sinh.

Theo ý tưởng thứ nhất, ngày 26/12 là ngày mà hàng thế kỷ trước đây các lãnh chúa thái ấp và các nhà quý tộc thường phân phát “các hộp Giáng sinh” chứa đầy những món quà nhỏ, tiền bạc và thức ăn thừa từ bữa ăn tối Giáng sinh cho đầy tớ và người làm công của gia đình họ, những người đã phải làm việc vào ngày 25, nhằm ghi nhận công việc mà họ đã thực hiện tốt trong suốt cả năm. Thực chất, những chiếc hộp này là phần thưởng cho kỳ nghỉ.

Một giả thuyết phổ biến khác cho rằng tên gọi Boxing Day phát sinh từ các hộp công đức được đặt trong các nhà thờ vào Mùa Vọng để thu thập các khoản đóng góp bằng tiền từ giáo dân. Các giáo sĩ sau đó phân phát những thứ ở trong hộp cho người nghèo vào ngày 26/12, đồng thời là ngày lễ thánh Stephen, vị thánh tử vì đạo đầu tiên của Kitô giáo và là một nhân vật được biết đến với các hoạt động từ thiện. (Ireland kỷ niệm ngày 26/12 là Ngày Thánh Stephen.)

Mặc dù hoạt động từ thiện vào ngày 26/12 đã phai nhạt dần khi hiện nay các hoạt động này được thực hiện trong tuần trước Giáng sinh, tên gọi Boxing Day vẫn tồn tại. Hiện nay, ngày 26/12 là một ngày lễ phổ biến ở Anh quốc và các nước trong Khối thịnh vượng chung để người dân có thể xem các môn thể thao như bóng đá và cricket, mua sắm, hay đi thăm bạn bè.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20184:00 SA
Tình hình Syria đang tạm dịu đi nhưng các điểm nóng trên thế giới vẫn còn đó. Dưới đây là 5 nơi có thể bùng nổ chiến tranh quy mô lớn trong năm 2018.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20189:00 CH
Một trong những địa điểm quan trọng trong Trò chơi Vương quyền (Game of Thrones) là bức tường ở biên giới phía bắc của Bảy Vương quốc.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20188:00 SA
Với các màn 'tự phê' tập thể nay lên cả truyền hình, một số báo quốc tế hỏi vì sao ông Tập Cận Bình cần uốn nắn tư duy của cả tỷ người Trung Quốc.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20185:00 SA
Đầu tháng 04/2017, các vịnh hẹp trên quần đảo Lofoten của Na Uy vang vọng tiếng hô hào của các nhà hoạt động xã hội. Trong một tuần liền, các nhóm môi trường
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20182:00 SA
Nhiều quốc gia được gắn liền với những định kiến nhất đinh, và trong trường hợp Thụy Sỹ thì định kiến này là không thể tách rời.
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20181:30 SA
Tại Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản hồi tháng 10 vừa qua, chủ tịch Tập Cận Bình đã trình bày hệ thống cai trị của Trung Quốc như một hình mẫu để các quốc gia khác mô
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 201811:00 CH
Ngày 23/01/2018, Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới 2018 chính thức khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ. Cũng như mọi năm sự kiện thường niên này quy tụ nhiều lãnh đạo chính phủ,
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20184:00 CH
Việc ngăn chặn tai họa chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là bất khả nếu không ngăn chặn được tư tưởng thúc đẩy nó: Chủ nghĩa Wahhab
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20189:00 SA
Trên tuần báo US News & World Report hôm 12 tháng Giêng vừa qua, phóng viên kỳ cựu Kenneth Walsh có viết một bài về một lần trước khi Hoa Kỳ có một tổng thống mà tình trạng
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20187:00 SA
Ắt hẳn bạn đã nhiều lần nhức mắt đến ngao ngán sau khi đọc đơn thuốc của bác sĩ? “Chữ bác sĩ” đã trở thành một truyền thuyết