Tại sao ngày sau lễ Giáng sinh được gọi là Boxing Day?

Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:00 SA(Xem: 2862)
Tại sao ngày sau lễ Giáng sinh được gọi là Boxing Day?

105-Why-is-the-day-after-Christmas-called-Boxing-Day

Nguồn:Why is the day after Christmas called Boxing Day?”, History, 20/12/2016

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Ngày 26/12 không chỉ là một ngày để cho Santa Claus nghỉ xả hơi mà còn là một ngày lễ được gọi là Boxing Day ở Vương quốc Anh và các nước trong Khối thịnh vượng chung khác như Australia, Canada và New Zealand. Mặc dù có tên đặc biệt, Boxing Day không hề liên quan đến môn đấm bốc, việc vứt bỏ các thùng rỗng được để lại từ Giáng sinh hay việc trả lại những món quà không mong muốn cho các cửa hàng. Vậy tên gọi này có nguồn gốc từ đâu?

Thuật ngữ này có xuất xứ từ Anh Quốc, và Từ điển Tiếng Anh Oxford tìm ra thời điểm nó được nhắc tới trong văn bản in sớm nhất là vào năm 1833, bốn năm trước khi Charles Dickens đề cập đến nó trong tác phẩm “Những cuộc phiêu lưu của ông Pickwick” (“The Pickwick Papers“). Nguồn gốc chính xác của tên gọi cho ngày lễ này vẫn chưa rõ, nhưng có hai lý thuyết dẫn đầu, cả hai đều liên quan tới hoạt động từ thiện truyền thống được thực hiện thông qua việc phân phát cho các tầng lớp dưới vào ngày sau lễ Giáng sinh.

Theo ý tưởng thứ nhất, ngày 26/12 là ngày mà hàng thế kỷ trước đây các lãnh chúa thái ấp và các nhà quý tộc thường phân phát “các hộp Giáng sinh” chứa đầy những món quà nhỏ, tiền bạc và thức ăn thừa từ bữa ăn tối Giáng sinh cho đầy tớ và người làm công của gia đình họ, những người đã phải làm việc vào ngày 25, nhằm ghi nhận công việc mà họ đã thực hiện tốt trong suốt cả năm. Thực chất, những chiếc hộp này là phần thưởng cho kỳ nghỉ.

Một giả thuyết phổ biến khác cho rằng tên gọi Boxing Day phát sinh từ các hộp công đức được đặt trong các nhà thờ vào Mùa Vọng để thu thập các khoản đóng góp bằng tiền từ giáo dân. Các giáo sĩ sau đó phân phát những thứ ở trong hộp cho người nghèo vào ngày 26/12, đồng thời là ngày lễ thánh Stephen, vị thánh tử vì đạo đầu tiên của Kitô giáo và là một nhân vật được biết đến với các hoạt động từ thiện. (Ireland kỷ niệm ngày 26/12 là Ngày Thánh Stephen.)

Mặc dù hoạt động từ thiện vào ngày 26/12 đã phai nhạt dần khi hiện nay các hoạt động này được thực hiện trong tuần trước Giáng sinh, tên gọi Boxing Day vẫn tồn tại. Hiện nay, ngày 26/12 là một ngày lễ phổ biến ở Anh quốc và các nước trong Khối thịnh vượng chung để người dân có thể xem các môn thể thao như bóng đá và cricket, mua sắm, hay đi thăm bạn bè.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20186:00 CH
Mọi điều chúng ta hiểu về tiền bạc liệu có đủ. Liệu chúng ta có mỉm cười được?
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 201811:59 SA
Đồng bạc xanh đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Singapore vào ngày hôm qua sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin .
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 201810:00 SA
“Sự sử dụng các nguồn lực mạng khi mục đích chủ yếu là đạt được các mục tiêu về quân sự hoặc các hiệu quả trong, hoặc thông qua, không gian mạng”.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20189:00 SA
Điều gì xảy ra trên internet trong mỗi phút? Nghiên cứu mới đây của hãng Intel cho thấy những con số cụ thể đáng kinh ngạc, theo Dailymail.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20188:00 SA
Các hạt aerosol nhỏ xíu trong bầu khí quyển có thể đang góp phần gây ra những cơn bão lớn và mạnh trên thế giới.
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20186:00 SA
Ngước đầu nhìn lên trần của một đền thờ nguy nga ở Istanbul, nơi hiện nay là Bảo tàng Hagia Sophia (ảnh), bạn sẽ thấy hai cách tiếp cận đối vớ
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 201811:00 SA
Giới quan sát lo sợ quyết định đánh thuế tấm pin mặt trời và máy giặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây sẽ làm bùng nổ .
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20186:00 SA
Tuần báo Anh The Economist dành chủ đề cho « Cuộc chiến sắp tới », với nhiều bài viết nói về sự cạnh tranh về công nghệ và địa chính trị
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20181:00 SA
Những khóa huấn luyện của công ty CAGN Global dành cho điệp viên ở UAE gần như là bản sao chính xác chương trình huấn luyện ở “The Farm” của CIA.