Mắt đỏ khi uống rượu cảnh báo điều gì?

Thứ Ba, 09 Tháng Bảy 20191:00 CH(Xem: 527)
Mắt đỏ khi uống rượu cảnh báo điều gì?

Nếu mắt đỏ lên sau vài ly rượu, bạn không hề cô đơn, bởi nhiều người cũng gặp phải tình trạng này.

Phản ứng xả cồn gây tình trạng đỏ mắt sau khi con người uống rượu bia. Ảnh: Busiess Insider.
Phản ứng xả cồn gây tình trạng đỏ mắt sau khi con người uống rượu bia. Ảnh: Busiess Insider.

Thuật ngữ được dùng cho tình trạng này là phản ứng xả cồn. Khi bạn tiêu thụ nhiều thức uống có cồn như rượu bia, nồng độ cồn cao trong m.á.u sẽ làm giãn nở các mạch m.á.u nhỏ trong khắp c,ơ th.ể. Khi đó, lượng m.á.u chảy qua những mạch m.á.u này tăng lên, kết hợp với sự giãn mạch khiến chúng trở nên dễ nhìn thấy.

Đặc biệt, tròng trắng mắt có màu sắc tương phản với sắc đỏ của m.á.u, nên bạn sẽ dễ dàng thấy tròng mắt chuyển sang màu đỏ ngầu. Bạn càng uống nhiều bia rượu, những mạch m.á.u này càng đỏ và dễ thấy.Theo Healthline, những người có phản ứng xả cồn khi uống rượu bia có thể có một phiên bản lỗi của gen aldehyd dehydrogenase 2 (ALDH2). ALDH2 là một enzyme trong c,ơ th.ể giúp phá vỡ một chất trong rượu gọi là acetaldehyde. Các nhà khoa học ước tính rằng có ít nhất 540 triệu người trên toàn thế giới bị thiếu hụt ALDH2, trong số đó có khoảng 80% là người châu Á.

Mắt đỏ lên khi uống rượu bia là tín hiệu tốt, báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc ngừng uống để bảo vệ sức khỏe.

Rượu có tác dụng thay đổi thị lực ngắn hạn, nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn. Lạm dụng rượu lâu dài và sử dụng quá mức trong thời gian ngắn đều có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn do ảnh hưởng trực tiếp của rượu lên các dây thần kinh thị giác. Giảm thị lực độc hại là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng mất thị lực vĩnh viễn và mù lòa do rượu, theo The Independent.

Cách c,ơ th.ể bạn phản ứng với rượu phụ thuộc vào lượng tiêu thụ và ngưỡng chịu đựng, rất có thể bạn sẽ gặp một số triệu chứng như chóng mặt và mờ mắt. Những triệu chứng này sẽ dừng lại ngay nếu bạn không tiêu thụ quá nhiều rượu. Khi thường xuyên uống một lượng lớn rượu, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thay đổi thị lực, thậm chí là gây tổn thương vĩnh viễn.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn