Thượng đỉnh khí hậu Paris : 12 cam kết vì hành tinh xanh

Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20174:00 CH(Xem: 2477)
Thượng đỉnh khí hậu Paris : 12 cam kết vì hành tinh xanh
mediaTổng thống Macron chụp với trẻ em sau khi phát biểu kết thúc thượng đỉnh khí hậu Paris ngày 12/12/2017.Reuters

Giảm nhiên liệu hóa thạch, khuyến khích năng lượng tái tạo. Đó là nội dung 12 cam kết cụ thể của những công ty, ngân hàng, nhà tài trợ tham dự thượng đỉnh « Vì một hành tinh » ngày 12/12/2017 tại Paris để thúc đẩy nỗ lực chống biến đổi khí hậu trong hiệp định COP 21. Huy động tài chính tư nhân và quỹ đầu tư nhà nước là mục tiêu mà thượng đỉnh Paris nhắm tới.

Để chiến lược « chuyển đổi năng lượng » thành công, phải cần đến 3.500 tỷ đô la hàng năm, trong vòng 30 năm, cho đầu tư phát triển năng lượng sạch. Tuy kết quả thượng đỉnh « Vì một hành tinh» còn khiêm tốn, nhưng 12 cam kết của các tác nhân tham dự được giới bảo vệ môi trường xem là rất khích lệ, vì đã đánh tan được não trạng thụ động.

Những thông báo mang ý nghĩa lớn nhất đến từ các định chế tài chính như Ngân Hàng Thế Giới, nhân hàng tư nhân, quỹ đầu tư nhà nước. World Bank thông báo kể từ 2019 sẽ ngưng tài trợ đầu tư thăm dò và khai thác dầu khí, sẽ báo cáo hàng năm số lượng khí thải làm tăng nhiệt độ khí quyển. Biện pháp thứ hai là dành 4,5 tỷ đôla trong vòng ba năm để giúp 150 thành phố chống biến đổi khí hậu và thu hút vốn đầu tư

Công ty bảo hiểm Axa thông báo ngưng bảo hiểm cho các xí nghiệp khai thác than đá. Nhà tỷ phú Mỹ Bill Gates hứa đóng góp 350 triệu đôla để nghiên cứu nông nghiệp, giúp nông dân nghèo, đặc biệt là ở châu Phi, thích nghi với hiện tượng biến đổi khí hậu. Cơ quan Phát triển Pháp AFD chọn bốn quốc gia bị đe dọa là đảo Maurice, Comores ở Ấn độ Dương, Tunisia và Niger ở châu Phi, để trợ giúp đối phó với nạn xâm thực (biển hay sa mạc).

Ngoài quyết định bỏ nhiên liệu gây ô nhiễm, các định chế tài chính nhà nước và tư nhân còn dành ngân khoản quan trọng để giúp các đảo quốc bảo vệ bờ biển hay các nước nhiệt đới bảo vệ nguồn nước.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong bài phát biểu kết thúc hội nghị, cho rằng thượng đỉnh Paris đã giúp lấy lại phần nào thời gian chậm trễ trong cuộc chiến bảo vệ địa cầu. Ông thông báo thành lập diễn đàn « One Planet » trên mạng để thu nhận mọi sáng kiến và hy vọng thượng đỉnh "Vì một hành tinh" sẽ diễn ra mỗi năm.

Một chi tiết đáng được ghi nhận là phát biểu của diễn viên, cựu thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger khi trả lời một học sinh Pháp là liệu có thể lật ngược tình trạng hâm nóng địa cầu hay không ? "Terminator" dứt khoát là « được ». Ông nói: " Muốn là được, các em hãy nhìn tấm gương thành công của tôi, của một thanh niên gốc Áo, ở Hollywood cũng như trên chính trường Mỹ".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20183:00 SA
Trung Quốc luôn quyết tâm xây những con đập kỳ vĩ chặn sông nhằm thoả khát vọng chế ngự thiên nhiên, bất chấp hậu quả tai hại.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20181:00 SA
Chiến lược an ninh mới của Mỹ đề cao việc bảo vệ đất nước, thúc đẩy thịnh vượng, duy trì sức mạnh quân sự và ảnh hưởng quốc tế.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20181:00 CH
Trước kế hoạch đầy tham vọng của Bắc Kinh, các nước Trung - Đông Âu nhiệt tình chào đón trong khi Tây Âu tỏ ra thận trọng hơn dù vẫn mong muốn một giải pháp "cùng thắng".
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 201812:00 CH
Không chỉ thay thế con người để giảm thiểu tai nạn lao động, mà hiệu suất làm việc của những robot này cũng cao gấp 5 lần so với một lao động.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 201811:00 SA
Điểm đặc biệt thú vị của bộ tộc này là những ngôi nhà được xây dựng chót vót trên ngọn cây, cách mặt đất khoảng từ 6-12 mét, cao nhất là 35 mét.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 201810:00 SA
Viễn cảnh kinh hoàng từ việc Trái đất quay quanh trục của nó với tốc độ nhanh gấp đôi chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20185:00 SA
Sự lan tỏa nhanh chóng của các cuộc bạo động dân sự bắt đầu vào cuối tháng 12 tại các thị xã và thành phố ở Iran đã làm hầu hết mọi người ngạc nhiên
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20184:00 SA
Một nhà tiên tri được tin là đã đoán chính xác về hai cuộc chiến tranh từng dự đoán rằng các hành động quân sự trên bán đảo Triều Tiên
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20182:00 SA
Basler Zeitung tiết lộ, hiện tồn tại liên minh bí mật giữa Israel và Ả Rập Saudi nhằm "kiềm chế Iran bành trướng trong khu vực, dù hai nước không có mối quan hệ chính thức nào".
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20189:00 CH
Trong vòng 50.000 năm qua, ước tính đã có khoảng 101 tỷ người từng sinh ra và chết đi trên hành tinh của chúng ta. Dù muốn hay không thì tất cả những ai đang còn sống vào hôm nay