Mỹ sẽ làm gì với Triều Tiên? Donald Trump chỉ còn 3 tháng để quyết định

Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20171:30 CH(Xem: 2177)
Mỹ sẽ làm gì với Triều Tiên? Donald Trump chỉ còn 3 tháng để quyết định

Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã báo lên Tổng thống Donald Trump rằng, ông chỉ có 3 tháng để lựa chọn hành động ngăn chặn kế hoạch tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên, trước khi tên lửa của Triều Tiên có khả năng tấn công toàn nước Mỹ…

Trung Quốc, Triều Tiên, Donald Trump, chiến tranh hạt nhân,

Mỹ sẽ làm gì với Triều Tiên? Ông Trump chỉ còn 3 tháng để quyết định. (Ảnh: USA Herald)

Trung tâm Dự phòng hành động thuộc Ủy ban Quan hệ ngoại giao Mỹ trong một cuộc điều tra đã yêu cầu các quan chức chính phủ và chuyên gia chính sách ngoại giao tiến hành đánh giá nguy hại và bất lợi đối với nước Mỹ nếu những xung đột tiềm ẩn nổ ra trong năm 2018.

436 quan chức chính phủ và chuyên gia chính sách ngoại giao đã nhận định rằng, trong 8 xung đột được đánh giá là nguy hiểm cao nhất, thì xung đột quân sự giữa Mỹ – Triều Tiên được xếp ở vị trí số 1, xung đột quân sự giữa Trung Quốc với một hoặc nhiều nước Đông Nam Á tại biển Đông cũng được liệt vào trong nhóm này.

Đây là cuộc điều tra thứ 10 của “Trung tâm dự phòng hành động”. Trong suốt 10 năm vừa qua, trọng điểm của điều tra tập trung vào những hành động của các nước khác có thể gây nguy hại cho nước Mỹ. Nhưng hiện tại là đảo lại, chính là nghiên cứu những hành động của Mỹ có thể gây nguy hiểm cho thế giới và chính mình.

Chủ nhiệm Trung Tâm dự phòng hành động Paul Stares cho biết, hiện Mỹ là quốc gia có hành vi khó lường nhất thế giới. Ông nói, nước Mỹ trước đây cơ bản là có thể phán đoán, nhưng hiện tại là không thể nói trước điều gì, bởi vì không ai có thể xác định được Donald Trump sẽ đưa ra hành động gì trong một tình huống cụ thể nào đó. Trong năm 2015 ông Donald Trump đã từng viết: “Tôi không muốn người khác biết tôi đang làm gì cũng như nghĩ gì”.

Điều tra này được tiến hành vào nửa đầu tháng 11, lúc ấy Triều Tiên đã tạm ngưng thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân được 2 tháng. Nhưng đến ngày 29/11, Triều Tiên lại thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15, và tuyên bố rằng tầm bắn cửa tên lửa này có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ Mỹ. Quan chức của Triều Tiên và Mỹ đều cho biết, tên lửa đạn đạo này có cao độ bay còn cao hơn so với tên lửa đạn đạo thử nghiệm lần trước.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Herbert McMaster ngày 02/12 nói: “Khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang ngày càng tăng cao, Kim Jong-un đang từng bước áp sát, thời gian còn lại đã không đủ nữa rồi”.

Thành viên Ủy ban Quân sự Thượng nghị viện Mỹ Lindsay Gram ngày 03/12 cho biết, xung đột quân sự giữa Mỹ – Triều có thể nổ ra bất cứ lúc nào, yêu cầu Bộ quốc Phòng Mỹ đưa thân thuộc của những tướng lĩnh, sĩ quan quân đội Mỹ hiện đang sống tại Hàn Quốc về nước.

Lindsay Gram nói với CNN: “Nếu Tổng thống Donald Trump phải lựa chọn phá hủy chính quyền Triều Tiên hay giữ an toàn cho quốc thổ Mỹ, thì ông ấy sẽ lựa chọn hủy diệt chính quyền Triều Tiên”.

Không quân Mỹ – Hàn ngày 04/12 đã tiến hành diễn tập định kỳ hàng năm kéo dài 5 ngày với quy mô lớn trên vùng trời bán đảo Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cho biết, không quân Mỹ – Hàn lần này diễn tập với quy một lớn nhất từ trước đến nay, là để ứng phó với mối đe dọa vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên.

Tờ báo Nhật Bản Sankei Shimbun cho biết, Mỹ nhận định rằng Bình Nhưỡng đã cự tuyệt giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình, ông Donald Trump cuối cùng đã quyết định phát động hành động trảm thủ Kim Jong-un, hạ mệnh lệnh chuẩn bị tác chiến.

Cựu Đại sứ Mỹ thường trú tại Liên Hiệp Quốc John Robert Bolton, gần đây khi viếng thăm Hạ viện Anh đã cho biết, Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã báo lên Tổng thống Donald Trump rằng, ông có 3 tháng để lựa chọn hành động ngăn chặn kế hoạch tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.

CIA nhận định rằng, vào tháng 3/2018 Triều Tiên sẽ có đủ khả năng bắn tên lửa đạn đạo đến tất cả thành phố trên nước Mỹ, vì vậy phải áp dụng biện pháp ngăn chặn trước thời điểm đó. Báo cáo liên quan đã được trình lên Tổng thống Donald Trump.

Đồng thời với những chuẩn bị của Mỹ, Trung Quốc cũng đã gấp rút đưa ra những phương án phòng bị. Ngày 06/12 cơ quan truyền thông địa phương tại khu vực biên giới Trung – Triều thuộc tỉnh Cát Lâm đã hướng dẫn người dân cách phòng hộ vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đang gấp rút xây dựng ít nhất 5 trại tị nạn tại biên giới Trung – Triều. Đây được coi là những biện pháp ứng đối với chiến tranh Triều Tiên, đề phòng rò rỉ hạt nhân từ Triều Tiên cũng như việc một lượng lớn dân Triều Tiên tràn sang Trung Quốc tị nạn.BcKCN8BcKCN8

Lê Hiếu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Chỉ còn vài ngày nữa năm 2017 sẽ kết thúc, nhưng những câu chuyện đã diễn ra trong năm sẽ còn ghi dấu, nhiều câu chuyện dự báo sẽ tiếp tục là chủ đề nóng trong năm tới. Đại Kỷ Nguyên xin điểm lại 10 câu chuyện nổi bật diễn ra trên thế giới tr
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh cảnh báo hiện tượng máy điện thoại di động siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng ngón tay cái đang được tuồn
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
2017 là năm của những phát kiến: NASA lần đầu đưa các tên lửa có khả năng tái sử dụng vào hoạt động, các bệnh nhân có thể bắt đầu chữa
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Sự phát triển mạnh của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra các robot sát thủ siêu nhỏ, tinh vi và chúng có thể giết chóc tự động mà không cần sự can thiệp của con người.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Theo South China Morning Post (SCMP), nếu “gật đầu” đồng ý, đất nước nổi tiếng với các loại gia vị và bãi biển này sẽ là chính phủ đầu tiên trên thế giới chịu áp dụng
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq đã chính thức khép lại, tuy nhiên chưa thể khẳng định quốc gia Trung Đông này sạch bóng IS.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Quân đội Israel thực hiện chiến dịch đột kích táo bạo để đánh cắp tổ hợp radar phòng không P-12 mà Ai Cập vừa nhận của Liên Xô.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ngoài quân đội mạnh, trang bị nhiều khí tài quân sự hiện đại, Israel còn sở hữu lực lượng tình báo Mossad nổi tiếng với những chiến dịch bí mật
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Robot thông minh, gươm ánh sáng, phi thuyền bay nhanh hơn ánh sáng, vũ khí phá hủy cả hành tinh… là những công nghệ rất quen thuộc đối với người hâm mộ loạt phim "Star Wars".
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Khoảng cách từ Washington tới miền đông của Bắc Hàn chỉ vào khoảng 12.700 km, mà tên lửa Hwasong-15 có tầm xa 13.000 km